The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Lần cuối cùng bạn được đánh giá kỹ năng ngôn ngữ là khi nào? Có lẽ ở trường trung học? Nếu thế, bạn có thể cảm thấy lo lắng khi dự một kỳ thi kiểm tra ngôn ngữ bản xứ của mình. Ngay cả khi bạn nói tiếng Anh lưu loát, điều quan trọng là bạn nên dành một ít thời gian chuẩn bị để đạt điểm tốt nhất trong kỳ thi. Những điểm mấu chốt cần nắm chính là cấu trúc bài kiểm tra và những tiêu chí giám khảo dựa vào khi cho điểm. Chúng tôi sẽ chia sẻ các tiêu chí đánh giá ở đây. 

Là người bản xứ, bạn nên chuẩn bị như thế nào cho kỳ thi IELTS?

 • Chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi IELTS

 • Làm quen dạng đề và cách hiểu về điểm số  

 • Tham dự buổi học Masterclass để biết giám khảo cần gì trong bài làm của bạn 

 • Thử sức với các bài luyện thi miễn phí của chúng tôi  

 • Luyện kỹ thuật làm bài   

 • Hiểu về cách tổ chức trong kỳ thi -từ bước đăng ký đến nhận kết quả. Điều này giúp bạn tập trung tốt trong ngày thi và không bị chi phối bởi các thủ tục. 

 • Bài kiểm tra trình độ chính thức của IELTS   

 • Đăng ký thi IELTS trên máy tính 

Những điều nên và không nên trong IELTS dành cho người bản xứ

Người nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ có dự định thi IELTS cần các bước chuẩn bị đặc thù, khác với các thí sinh nói tiếng Anh như tiếng nước ngoài. Nếu bạn là người bản xứ, hãy tìm hiểu các bước chuẩn bị sau.  (Xem đoạn video dưới đây hoặc đọc lời thoại trong video) 

Những điều nên và không nên trong IELTS dành cho người bản xứ 

Nếu bạn là người nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ và có dự định thi IELTS, có thể bỏ qua cho bạn với ý nghĩ cuộc thi này dễ như chơi. Ở đây, tôi không muốn bạn lo lắng nhưng sự thật là IELTS cũng như tất cả các kỳ thi khác. Khi bạn chuẩn bị càng kỹ, kết quả của bạn sẽ càng cao. Dĩ nhiên, tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ nhưng lần cuối bạn tham dự một kỳ thi kéo dài ba giờ là khi nào? Bạn có từng nghĩ đến việc phong phú hóa vốn từ vựng của bạn trong khi nói chuyện hay các cấu trúc ngữ pháp trong bài viết? Hãy nhìn nhận thành thật, câu trả lời có lẽ là: chưa bao giờ! Chuẩn bị cho kỳ thi IELTS là mấu chốt của thành công.Trong một vài trường hợp, người bản xứ có thể đạt điểm thấp vì họ đánh giá thấp tầm quan trọng của việc chuẩn bị. 

Vậy thì, bạn nên làm gì ngay bây giờ để chuẩn bị? Hãy chắc chắn bạn nắm được cấu trúc bài làm. Bạn nên biết các điều căn bản. Bài thi được chia làm bốn phần và kéo dài ba tiếng. Bạn cũng nên nắm các chi tiết quan trọng như thời gian làm bài của từng phần trong bài thi Viết và cách bạn được đánh giá. Hãy cố gắng làm càng nhiều bài luyện thi càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng làm bài như một cỗ máy chạy tốt. Các bài luyện thi sẽ giúp bạn bắt nhịp với những gì sẽ xảy ra trong ngày thi thật cũng như bạn sẽ tìm thấy lời khuyên từ giám khảo và danh mục cần chuẩn bị.  Chắc chắn bạn không muốn những yếu tố bất ngờ làm bạn rối trong ngày thi. Và cuối cùng, đừng quên rằng giám khảo chỉ có thể cho điểm dựa vào ngôn ngữ bạn sử dụng trong bài. Vì thế, khi làm bài luyện, hãy chắc là bạn chú ý đến khả năng sử dụng ngôn ngữ đa dạng của mình. Đừng dùng câu đơn giản với từ vựng lặp đi lặp lại. Hãy đa dạng hóa ngôn ngữ! Đây là tiếng mẹ đẻ của bạn nên hãy phô diễn khả năng của mình.  

Bài thi Nói IELTS đối với người bản xứ

 • Hãy nói.

Vị giám khảo IELTS thân thiện sẽ hỏi bạn vài câu nhằm tạo điều kiện cho bạn trao đổi về các chủ đề khác nhau. Chúng tôi không đánh giá kiến thức của bạn về các chủ đề. Ví dụ, nếu giám khảo hỏi về chủ đề thể thao nhưng bạn không chơi môn nào, bạn có thể giải thích điều này với giám khảo. Thay vào đó, bạn có thể nói về môn thể thao bạn xem trên truyền hình, sự kiện thể thao trong cộng đồng của bạn hay những môn thể thao con bạn đang chơi. Sẽ không có câu trả lời đúng hay sai.  

 • Hãy nói dài

Nếu bạn trả lời ngắn gọn như “yes, that’s true” hoặc “no, I don't’ think so”, bạn sẽ không cung cấp cho giám khảo đủ dữ liệu để đánh giá chính xác khả năng ngôn ngữ của mình. Hãy cố gắng tiếp tục nói cho đến khi giám khảo bảo dừng. Chú ý điểm này. Đừng cảm thấy bạn đang mắc lỗi khi giám khảo bảo bạn dừng (hoặc cắt ngang giữa chừng câu nói của bạn với từ “thank-you”). Nó chỉ có nghĩa là bạn đã hoàn tất phần thi.  

 • Nói đúng trọng tâm.

Đừng đi lan man ra khỏi chủ đề. Nếu bạn nhận ra mình đang lạc đề, hãy nghĩ cách liên kết điều bạn vừa nói với nội dung cần đề cập và quay về chủ đề chính.  

 • Giọng tiếng Anh của bạn.

Vì tiếng Anh được nói với nhiều âm giọng vùng miền khác nhau, giám khảo IELTS sẽ không trừ điểm khi bạn nói với giọng Anh, Mỹ hay giọng lai. Thực chất, các giám khảo IELTS cũng đến từ nhiều vùng khác nhau. Tuy nhiên, bài thi IELTS nhằm kiểm tra xem một người bản xứ bình thường có hiểu được bạn không. Âm giọng không ảnh hưởng đến kết quả mà điều quan trọng chính là việc người ta dễ dàng hiểu bạn. Vì vậy, điều cốt lõi là phải phát âm rõ ràng. 

 • Hãy nhớ tham khảo

Bảng Tiêu Chí Đánh Giá. Phát âm là một phần của tiêu chí nhưng giám khảo cũng sẽ chú ý đến độ lưu loát và mạch lạc, vốn từ và độ đa dạng và chuẩn xác trong ngữ pháp. Bạn không rõ lắm về điều này? Hãy tham dự buổi hội thảo Masterclass trực tiếp hoặc qua mạng hoặc tùy theo từng nhu cầu. 

Bài thi Viết IELTS đối với người bản xứ

 •  Hãy đọc kỹ câu hỏi

Làm nổi (hay gạch dưới) những phần quan trọng trong câu hỏi. Nếu đề bài yêu cầu bạn viết thư cho chủ nhà để than phiền về hệ thống sưởi và khóa cửa bị hỏng nhưng bạn quên đề cập chi tiết khóa cửa trong thư, bạn sẽ không thể đạt điểm tuyệt đối. 

 • Hiểu rõ tiêu chí chấm bài

Bạn sẽ được đánh giá dựa trên mức độ hoàn thành bài thi, độ lưu loát, mạch lạc, vốn từ, độ đa dạng và chuẩn xác trong ngữ pháp. Bạn không rõ lắm về điều này hoặc không biết cách cải thiện? Hãy trực tiếp tham dự buổi hội thảo miễn phí Masterclass để nhận lời khuyên từ cChuyên gGia IELTS của chúng tôi. 

 •  Hãy chú ý số lượng từ

Với bài Task 1 , bạn nên viết ít nhất 150 từ trong khi với Task 2 bạn cần ít nhất 250 từ. Bạn sẽ bị trừ điểm nếu viết quá ngắn. Hãy nhớ rằng, nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Một bài luận 700 từ sẽ không được cộng thêm điểm. Thật ra, nếu 250 từ đầu tiên trong bài bạn viết tốt nhưng 450 từ còn lại chứa lỗi, bạn sẽ bị trừ điểm một cách đáng tiếc. 

 • Đi vào trọng tâm

Bạn chỉ có ít nhất 150 từ cho Task 1 và 250 từ cho Task 2 nên bạn cần lập dàn ý cho bài viết. Bạn có thể truy cập một vài bài tập luyện thi miễn phí để làm thử ở nhà. 

 •  Hãy học các cấu trúc bài được khuyến nghị và cách viết đoạn văn cho các dạng đề cần biết

Sử dụng từ nối và tránh dùng gạch đầu dòng hay tiêu đề cho các đoạn văn. 

 •  Bạn lo lắng về chữ viết của mình?

Hình thức thi IELTS trên máy tính sẽ giải quyết vấn đề này ngay lập tức. Bạn đánh máy câu trả lời và chúng tôi sẽ trang bị chức năng đếm từ trên màn hình để bạn biết khi nào đạt đủ số từ được yêu cầu. 

 • Hãy nghĩ đến đối tượng đọc bài của bạn.

Việc bạn nên chọn giọng văn trang trọng hay thoải mái sẽ tùy thuộc vào câu hỏi. Nếu đề thi yêu cầu bạn viết cho bạn bè, có lẽ bạn không nên chào hỏi bạn mình là “Dear Sir/Madam”. Tương tự như vậy, trong bài viết tiếng Anh Học Thuật, tránh dùng ngôn ngữ quá đời thường như viết tắc ( hãy viết cannot thay vì can’t). Bạn cũng nên tham khảo Các cách viết ngày trong tiếng Anh

 • Không có chế độ tự sửa lỗi nên bạn cần chú ý phần chính tả.

Các lỗi nhầm lẫn giữa there/their/there hay mắc phải nhưng có thể tránh được. Quản lý thời gian làm bài để bạn dư ra ít phút cuối giờ thi Viết để đọc lại và sửa bài.  

Bài thi Đọc IELTS đối với người bản xứ

 •  Một trong những thử thách trong bài đọc là thời gian. Hãy học cách tăng tốc độ đọc bài thi. Tìm hiểu về skim và scan cũng như cách nhận biết các nội dung cần tìm.  

 • Cẩn thận đọc mỗi câu hỏi trước khi đọc bài vì điều này sẽ giúp bạn tìm câu trả lời dễ dàng hơn. Gạch dưới phần có thể là câu trả lời trong khi đọc. Trong bài thi IELTS trên máy tính, bạn có thể đánh dấu hay ghi chú trên bài đọc. 

 • Hãy tìm hiểu các dạng câu hỏi khác nhau để không mất thời gian hình dung ra bạn cần làm gì.

 •  Bạn nên trả lời tất cả câu hỏi vì mỗi câu đúng bạn sẽ được điểm và không mất điểm cho câu trả lời sai. Hãy tham khảo cách chấm điểm ở đây. Bạn cũng cần chú ý chính tả vì bạn sẽ mất điểm khi viết sai vần. 

Bài thi Nghe IELTS đối với người bản xứ

 • Tập trung. Hãy nhớ rằng bạn chỉ nghe bản ghi âm một lần duy nhất. Nếu bạn đăng ký thi trên máy tính, bạn sẽ làm bài Thi Nghe đầu tiên. Hãy tận dụng lúc đầu khi bạn còn tỉnh táo nếu bạn có vấn đề trong việc tập trung khi mệt mỏi.  

 • Âm giọng. Bạn có nhớ những gì chúng tôi đề cập về âm giọng không? Trong bài thi Nghe, sẽ có nhiều âm giọng khác nhau như Anh, Mỹ, Úc hay New Zealand. Nếu bạn cảm thấy khó hiểu vì âm giọng khác nhau, hãy nghe BBC, CNN, ABC News, hay TVNZ’s One News để làm quen với sự đa dạng.  

 • Canh thời gian. Trước khi bắt đầu mỗi phần của bài Nghe, bạn sẽ có một ít thời gian để đọc câu hỏi. Sau mỗi phần của bài thi Nghe, bạn sẽ có thời gian kiểm tra câu trả lời. Cuối bài thi Nghe, bạn sẽ có 2 phút kiểm tra. 

 • Bạn nên trả lời tất cả câu hỏi vì mỗi câu đúng bạn sẽ được điểm và không mất điểm cho câu trả lời sai. Hãy tham khảo cách chấm điểm ở đây

 • Chú ý lỗi chính tả vì bạn sẽ mất điểm khi viết sai vần. Chúng tôi đã đăng một blog thú vị về cách viết ngày chính xác nhằm giúp bạn trong bài thi Nghe