The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Trong phần thi IELTS Writing, việc nắm rõ sự khác nhau giữa Formal language (ngôn ngữ trang trọng) và Informal language (ngôn ngữ không trang trọng) là vô cùng cần thiết. Nếu thí sinh không phân biệt được hai dạng ngôn ngữ này, phần bài làm sẽ vô tình không phù hợp với ngữ cảnh hoặc thiếu đi tính chất học thuật, dẫn đến việc mất điểm không đáng có.

Trong bài viết này, IDP sẽ giúp bạn nắm rõ kiến thức Formal và Informal là gì khi xét đến khía cạnh từ vựng, văn phong của bài viết, cách phân biệt formal và informal cũng như những lỗi văn phong bạn cần tránh trong quá trình làm bài thi IELTS Writing.

1. Định nghĩa Formal và Informal Language

1.1 Formal Language là gì?

Formal language (ngôn ngữ trang trọng) được sử dụng trong các bài viết, chủ yếu là những trường hợp mang tính chất học thuật và công việc. Những dạng thông tin thường sử dụng Formal language có thể kể đến như hợp đồng, bài luận, bảng báo cáo …

Bên cạnh văn phong viết, bạn sẽ bắt gặp những trường hợp cần sử dụng formal language như thuyết trình, diễn thuyết, giảng, buổi lễ, hội nghị, họp cấp cao hoặc giao tiếp với người lớn tuổi, cấp trên, đối tác nhằm thể hiện sự chuyên nghiệp, thái độ tôn trọng. 

1.2 Informal Language là gì?

Informal language là ngôn ngữ không trang trọng, thường được dùng trong giao tiếp hàng ngày hoặc viết thư cho những người thân. Mọi người thường sử dụng informal language nhằm thể hiện thái độ thân mật khi giao tiếp hoặc viết thư đến người trong gia đình, bạn bè, người thân quen 

2. Khi nào nên sử dụng Formal và Informal Language?

Formal và Informal language sẽ có những quy tắc sử dụng từ vựng và ngữ pháp hoàn toàn khác nhau. 

 • Đối với kỹ năng Academic Writing của bài thi IELTS, thí sinh phải hoàn thành hết những Task trong đề bài và áp dụng Formal Language.

 • Khi lựa chọn hình thức thi IELTS General, thí sinh chỉ cần áp dụng Formal language đối với Task 2. Task 1 có thể được trình bày dưới dạng formal, semi-formal (bán formal) hoặc informal tùy vào yêu cầu của đề bài. 

Do đó, bạn cần nắm rõ cách sử dụng ngôn ngữ formal và informal để có thể áp dụng nhuần nhuyễn và chính xác nhất, tránh mất điểm trong bài thi.

sự khác nhau giữa formal và informal

Một vài ví dụ về Formal và Informal Language trong IELTS Writing

3. Cách áp dụng Formal Language trong IELTS Writing

3.1 Từ vựng Formal Language trong IELTS Writing

Nhiều thí sinh thường lầm tưởng rằng bài làm áp dụng văn phong trang trọng cần dùng từ vựng mới và phức tạp nếu muốn đạt điểm cao. Thật ra, từ vựng thuộc nhóm Formal language chỉ nên có xu hướng nâng cao và phức tạp hơn đôi chút, tránh tra cứu và áp dụng những từ vựng khó hiểu từ từ điển vào bài làm.  

Để áp dụng đúng formal Language, bạn cần áp dụng chính xác từ ngữ vào từng ngữ cảnh. Trừ khi từ ngữ bạn áp dụng không được chấp nhận hoặc có sai sót, bạn vẫn sẽ được nhận điểm nếu sử dụng chính xác. 

Xét ví dụ 2 câu sau đây:

 • Over the past fifty years, human beings have cut down more than half of the world’s trees.

 • Over the past fifty years, human beings have deforestation more than half of the world’s trees.

(Trong hơn 50 năm vừa qua, con người đã chặt hơn một nửa lượng cây cối trên thế giới)

Dù cùng diễn tả một nội dung, hai câu trên dùng hai cụm từ khác nhau là “cut down” và “deforestation” để diễn tả cho hành động chặt cây. Từ “deforestation” được coi là formal language (trang trọng) hơn so với “cut down trees”. Tuy nhiên, câu trả lời đúng và không bị trừ điểm là câu bên trên vì đúng về mặt ngữ pháp. Từ “deforestation” là danh từ chỉ về việc phá rừng, dùng trong câu bên dưới ở vị trí của động từ là không chính xác. 

3.2 Ngữ pháp Formal Language trong IELTS Writing

Đối với hình thức IELTS Academic Writing, các yếu tố nổi bật về ngữ pháp thuộc nhóm Formal Language có thể kể đến như: 

Câu bị động (Passive Voices)

Câu bị động thường được áp dụng phổ biến đối với Formal Language khi mang đến cái nhìn khách quan hơn và loại bỏ các yếu tố cá nhân trong câu. Trong một số cuộc trò chuyện chuyên nghiệp, thảo luận trang trọng, sử dụng câu bị động sẽ giúp bạn trình bày ý tưởng tốt hơn. Tuy nhiên, hãy chú ý áp dụng đúng ngữ cảnh và không quá lạm dụng dạng câu này. 

Ví dụ: 

Developers launched Google Translate in 2006. (Câu chủ động)

→ Google Translate was launched in 2006. (Câu bị động)

Mệnh đề phân từ (Participle Clauses)

Mệnh đề phân từ là một khía cạnh quan trọng khi áp dụng Formal Language trong IELTS Writing. Áp dụng yếu tố ngữ pháp này sẽ giúp bài viết của bạn logic và chặt chẽ hơn, đồng thời thể hiện kỹ năng sử dụng ngữ pháp linh hoạt của bạn. 

Danh từ hóa (Nominalisation)

Danh từ hóa (Nominalisation) là việc chuyển đổi một động từ hoặc tính từ thành danh từ hoặc cụm danh từ mà không làm thay đổi ngữ nghĩa của chúng. Khi áp dụng dạng ngữ pháp này, các đại từ nhân xưng sẽ được hạn chế sử dụng để giúp bài viết mang tính khách quan và chuyên nghiệp hơn. 

Ví dụ: 

Governments want to improve education standards

→ Governments want to make an improvement in education standards

Ngôn ngữ nói giảm nói tránh (Hedging)

Để ghi điểm đối với tiêu chí Task Response, bạn có thể áp dụng Hedging language. Đây là ngôn ngữ nói tránh nhằm hạn chế người viết tuyệt đối hóa vấn đề mà không có thông tin bổ trợ chính xác. Tuy nhiên, những ngôn ngữ này vẫn đảm bảo được tính khái quát của lập luận. 

Ngôn ngữ Hedging bao gồm:

 • Trạng từ chỉ tần suất: never, scarcely ever, hardly ever

 • Định lượng từ: few, a minority of, most, all/every/each,…

 • Động từ chỉ khả năng: might, could, should, ought to, have to..

 • Trạng từ chỉ mức độ chắc chắn: unlikely, perhaps, possibly…

Ví dụ: 

Based on this passage, Mr. Woolwick probably doesn’t like to be disturbed while in bed.

→ Based on this passage, Mr. Woolwick values his privacy while in his bedchambers

4. Cách áp dụng Informal Language trong IELTS Writing

Informal language bao gồm việc lược bỏ, rút ngắn từ, sử dụng từ một cách thoải mái và sáng tạo trong phần trình bày của mình. Đối với dạng bài IELTS Academic, bạn cần tránh formal Writing. Tuy nhiên, đối với dạng bài IELTS General Training, bạn có thể áp dụng Informal language đối với dạng bài viết thư. 

Informal language bao gồm việc sử dụng từ lóng, đại từ nhân xưng, thành ngữ và đôi khi người viết có thể phá vỡ quy tắc ngữ pháp trong câu.

Informal language 

Giải thích

Ví dụ

Từ lóng (Slangs)

Các từ không trang trọng và không thuộc tiêu chuẩn về cách sử dụng ngôn ngữ. 

I want to know if you’re down to hit the cinema this weekend. 

Đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất, thứ hai 

(Personal pronouns) 

“I”, “We”, “You”

You're one step ahead of me.

Từ rút gọn (Contractions)

Rút gọn từ hoặc gộp hai từ lại với nhau thành một.

They’re going to give us their old furniture. Isn’t that nice?

Thành ngữ (Idioms)

Tập hợp từ cố định mang nghĩa khác so với nghĩa của các từ tạo nên nó.

I like to let my hair down on the dance floor. 

5. Những lỗi sử dụng Informal language cần tránh trong bài thi IELTS Writing

formal và informal

Mắc quá nhiều lỗi liên quan đến Informal Language có thể khiến bạn mất điểm không đáng có trong bài thi IELTS.

5.1 Sử dụng từ rút gọn, viết tắt, tiếng lóng 

Các từ rút gọn (I’d, It’s) hay tiếng lóng sẽ làm cho bài viết của bạn thiếu trang trọng. vì thế, hãy tránh sử dụng những từ rút gọn và thay vào đó là các từ thường được áp dụng đối với Formal Language. 

Ví dụ: 

 • Informal: I donʼt believe that the results are accurate.

 • Formal: The results are not believed to be accurate.

5.2 Sử dụng Cliché (câu văn sáo rỗng, rập khuôn)

Những câu văn sáo rỗng, rập khuôn thường được sử dụng khi giao tiếp hàng ngày hoặc trong sáng tạo nghệ thuật, giúp cho thông tin truyền tải trở nên nổi bật hơn. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng trong Academic Writing, đặc biệt khi bạn đang trình bày bài làm áp dụng Formal Language. 

Ví dụ:

Every coin has two sides/ Everything has two sides

→ There are two sides to every argument.

5.3 Sử dụng nhiều câu hỏi trong bài

Một trong những tiêu chí chấm điểm của bài thi IELTS Writing là tiêu chí Task Response, yêu cầu thí sinh phải trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. Vì thế, sử dụng quá nhiều câu hỏi trong bài sẽ khiến bài viết đi lệch ngoài trọng tâm, và dần trở nên lạc đề. 

Ví dụ:

But will this strategy work?

→ It is doubtful whether this strategy will succeed. 

5.4 Sử dụng ngôn ngữ mang tính biểu cảm 

Với bài thi IELTS Academic, tất cả những ngôn ngữ học thuật luôn phải duy trì tính khách quan, trung lập và khoa học. Do đó, bạn cần tránh sử dụng văn phong, từ vựng mang tính bày tỏ cảm xúc trong bài. 

Ví dụ: “Murderer” (kẻ giết người) là từ mang tính chất thành kiến. Thay vào đó, bạn nên chọn những từ ngữ mang tính chất pháp lý và trung lập hơn. Ví dụ : violent criminal.

Một số bạn có thói quen sử dụng những từ hoa mỹ để bài viết sáng tạo hơn, tuy nhiên những từ ngữ hoa mỹ không thuộc nhóm Informal Language và sẽ khiến bài văn của bạn mất đi tính trang trọng. Hạn chế sử dụng các từ như: amazing, fascinating, wondrous, wonderful, shocking, unbelievable, incredible .

Bạn cũng cần tránh những từ ngữ thể hiện sự đánh giá không mang tính trung lập như good, bad, terrible, ridiculous. Bạn có thể thay thế các từ mang tính khách quan hơn cho những từ vựng này, điển hình như: 

 • Terrible = dreadful, disastrous, unpleasant, desperate

 • Wrong = unethical, unfair, irresponsible, corrupt, unprincipled, fraudulent

 • Ridiculous = impossible, incredible

5.5 Sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất, thứ hai 

Mặc dù tất cả các task trong bài thi IELTS Writing sẽ yêu cầu bạn viết với văn phong Formal, điều này không đồng nghĩa với việc bạn không được sử dụng các ngôi thứ nhất và thứ hai. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng để đảm bảo tính formal của bài viết, chỉ nên sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất và thứ hai. 

Ví dụ:

 • In my opinion

 • I firmly believe that…

 • I would argue that…

 • I am of the opinion that…

 • I side with those who argue that…

6. Bài tập vận dụng phân biệt Formal và Informal language

Exercise 1: Lựa chọn câu trả lời được viết dưới dạng Formal Language

1. Which phrase expresses formal enthusiasm?

A. You're so lucky.

B. I would just like to say how pleased I am for you.

C. That's fantastic! Well done!

2. Which phrase is for giving instructions in a formal way?

A. Now make a plan.

B. The first step would be to make a plan.

C. First you need to make a plan.

3. Which phrase is a formal suggestion?

A. I recommend having lunch in this Chinese restaurant.

B. We are having lunch in this Chinese restaurant.

C. Let's have lunch in this Chinese restaurant!

4. Which phrase expresses thanks in an informal way?

A. I would like to express my sincerest gratitude.

B. You shouldn't have bothered.

C. Thanks a lot. I'm much obliged.

5. Which phrase is an informal request for information?

A. Can you send me a copy by email attachment, please?

B. Send it to me immediately by attachment.

C. I would really appreciate it if you could send me a copy by email attachment.

6. Which phrase is for expressing a preference in a formal way?

A. I'm not doing that.

B. I would rather not do that.

C. I don't want to do that.

7.  Which phrase is a formal apology?

A. I would just like to apologize for forgetting your birthday.

B. Look, I just forgot, okay.

C. I'm really sorry I forgot your birthday.

Đáp án

1. B

2. B

3. A

4. C

5. A

6. B

7. A

Hy vọng với những thông tin cung cấp bên trên, bạn đã nắm rõ những kiến thức về Formal và Informal Language là gì, cũng như hiểu được sự khác nhau giữa Formal và Informal language. Việc sử dụng đúng phong cách ngôn ngữ trong IELTS không chỉ giúp bạn tránh những lỗi sai không đáng có, mà còn dễ dàng ghi điểm cao trong phần thi IELTS Writing. 

7. Chuẩn bị cho bài thi IELTS Writing cùng IDP!

Dành thời gian ôn luyện cho phần thi IELTS Writing ngay từ sớm là một trong những yếu tố tiên quyết để thành công, đặc biệt nếu bạn đang trau dồi kỹ năng viết và rèn luyện các phương pháp sử dụng từ vựng và ngữ pháp linh hoạt trong bài. 

Bên cạnh những kiến thức về Formal và Informal Language, bạn cũng nên học hỏi thêm những kiến thức ngữ pháp khác. Chuẩn bị sớm sẽ giúp bạn làm quen với cấu trúc bài thi, cũng như có được sự tự tin trong ngày thi và đạt được số điểm bạn mong muốn!

Đừng quên dành thời gian xem qua kho tài nguyên IELTS sẵn có của IDP để chuẩn bị tốt hơn. Các tài liệu cung cấp được bao gồm Hội thảo sự kiện IELTS, Khóa học luyện thi và bí quyết làm bài từ các chuyên gia IELTS quốc tế!

Và khi bạn đã sẵn sàng, hãy đăng ký thi IELTS với IDP ngay hôm nay!

Về bài viết

Published on October 17, 2023

Về tác giả

One Skill Retake - IELTS Australia
Quỳnh Khanh

Tôi là Quỳnh Khanh - Content Writer có hơn 5 năm về lĩnh vực giáo dục