The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Nổi tiếng với nhịp sống sôi động, cảnh quan tuyệt vời và nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, Úc là điểm đến du học hàng đầu cho những ai muốn học tập và làm việc. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm cơ hội định cư tại đây cũng là mục tiêu hàng đầu của rất nhiều sinh viên sắp tốt nghiệp và những ai đang làm việc tại Úc.

Ở Úc, tiếng Anh được sử dụng là ngôn ngữ chính, Do đó, bạn cần chứng minh trình độ tiếng Anh nhất định để giao tiếp trong bối cảnh hằng ngày để làm việc và định cư lâu dài tại Úc.

IELTS là bài thi được hầu hết các đơn vị chuyên nghiệp chấp nhận và được tích hợp vào hệ thống nhập cư tại Úc. Vì vậy, làm bài kiểm tra IELTS với IDP là một lựa chọn tuyệt vời để đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ của Úc.

Để xin visa thường trú Úc, cả hai bài thi IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General Training (Tổng quát) đều được chấp nhận. Tuy nhiên, bạn nên thi IELTS Academic nếu muốn làm việc tại Úc.

Những cách để nhận thường trú nhân tại Úc

Có ba con đường chính để nhập cư theo diện tay nghề: Employer Sponsored Workers, General Skilled Migration, and Skill Select.

Để trở thành thường trú dân tại Úc theo chương trình General Skilled Migration, có 7 loại thị thực visa được áp dụng hệ thống nhập cư theo điểm như sau:

 • Skilled Independent visa (subclass 189)

 • Skilled Nomination visa (subclass 190)

 • Graduate Temporary visa (subclass 485)

 • Skilled Regional (Provisional) visa (subclass 489)

 • Skilled Regional visa (subclass 887)

 • Business Innovation and Investment (Provisional) visa (subclass 188)

 • Skilled Work Regional (Provisional) visa (subclass 491)

Một số tiêu chí trong hệ thống nhập cư dựa trên điểm bạn cần phải biết:

 • Tuổi

 • Trình độ thông thạo tiếng Anh

 • Kinh nghiệm làm việc (tại Úc hoặc ở những quốc gia khác)

 • Trình độ học vấn

 • Du học Úc

 • Chuyên gia giáo dục

 • Điểm kỹ năng của vợ/chồng

 • Các tiêu chí khác (các đề cử, chứng nhận ngôn ngữ cộng đồnđồng, v.v.)

Để xin visa thành công thông qua chương trình Di cư có tay nghề (Skilled Migration Program), bạn cần có tối thiểu 65 điểm trong thang điểm đánh giá Point Assessment Grid.

Bạn có thể tính điểm của mình bằng công cụ tính điểm chính thức từ bộ nội vụ của Chính phủ Úc.

Trong đó, điểm thi IELTS đóng vai trò rất quan trọng, để đạt tiêu chuẩn, bạn cần tối thiểu IELTS 6.0 cho tất cả các kỹ năng (Nghe, Nói, Đọc, Viết). Tuy nhiên, nếu điểm IELTS càng cao thì bạn sẽ càng được nhiều điểm hơn trong hệ thống đánh giá Point Assessment Grid này.

Điểm thi IELTS được phân thành 3 cấp độ: Competent (Có trình độ), Proficient (Thành thạo) và Superior (Xuất sắc) tương ứng với từng thang điểm phân bổ.

Bảng quy đổi điểm phân cấp cho điểm IELTS

Điểm thi IELTS

Điểm phân bổ

Competent (6.0 trở lên)

0

Proficient (7.0 trở lên)

10

Superior (8.0 trở lên)

20

Điều quan trọng bạn cần lưu ý là hầu hết các khóa học Đại học hoặc Sau Đại học luôn yêu cầu bạn phải sở hữu chứng chỉ IELTS với tổng điểm là 6 hoặc 6.5.

Trong khi IELTS vẫn là bài kiểm tra được ưu tiên, các bài kiểm tra ngôn ngữ khác như TOEFL iBT, CTE, PTE Academic và OET cũng được Sở Nội vụ Úc (DIBP) chấp nhận. OET chỉ được chấp thuận cho các chuyên gia ngành y tế tương cận.

Phân cấp yêu cầu điểm thi IELTS cho từng thang điểm PR

Dưới đây là các yêu cầu về điểm đối với các bài kiểm tra ngôn ngữ phổ biến cho những ai muốn xin thường trú nhân tại Úc.

Trình độ tiếng Anh

Kỹ năng

IELTS

PTE

TOEFL

iBT

CAE

OET

Competent

Listening

6

50

12

169

B

Reading

6

50

13

169

B

Writing

6

50

21

169

B

Speaking

6

50

18

169

B

Proficient

Listening

7

65

24

185

B

Reading

7

65

24

185

B

Writing

7

65

27

185

B

Speaking

7

65

23

185

B

Superior

Listening

8

79

28

200

A

Reading

8

79

29

200

A

Writing

8

79

30

200

A

Speaking

8

79

26

200

A

Yêu cầu IELTS để được cấp thị thực làm việc và đạt PR của Úc năm 2024

1. Visa diện tay nghề độc lập (subclass 189)

Thị thực visa này cho phép người lao động có kỹ năng/ trình độ cao được làm việc và ở lại Úc. Bạn sẽ trải qua một cuộc đánh giá kỹ năng để kiểm tra xem bạn có đáp ứng các tiêu chuẩn đặt ra để làm việc trong nhóm ngành nghề liên quan như quản lý khách sạn, chuyên gia thẩm định hoặc kỹ sư hay không.

Bạn sẽ phải đạt ít nhất 65 điểm trong hệ thống điểm nhập cư. Điểm IELTS tổng thể và điểm cho mọi kỹ năng đều phải đạt 6.0.

2. Visa diện tay nghề cao (subclass 190)

Thị thực này cho phép bạn làm việc và học tập ở bất cứ đâu tại Úc. Đồng thời, bạn phải có một nghề nghiệp phù hợp cũng như vượt qua bài kiểm tra đánh giá kỹ năng. Các ngành nghề liên quan bao gồm luật sư và kỹ thuật y sinh.

Bạn sẽ phải đạt ít nhất 65 điểm trong hệ thống điểm nhập cư. Điểm IELTS tổng thể và điểm cho mọi kỹ năng đều phải đạt 6.0.

3. Visa tốt nghiệp tạm thời (subclass 485)

Thị thực này cho phép bạn với tư cách là một sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học tại Úc được quyền sinh sống, học tập và làm việc tại Úc ngay sau khi tốt nghiệp.Từ năm 2024, Chính phủ Úc cũng ra quyết định tăng thời gian 2 năm ở lại sau khi tốt nghiệp dành cho sinh viên quốc tế học một số chương trình chọn lọc từ bậc cử nhân trở lên:

 • Bằng Cử nhân của các ngành trong danh sách sẽ được tăng từ 2 năm lên 4 năm 

 • Bằng Thạc sĩ của các ngành trong danh sách sẽ được tăng từ 3 năm lên 5 năm 

 • Với tất cả các bằng Tiến sĩ, visa làm việc sau tốt nghiệp sẽ được tăng từ 4 năm lên 6 năm 

Chính sách này cũng áp dụng cho những bạn dưới 50 tuổi, đã có thị thực sinh viên trong 6 tháng qua và có bằng cấp học tập liên quan đến nghề nghiệp trong danh sách yêu cầu bao gồm nhà công nghệ sinh học, chuyên gia tính toán và kỹ sư hóa học.

Bạn sẽ phải đạt được điểm IELTS tổng thể tối thiểu là 6.5, trong đó quy định điểm cho từng kỹ năng cần đạt tối thiểu là 5.0.

Điều này sẽ cho thấy mức độ thông thạo tiếng Anh cần thiết cụ thể được yêu cầu.

Nếu bạn là sinh viên quốc tế vừa học vừa làm, bạn được phép làm việc tối đa 48 giờ mỗi hai tuần (tăng so với 40 giờ trước đây), kể từ năm 2024.

4. Visa tay nghề tạm thời (subclass 489)

Thị thực này bao gồm hai lộ trình có sẵn được quy định như sau:

Extended stay pathway

Thị thực tạm thời này dành cho những cá nhân lao động có tay nghề muốn sống và làm việc tại các vùng nông thôn của Úc. Không có yêu cầu nghề nghiệp cụ thể và không có yêu cầu về trình độ ngoại ngữ cho lựa chọn này.

Tuy nhiên, bạn bắt buộc phải có thị thực loại 475, 487, 495 hoặc 496.

Subsequent entry pathway

Thị thực này dành cho những cá nhân muốn sống và làm việc ở những vùng nông thôn của Úc. Không có yêu cầu nghề nghiệp cụ thể.

Bạn sẽ phải đạt điểm IELTS tổng thể ít nhất là 4.5 với số điểm tối thiểu là 4.5 cho mỗi kỹ năng. Thang điểm này cho thấy bạn đáp ứng được mức độ thành thạo Tiếng Anh theo yêu cầu đề ra. 

Ngoài ra, thị thực này dành cho người thân của người lao động đã có thị thực 475, 487, 495 hoặc 496 hoặc thi thực Skilled Regional (Provisional) visa (subclass 489).

5. Thị thực khu vực có tay nghề cao (subclass 887)

Thị thực này dành cho những người đã sống và làm việc tại các khu vực cụ thể của vùng nông thôn Úc theo một thị thực đủ điều kiện trước đây. Bạn phải sống ít nhất 2 năm và làm việc toàn thời gian ít nhất 1 năm tại một khu vực cụ thể.

Không có yêu cầu nghề nghiệp cụ thể cho loại thị thực này. Bạn sẽ phải đạt được điểm IELTS tổng thể tối thiểu là 4.5, với số điểm tối thiểu là 4.5 cho từng kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. 

Thang điểm này cho thấy bạn đáp ứng được mức độ thành thạo Tiếng Anh theo yêu cầu. 

6. Thị thực Đầu tư và Đổi mới Kinh doanh (Tạm thời) visa (subclass 188)

Thị thực này cho phép các chủ doanh nghiệp và người quản lý kinh doanh và đầu tư tại Úc hoặc cá cá nhân đang thực hiện một hoạt động kinh doanh tại quốc gia này. Bạn được phép ở lại đến 5 năm.

Không có yêu cầu nghề nghiệp. Tuy nhiên, đối với luồng Đổi mới kinh doanh, bạn phải điều hành một doanh nghiệp mới hoặc một doanh nghiệp hiện có ở Úc. Xét theo diện nhà đầu tư, bạn phải đầu tư 1.5 triệu AUD vào một tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của Úc.

Cả hai lựa chọn đều yêu cầu bạn phải được đề cử bởi một cơ quan chính phủ Úc. Bạn sẽ phải đạt được điểm IELTS tổng thể ít nhất là 4.5 với số điểm tối thiểu là 4.5 cho mỗi kỹ năng. Thang điểm này cho thấy bạn đáp ứng được mức độ thành thạo Tiếng Anh theo yêu cầu.

7. Visa tay nghề khu vực (tạm thời) (subclass 491)

Thị thực tạm thời này dành cho những người lao động lành nghề muốn sống và làm việc tại Úc. Bạn sẽ có thể ở lại trong 5 năm. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải làm việc ở những vị trị thuộc danh sách nghề nghiệp được quy định và cũng phải vượt qua bài đánh giá kỹ năng.

Những nhóm ngành này bao gồm lĩnh vực kỹ sư xây dựng và chuyên gia kiểm toán.

Mỗi cá nhân cần đạt điểm IELTS tổng thể ít nhất là 6.0 với số điểm tối thiểu là 6.0 cho mỗi kỹ năng. Thang điểm này cho thấy bạn đáp ứng được mức độ thành thạo Tiếng Anh theo yêu cầu.

Theo đuổi sự nghiệp và tìm kiếm cơ hội định cư tại Úc cùng IDP!

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu hành trình làm việc và sinh sống tại Úc chưa? Tại IDP, chúng tôi luôn đồng hành và hỗ trợ các học sinh, sinh viên ngay từ bước đầu tiên, mở đầu với bài thi IELTS. 

Để giúp bạn ôn luyện hiệu quả cho kỳ thi, IDP cung cấp nguồn tài liệu luyện thi hữu ích bao gồm các Hội thảo trên web về MasterclassKhóa học luyện thi được gợi ý dựa trên nhu cầu và trình độ của mỗi cá nhân.

Đăng ký thi IELTS với IDP ngay hôm nay