The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Phần thi Reading của bài thi IELTS sẽ kiểm tra khả năng đọc hiểu Tiếng Anh của thí sinh thông qua các dạng bài thi khác nhau. Dạng bài Sentence Completion được đánh giá là một dạng bài phổ biến và khá dễ để đạt điểm cao trong phần thi Reading. 

Cùng khám phá chi tiết về dạng bài này cũng như chiến thuật làm bài hiệu quả, các mẹo để đưa ra được câu trả lời chính xác cũng như những lỗi sai thường gặp để hạn chế trường hợp bị trừ điểm không đáng có nhé.

1. Tổng quan dạng bài Sentence Completion IELTS Reading

Sentence Completion là dạng bài yêu cầu thí sinh tìm những từ phù hợp điền vào chỗ trống để hoàn thành một câu hoàn chỉnh. Dạng bài này tương đối dễ nhưng sẽ đòi hỏi bạn phải tìm đúng thông tin cũng như chú ý đến ngữ pháp của toàn bộ câu.

Dưới đây là format đề thi Reading dạng câu hỏi Sentence Completion:

Sentence Completion IELTS Reading Sentence Completion IELTS Reading

Trong dạng bài Sentence Completion, đề bài thường sẽ đưa ra 3 - 6 câu hỏi. Bạn cần đọc kỹ đoạn văn đã cho và điền từ thích hợp vào chỗ trống. Đề bài sẽ quy định rõ số từ được điền vào chỗ trống cũng như làm rõ việc bạn có được điền số hay không. 

Điển hình như đề bài trên, “NO MORE THAN TWO WORDS” nghĩa là bạn chỉ được điền 1-2 chữ vào chỗ trống. Nếu làm sai với quy định đề bài, bạn sẽ không được nhận điểm cho câu trả lời đó.

2. Các bước làm bài dạng Sentence Completion IELTS Reading

Để làm tốt dạng bài Sentence Completion, bạn có thể tham khảo và áp dụng các bước sau: 

Bước 1: Đọc kỹ đề bài

Đầu tiên, thí sinh hãy đọc thật kỹ phần hướng dẫn và lưu ý cụm từ được in đậm. Đề bài sẽ cho biết bạn được phép điền bao nhiêu từ vào chỗ trống. Bạn có thể sử dụng 1 từ cho đến số lượng từ tối đa được chỉ định trong đề bài. 

Ví dụ: 

  • ONE WORD ONLY: Chỉ chọn duy nhất 1 từ để điền vào chỗ trống. 

  • NO MORE THAN TWO WORDS: Chỉ được điền không quá 2 từ. Bạn có thể điền 1 hoặc 2 từ nhưng không quá 2. 

  • Những từ có dấu gạch nối sẽ được tính là 1 từ. Điển hình như: time-saving, hard-working, heart-shape, life-changing …

Bước 2: Đọc hiểu câu hỏi và gạch chân các từ khóa

Các câu hỏi sẽ là những câu có khoảng trống mà bạn cần điền thông tin vào. Hãy dành thời gian đọc đề bài và câu hỏi ngay từ lúc bạn bắt đầu làm bài, và chú ý đến loại từ (danh từ, động từ, tính từ). 

Bên cạnh đó, hãy gạch chân những từ khóa quan trọng giúp việc tìm kiếm thông tin được dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể dự đoán thông tin cần điền dựa trên cấu trúc ngữ pháp và nội dung, ngữ cảnh của cả câu. 

Reasons why polar bears should be protected

People think of bears as unintelligent and 8……….

However, this may not be correct. For example:

  • In Tennoji Zoo, a bear has been using a branch as a 9……… .

This allowed him to knock down some 10……… .

  • A wild polar bear worked out a method of reaching a platform where a 11……….was located

  • Polar bears have displayed behaviour such as conscious manipulation of objects and activity similar to a 12………. .

Bước 3: Định vị thông tin cần tìm trong bài đọc

Để tìm câu trả lời cho dạng bài Sentence Completion, bạn nên đọc đoạn văn và tìm những thông tin cần thiết bằng cách áp dụng phương pháp Scanning. Bạn không cần phải đọc hiểu từng từ trong đoạn văn, bạn chỉ cần khoanh vùng những thông tin cần thiết giúp bạn trả lời những câu hỏi. Hãy chú ý đến những từ đồng nghĩa trong bài nếu có.

Bước 4: Kiểm tra lại và đảm bảo bạn không mắc lỗi

Điền đáp án vào câu để tạo thành một câu hoàn chỉnh. Đừng quên kiểm tra lại ngữ pháp và chính tả (danh từ số ít, số nhiều).

3. Các tips làm bài dạng Sentence Completion IELTS Reading

Những vấn đề thường gặp khi làm bài

Đôi khi, thí sinh chỉ skim/scan chính xác từng chữ mà không nắm rõ cách nhận biết paraphrasing giữa câu hỏi và bài đọc. Điều này dễ nhận đến việc xác định thông tin sai hoặc không tìm được thông tin cho câu trả lời. Hãy luyện tập phương pháp paraphrasing một cách nhuần nhuyễn (từ đồng nghĩa, trái nghĩa, định nghĩa).

Thí sinh không chọn đúng loại từ để điền vào chỗ trống. Hãy nhớ phân tích kỹ cấu trúc câu hỏi và quyết định được loại từ nào được đưa vào chỗ trống. Bạn có thể phân tích và so sánh cấu trúc câu trong bài đọc và câu hỏi để xác định đúng từ cần điền.

Điền dư số từ được quy định ở đề bài. Bạn nên đọc thật kỹ đề và trách trả lời sai yêu cầu, dẫn đến việc câu trả lời không được tính điểm. 

Các tips làm dạng bài Sentence Completion IELTS Reading

Thỉnh thoảng, đề bài sẽ yêu cầu ‘using words from the text’ hoặc ‘from the text’. Bạn sẽ phải chú ý xem bạn cần áp dụng đúng dạng từ trong bài đọc hoặc bạn được phép thay đổi dạng từ. 

Chú ý những từ chuyển hướng như although, but, however vì đây là dấu hiệu có thể thay đổi ý nghĩa của câu. 

Thứ tự của câu trả lời sẽ giống với trật tự của thông tin xuất hiện trong bài đọc. 

Xem thêm:

4. Bài tập mẫu dạng bài Sentence Completion IELTS Reading

The War on Smoking

Make no mistake, the move to introduce plain packaging is just the latest front in the war against smoking. Over the past decade, there has been a ban on smoking in public places and moves to restrict displays in shops. But one of the issues that has been concerning health experts and ministers is the number of people who continue to take up smoking, particularly young people.

More than 200,000 under-16’s start in the UK each year – helping ensure a viable market remains for manufacturers once the number of people quitting and dying is taken into account. In countries like the UK where there is a ban on advertising, the pack remains the last major vehicle for promotion. Hence the detail and care taken in the design of the packets with their laminated and special print effects, foil decorations and slide openings and bevelled edges. It should come as no surprise therefore to learn that they have become known as the “silent salesman” and “mobile billboard” within the industry. They are that important.

Questions

Complete the sentences. Choose no more than two words and / or a number from the passage for each answer.


1. …….…….. is the most recent strategy to tackle the problem of smoking.


2. The large number of new smokers, particularly under 16’s, makes certain that cigarette companies will always have a …….……..


3. In some countries, packaging is the only method that cigarette companies have for …….………


4. Packets are seen as being the …….…….. in the cigarette industry.

Answers

1. Plan packaging


2. Viable market


3. Promotion


4. Silent salesman/mobile billboard (any one)

Hy vọng những bí quyết làm bài ở trên sẽ giúp bạn ghi điểm thật cao trong phần thi Sentence Completion ở phần thi Reading. Bạn có thể rèn luyện dạng bài này hằng ngày với kho tài liệu luyện thi IELTS sẵn có của IDP bao gồm các hội thảo Masterclass và các tips từ các chuyên gia IELTS quốc tế. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với dạng bài này và ít mắc lỗi sai hơn.

Một khi đã sẵn sàng, hãy đăng ký thi IELTS với IDP ngay hôm nay!

Xem thêm:

Về bài viết

Published on April 24, 2023

Về tác giả

One Skill Retake - IELTS Australia
Quỳnh Khanh

Tôi là Quỳnh Khanh - Content Writer có hơn 5 năm về lĩnh vực giáo dục