The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Bạn có thể đạt được điểm cao trong thang điểm IELTS Speaking và điều đó dựa trên những gì bạn luyện tập mỗi ngày. Sau đây là 6 thói quen giúp bạn đạt được mục tiêu:

1. Luyện nói mỗi ngày

Đây là thói quen chủ chốt và hiệu quả để bắt đầu.

Nhiều cơ sở giáo dục và thư viện gần nơi bạn sinh sống có lập các nhóm chat bằng tiếng Anh, ở đó mọi người có thể gặp nhau và chỉ trò chuyện bằng tiếng Anh.

Cũng có nhiều nhóm online, và nếu thí sinh sống ở đất nước dùng tiếng Anh là ngôn ngữ chính, thì sẽ có nhiều cơ hội hơn để nói tiếng Anh mỗi ngày.

2. Luyện nghe

Nghe là một kỹ năng quan trọng trong IELTS Speaking, vì nó giúp người nghe bám sát chủ đề và thực hiện bài nói phù hợp với bối cảnh chủ đề. Điều này rất quan trọng giúp bạn đạt điểm cao trong IELTS Speaking.

Những chương trình podcasts, radio và TV có người bản xứ tham gia là công cụ tuyệt vời để luyện lập. Nó giúp trí não tiếp xúc với vốn từ vựng đa dạng, từ/cụm từ thông dụng, âm điệu, ngữ điệu, và cấu trúc ngữ pháp.

Ngay cả nếu bạn không hiểu tất cả những gì nghe được, sẽ có một số từ hoặc cụm từ làm bạn chú ý, bạn có thể tra cứu và ghi nhớ/luyện tập.

3. Luyện đọc

Đọc các bài viết (không quá trang trọng hoặc dân dã) cũng là cách hiệu quả. Các bài báo này thường là tạp chí và bài báo được viết bởi người bản xứ có chuyên môn.

Một số bài báo có chèn vào phần đánh giá sách, âm nhạc, và bài viết du lịch để quảng cáo, nó có thể nhấn mạnh cụm từ, cách diễn đạt, và cấu trúc ngữ pháp nên bạn có thể lưu lại trong quá trình đọc.

4. Ghi âm

Nhiều thí sinh có thể rèn luyện để giảm sự căng thẳng trong bài thi IELTS Speaking bằng cách cho bản thân quen với việc nói tại chỗ và ghi âm lại.

Hẹn thời gian 1 phút khi bạn chuẩn bị nói về chủ đề ngẫu nhiên. Sau đó bấm giờ và bắt đầu nói (nhớ ghi âm). Sau khi kết thúc, chọn chủ đề khác và tập lại.

Khi bạn nghe lại đoạn ghi âm, lưu ý rằng bất kể chủ đề không thật sự thú vị, bạn nên thể hiện nó thú vị nhất như chưa từng được nói đến, do vậy khuyến khích bạn luyện ngữ điệu, nhấn âm, và âm điệu.

5. Ngữ pháp

Khi nghe lại ghi âm, điều quan trọng là bạn cần chú ý đến ngữ pháp. Khi bạn ghi xuống các lỗi sai, hãy sửa và thử nói lại đến khi trở thành thói quen nói đúng. Tất cả điều này là cần bạn thực hành.

6. Cập nhập thông tin

Cuối cùng, việc đọc hiểu và nắm bắt thông tin tốt luôn giúp ích vì biết một chút về các vấn đề chung và một số vấn đề trên thế giới có thể khá hữu ích trong quá trình kiểm tra (và trong cuộc sống nói chung).

Mặc dù đây không phải là bài kiểm tra IQ liên quan đến kiến ​​thức chuyên sâu của bạn về mọi vấn đề toàn cầu, nhưng nó giúp khơi dậy sự tò mò về các vấn đề hiện tại và chung chung.

Thói quen để thành công

Luyện tập 6 thói quen này không chỉ giúp bạn nâng cao cơ hội đạt được điểm cao trong bài thi IELTS Speaking, mà còn giúp bạn chuẩn bị khi trở thành diễn giả tuyệt vời nói chung.

Xem thêm: