The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Matching Information là một trong những dạng bài thường gặp trong phần thi IELTS Reading. Đây được xem là dạng bài tương đối khó khi bạn vừa phải định vị thông tin trong bài, vừa so sánh thông tin paraphrase giữa đề bài và đoạn văn. 

Vậy chiến thuật hợp lý để làm dạng bài này ra sao? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý những bước cơ bản giúp bạn chinh phục dạng bài Matching Information với số điểm cao nhất, đồng thời đưa ra những bí quyết làm bài giúp bạn tiết kiệm thời gian trong suốt quá trình thi.

1. Tổng quan dạng bài Matching Information trong IELTS Reading

Dạng bài Matching Information IELTS Reading là một dạng bài yêu cầu thí sinh phải nối thông tin lại với nhau. Đề bài sẽ yêu cầu thí sinh phải nối các câu hỏi (statement) với những đoạn văn chứa thông tin phù hợp trong bài đọc. Các câu hỏi thường cung cấp thông tin về một chủ đề, ý kiến, giải thích, dự đoán, lý do, hoặc một thách thức trong cuộc sống. 

Cùng tham khảo format đề thi Matching Information IELTS Reading:

matching information ielts reading

2. Các bước làm bài dạng Matching Information IELTS Reading

Để chinh phục được dạng bài Matching Information IELTS Reading, bạn nên áp dụng các bước làm bài như sau:

Bước 1: Đọc kỹ yêu cầu đề bài và gạch chân từ khóa

Bước đầu tiên quan trọng cần làm là xác định yêu cầu đề bài. Việc xác định keyword trong câu hỏi và highlight chúng giúp bạn nắm bắt ý chính câu hỏi nhanh chóng. Sau khi đã nắm khái quát ý chính, thì việc tìm thông tin từ các đoạn liên quan sẽ giúp bạn chọn đáp án nhanh hơn. 

Lưu ý trong quá trình gạch chân từ khóa, bạn xác định ba loại từ khóa như sau:

  • Unchangeable keywords: Những từ khóa không bị biến đổi, điển hình như tên riêng, số liệu, ngày tháng, thuật ngữ khoa học. Những từ khóa này hầu như khó thay thế trong bài đọc, vì vậy bạn cần ưu tiên xác định các từ khóa để tìm kiếm thông tin.

  • Changeable keywords: Đây là những từ khóa có thể bị biến đổi trong bài. Các từ có thể bị paraphrase thành những từ đồng nghĩa, biến đổi dạng từ thành động từ, tính từ hoặc cụm danh từ. Bạn cần nắm từ khóa này để tìm kiếm thông tin liên quan.

Bước 2: Scanning đoạn văn và tìm từ khóa

Đọc đoạn văn và phân tích chi tiết về câu hỏi. Thông thường, câu hỏi sẽ bao gồm hai phần: hỏi về cái gì và hỏi về vấn đề gì. Bằng cách xác định rõ từ khóa của câu hỏi ở bước trên, bạn có thể khoanh vùng thông tin và xác định vị trí chứa câu trả lời một cách nhanh nhất.

Phương pháp skim & scan nên được tận dụng ở bước này. Trong quá trình đọc đoạn văn, bạn cần nắm nhanh ý chính từng đoạn và để ý các keyword trong câu hỏi có thể xuất hiện chính xác nguyên văn hoặc cụm từ thay thế keyword đó.

Bước 3: Đối chiếu thông tin và lựa chọn đáp án

Sau khi đối chiếu và chắc chắn mình đã chọn câu trả lời đúng, hãy điền đáp án cung cấp thông tin theo đề bài yêu cầu.

3. Các tips làm bài dạng Matching Information IELTS Reading

Những khó khăn thí sinh thường gặp phải

Trong quá trình ôn luyện cho kỳ thi IELTS Reading, nhất là đối với dạng bài Matching Information, thí sinh sẽ gặp phải vô số khó khăn, những thử thách đó có thể là: 

Bạn phải hiểu ý nghĩa của từng đoạn văn trong bài. Vì thông tin trả lời cho các câu hỏi có thể nằm ở bất cứ đâu trong bài đọc, bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian để tìm câu trả lời cho toàn bộ bài đọc.

So sánh với dạng bài Matching headings, dạng bài này có phần khó hơn, nhiều khi bạn phải đi tìm một thông tin cụ thể trong bài, thay vì chỉ xác định những ý chính. 

Các tips làm dạng bài Matching Information IELTS Reading

Số đoạn văn luôn luôn nhiều hơn so với số câu hỏi được cho từ đề bài. Có đoạn văn sẽ không chứa thông tin cho bất kỳ câu hỏi nào, có đoạn lại chứa nhiều đáp án cho mọi câu hỏi.

Để trả lời cho mọi câu hỏi không dễ. Có những câu sẽ liên quan đến toàn bài chứ không chỉ riêng 1 đoạn văn nhỏ.

Thông tin sẽ không xuất hiện theo thứ tự của câu hỏi, thông tin trong bài được đưa ra sẽ không tuân theo bất kỳ quy luật nào. 

Xem thêm:

4. Bài tập mẫu dạng bài Matching Information IELTS Reading

IELTS Reading Matching Information sample IELTS Reading Matching Information sample

Answers:

14   C


15   F


16   E


17   H


18   A


19   D

Hy vọng phương pháp làm bài nêu trên sẽ giúp bạn giải quyết dạng bài này một cách nhanh chóng mà vẫn ghi được điểm cao. Đừng quên sử dụng bất kỳ manh mối, từ khóa nhỏ nào trong bài giúp bạn xác định câu trả lời đúng và đoạn văn cung cấp được thông tin chính xác.

Và một trong những yếu tố quan trọng nhất là thói quen luyện tập thường xuyên. Đây là cách duy nhất để phát triển kỹ năng và giúp bạn trả lời các câu hỏi một cách nhanh nhất. Bạn có thể tham khảo kho tài liệu luyện thi IELTS sẵn có của IDP bao gồm các hội thảo Masterclass, Khóa học luyện thi và các tips từ các chuyên gia IELTS quốc tế

Tham khảo ngay lịch thi IELTSđăng ký thi IELTS với IDP ngay hôm nay!

Xem thêm:

Về bài viết

Published on April 24, 2023

Về tác giả

One Skill Retake - IELTS Australia
Quỳnh Khanh

Tôi là Quỳnh Khanh - Content Writer có hơn 5 năm về lĩnh vực giáo dục