The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Có cho mình chứng chỉ IELTS sẽ giúp ích rất nhiều trong học tập và làm việc cũng như tạo cơ hội cho các bạn tiến xa hơn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Vì vậy nhu cầu về việc học IELTS cũng ngày càng tăng lên, và câu hỏi được đặt ra là học IELTS có khó không? Có phương pháp nào giúp vượt qua kỳ thi IELTS một cách dễ dàng không? Hãy cùng IDP tìm hiểu về thông tin này trong bài viết dưới đây!

1. Thi IELTS có khó không?

IELTS - International English Language Testing System là chứng chỉ quốc tế về tiếng anh bao gồm 4 kỹ năng: Reading, Listening, Speaking, Writing. Rất khó để có thể kết luận thi IELTS dễ hay khó cũng như so sánh trực tiếp độ khó của IELTS với các kì thi đánh giá năng lực tiếng Anh quốc tế khác. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định thí sinh muốn dự thi IELTS cần có trình độ tiếng Anh từ trung cấp trở lên. Độ khó của IELTS được đánh giá là tương đương với TOEFLnhỉnh hơn TOEIC một chút.

Mặc dù IELTS được xếp vào nhóm các kì thi tiếng Anh chứng chỉ quốc tế có độ khó cao nhất trong, bạn vẫn có thể chinh phục được kỳ thi này nếu bạn biết trang bị cho mình những kiến thức và kĩ năng cần thiết. 

Article - How Difficult Is The IELTS Exam - Paragraph 1 - IMG 1 - Vietnam

 “Học IELTS khó không” là câu hỏi chung của không ít thí sinh

>>> Có thể bạn quan tâm: Sự khác nhau giữa TOEIC, TOEFL và IELTS - Chứng chỉ nào tốt nhất?

2. Phương pháp ôn luyện thi IELTS đơn giản và đạt hiệu quả cao nhất

Để có thể đạt được mục tiêu về điểm số trong kỳ thi IELTS thì việc có cho mình phương pháp ôn luyện IELTS hiệu quả và phù hợp với bản thân là rất cần thiết. Dưới đây là 6 phương pháp ôn luyện giúp bạn có thể trả lời là “không khó” cho câu hỏi thi IELTS có khó không.

2.1. Đặt mục tiêu rõ ràng, điểm số mong muốn cho kỳ thi IELTS

Trước khi tham gia bất kể là kì thi nào thì bạn cũng phải có mục tiêu rõ ràng cho bản thân. Một mục tiêu về band điểm rõ ràng, thực tế sẽ là một nhân tố lớn ảnh hưởng đến việc học  IELTS khó hay dễ. 

Những câu hỏi bạn cần trả lời như:

 • Mục đích học IELTS của bạn là gì? Để du học, định cư hay hỗ trợ cho việc học tập tại trường và công việc của bản thân? 

 • Đặt mục tiêu về điểm số muốn chinh phục là bao nhiêu? Trả lời được câu hỏi này, bạn sẽ có cách thức ôn luyện hiệu quả nhất. Nếu như mức xuất phát điểm của bạn đang là 4.0 và bạn cần mức điểm 7.0 thì bạn không nên chăm chú luyện đề hay học các dạng bài IELTS cố định. Thay vào đó, hãy cải thiện năng lực ngôn ngữ tổng quát để có khả năng đạt được điểm số kia bền vững.

Ngoài ra, để có lộ trình phù hợp, bạn cần xác định đúng phương pháp học và nội dung kiến thức cần ôn luyện:

 • Xác định phương pháp học tập là theo học ở trung tâm hay tự học tại nhà thông qua sách vở hay video bài học trực tuyến? 

 • Xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân trong từng phần thi Listening - Speaking - Reading - Writing để trau dồi thêm và tập trung vào những kỹ năng còn yếu.

2.2. Chăm chỉ rèn luyện, kỷ luật với bản thân

Thi IELTS có khó không phụ thuộc vào sự chăm chỉ rèn luyện bản thân mỗi ngày của bạn. Việc tiếp thu lĩnh hội một ngôn ngữ mới luôn cần rất nhiều thời gian, vốn sống và sự thực hành. Nhiều bạn học “cấp tốc” nhưng vẫn cần thời gian đến hơn 1 năm. Cần cố gắng duy trì việc học tập theo phương pháp và lộ trình thì mới có thể từng bước đạt được điểm số mà mình đã đặt ra. 

Article - How Difficult Is The IELTS Exam - Paragraph 2 - IMG 2 - Vietnam

Hãy cố gắng rèn luyện bản thân mỗi ngày và duy trì việc học IELTS đúng theo phương pháp

2.3. Tạo động lực và sự quyết tâm cho bản thân

Bạn cần tạo cho mình một lý do để biến mục đích chinh phục kỳ thi IELTS thành động lực và sự quyết tâm. Vì dụ bạn muốn học IELTS vì tương lai, bao hàm công việc, thu nhập đáng mong đợi. Tất cả những điều đó chính là động lực để bạn phấn đấu. Hãy xác định cho bản thân thấy được, sau khi hoàn thành được mục tiêu đã đưa ra, bản thân bạn sẽ nhận lại được gì. Hãy tự làm mới và nuôi dưỡng động lực của bạn để đảm bảo quá trình học diễn ra liên tục, đúng hướng.

2.4. Xây dựng lộ trình học IELTS phù hợp với mục tiêu

Mỗi người sẽ cần một lộ trình học IELTS phù hợp với năng lực của mình. Thế nên để tiết kiệm công sức và tránh mệt mỏi, bạn nên xây dựng lộ trình đúng hướng. Theo sau đó, hãy liên tục theo dõi và review kết quả học thực tế so với kế hoạch ban đầu để có hướng điều chỉnh kịp thời. 

Đáp án cho câu hỏi thi IELTS có khó không được thể hiện qua quá trình bạn học tập và ôn luyện. Khi bạn đặt ra mục tiêu phù hợp với mức năng lực thực tế, không đốt cháy giai đoạn, bạn sẽ tiến bước một cách vững vàng. 

Article - How Difficult Is The IELTS Exam - Paragraph 2 - IMG 3 - Vietnam

Lấy bằng IELTS có khó không? Câu trả lời là không có nếu bạn biết cách xây dựng cho mình một lộ trình học hiệu quả, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian ôn luyện

2.5. Tận dụng tốt các nguồn tài liệu học IELTS

Tài liệu học được xem là công cụ để giúp các bạn chinh phục điểm số cao trong IELTS. Việc học đúng tài liệu, phù hợp với khả năng và mục tiêu của bản thân sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua kỳ thi IELTS. Tài liệu học IELTS nên hướng đến phát triển năng lực tiếng Anh tổng quát, phù hợp với trình độ và lứa tuổi, khơi gợi sự hứng thú cho người học.

2.6. Nắm các mẹo và có chiến lược làm bài cho kỳ thi IELTS

Khi đã có hệ thống kiến thức nền vững chắc, thí sinh có thể tìm hiểu thêm về mẹo làm bài gặp trong nhóm đề kỹ năng. Các mẹo làm bài và chiến thuật sẽ hỗ trợ thí sinh vận dụng kiến thức sẵn có để làm bài hiệu quả, tiết kiệm thời gian hơn. Đôi khi, đây cũng có thể là trợ thủ đắc lực giúp bạn lựa chọn ra đáp án đúng nhất cho dù bạn không hiểu được hết các từ vựng hay ngữ pháp trong bài. 

Article - How Difficult Is The IELTS Exam - Paragraph 2 - IMG 4 - Vietnam

Những mẹo thi IELTS sẽ giúp bạn vượt qua những câu khó trong bài thi IELTS

3. Ôn luyện IELTS dễ dàng theo từng kỹ năng

Cấu trúc bài thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng Listening – Speaking – Reading – Writing. Điều bạn cần làm là xác định mình đang có điểm mạnh và điểm yếu ở kỹ năng nào từ đó đưa ra phương pháp ôn luyện hiệu quả. Hãy nhớ 2 nguyên tắc:

 • Tập trung trau dồi kiến thức ở những kỹ năng mà mình còn chưa tốt.

 • Phát huy hết sức mình vào những kỹ năng tốt.

Dưới đây là một số gợi ý tham khảo giúp việc ôn luyện từng kỹ năng dễ dàng hơn cũng như giúp câu hỏi thi IELTS có khó không không còn là nỗi trăn trở của bạn nữa.  

3.1. Phương pháp luyện thi IELTS Listening

Để có thể luyện tập kĩ năng IELTS Listening một cách hiệu quả, bạn nên sử dụng phương pháp như ở bậc tiểu học: nghe chép chính tả. Hãy lưu ý chọn những tài liệu nghe phù hợp với sở thích và trình độ của bạn. 

Bạn nên luyện tập với những bài nghe phát âm tiếng Anh chuẩn, nói về những chủ đề mà bạn yêu thích trước để tìm được sự hứng thú trong việc ôn luyện. Phương pháp chép chính tả này sẽ hiệu quả hơn khi bạn có sẵn tài liệu transcript đi kèm audio. Việc so sánh văn bản và phần mình ghi chú giúp bạn có được nhiều “phát kiến” mới về cách nghe và rút kinh nghiệm.

Hãy nghe tiếng Anh một cách tự nhiên thông qua nhiều nguồn như tin tức, âm nhạc, truyền hình, phim ảnh. Cùng với đó, bạn cũng có thể tranh thủ mọi cơ hội để được tiếp xúc với tiếng Anh chuẩn. Cách học này sẽ làm cho bạn trở nên thuần thục khi nghe nhiều kiểu phát âm, giọng nói và ngữ điệu ở các tình huống khác nhau.

Article - How Difficult Is The IELTS Exam - Paragraph 3 - IMG 5 - Vietnam

Hãy sử dụng phương pháp Nghe và Chép chính tả khi ôn luyện Listening

3.2. Phương pháp luyện thi IELTS Reading

Để có thể đạt được điểm số cao trong phần IELTS Reading, bạn cần nắm thật rõ cấu trúc đề thi của kỹ năng đọc. Thêm vào đó cần luyện tập thật tốt kỹ thuật Scan - Skim. Sau mỗi lần luyện đề, bạn cần xem lại đáp án thật kỹ càng và đánh dấu cũng như ghi chú lại những phần hay những lỗi sai hay mắc phải. Việc ghi chú như vậy sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn và tránh việc mắc sai lầm ở những lần sau.

Ngoài ra, bạn cũng phải củng cố vốn từ vựng và ngữ pháp để phần thi Reading trở nên dễ dàng hơn. Không chỉ tập trung vào những từ ngữ cơ bản hàng ngày, bạn cũng cần bổ sung các từ vựng chuyên ngành vì bài thi Reading sẽ gồm rất nhiều các khía cạnh của cuộc sống. 

Để có thể bổ sung từ vựng chuyên ngành, hãy cố gắng đọc các bài báo, tạp chí tin tức hàng ngày bằng tiếng Anh ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chắc chắn, vốn từ vựng của bản sẽ được nâng cao một cách đáng kể. Và đừng quên ghi chú lại những từ vựng mà bạn mới học được ở một cuốn sổ cá nhân để có thể ôn luyện lại bất cứ lúc nào nhé.

Article - How Difficult Is The IELTS Exam - Paragraph 3 - IMG 6 - Vietnam

Bổ sung thêm từ vựng và ngữ pháp giúp bạn dễ dàng đạt điểm số Reading cao

3.3. Phương pháp ôn thi IELTS Writing

Điều khó nhất trong phần thi Writing đó chính là việc phân bổ thời gian làm bài một cách hợp lý nhất. Hãy làm thử bài thi Writing và cố gắng có kế hoạch phân bổ thời gian cho từng phần theo khả năng của bản thân. 

Ngoài ra, để mở rộng vốn từ vựng, ngữ pháp cũng như ý tưởng, hãy dành thời gian tham khảo thêm thật nhiều tài liệu luyện thi IELTS Writing, sách, bài luận, tiểu thuyết, báo chí hàng ngày ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Dành thời gian để luyện viết mỗi ngày, đa dạng chủ đề luyện viết để không bị bỡ ngỡ khi làm đề. 

Sau khi viết bài, hãy nhờ thầy cô hoặc những người có chuyên môn sửa và khắc phục lỗi sai. Khi đã biết lỗi sai ở đâu, hãy cố gắng viết lại bài viết một cách hoàn chỉnh lần nữa, điều này sẽ giúp bạn không bị lặp lại lỗi sai lần nữa. 

Article - How Difficult Is The IELTS Exam - Paragraph 3 - IMG 7 - Vietnam

Hãy luyện tập đa dạng chủ đề khi làm ôn luyện Writing

3.4. Phương pháp luyện thi IELTS Speaking

Với phần ôn luyện Speaking, bạn cần phải luyện tập thật nhiều về phần phát âm, từ vựng và cả ngữ pháp. Bạn nên luyện kỹ năng Speaking hàng ngày và cần chú trọng vào việc tự tin trong khi diễn đạt. Tự tin ở đây là dù bạn không thể nói nhanh, hay có kiến thức ở tất cả các lĩnh vực, nhưng chỉ cần phát âm một cách rành mạch, rõ ràng, ngữ điệu đúng cũng sẽ là một điểm cộng rất lớn trong bài thi Speaking.

Hãy cố gắng phát âm chuẩn, tạo ra sự mạch lạc và trôi chảy khi nói. Thực hành nói mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể luyện tập nói với bạn bè hoặc cố gắng tự nói trước gương và ghi âm lại phần nói của mình sau đó nghe lại để sửa những lỗi còn mắc phải. Đặc biệt, nếu có khả năng hay điều kiện, hãy cố gắng bắt chuyện và luyện nói với người nước ngoài, những người bàn xứ hoặc những người giỏi tiếng Anh để tăng phản xạ và tư tin khi giao tiếp.

4. Địa điểm thi và đăng ký dự thi IELTS

IDP đã có 450 trung tâm tổ chức kỳ thi tại hơn 150 quốc gia. Tại Việt Nam, IDP IELTS Việt Nam tổ chức thi tại Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng và 41 tỉnh thành khác trên khắp cả nước với những vị trí thuận tiện giúp việc di chuyển của thí sinh trở nên dễ dàng hơn. Tại 3 thành phố lớn, thí sinh hoàn toàn có thể chọn thi IELTS trên máy tính được tổ chức hàng ngày và bài thi IELTS trên Giấy được tổ chức 4 lần trong một tháng. Tại IDP, thí sinh có thể đăng ký thi IELTS online hay trực tiếp tại các văn phòng IDP hoặc đối tác của IDP.

Xem thêm: Danh sách địa điểm tổ chức thi cấp chứng chỉ IELTS

5. Lịch thi IELTS tại IDP IELTS Việt Nam

Ghi chú: Thí sinh có thể xem toàn bộ lịch thi IELTS 12 tháng năm 2024, vui lòng truy cập:

Lịch thi

Hình thức và bài thi

Lệ phí ththi

1/7/2024

Thi IELTS Học thuật trên máy tính Hồ Chí Minh

4.664.000 VNĐ


xem chi tiết

11/7/2024

Thi IELTS Học thuật trên máy tính Hồ Chí Minh

4.664.000 VNĐ


xem chi tiết

15/7/2024

Thi IELTS Học thuật trên máy tính Hồ Chí Minh

4.664.000 VNĐ


xem chi tiết

10/8/2024

Thi IELTS Học thuật trên giấy Hồ Chí Minh

4.664.000 VNĐ


xem chi tiết

7/9/2024

Thi IELTS Học thuật trên giấy Hồ Chí Minh

4.664.000 VNĐ


xem chi tiết

7/7/2023

Thi IELTS Học thuật trên máy tính Lê Văn Sỹ - Hồ Chí Minh

4.664.000 VNĐ


xem chi tiết

14/7/2024

Thi IELTS Học thuật trên máy tính Lê Văn Sỹ Hồ Chí Minh

4.664.000 VNĐ


xem chi tiết

3/7/2024

Thi IELTS Tổng Quát trên máy tính Hồ Chí Minh

4.664.000 VNĐ


xem chi tiết

13/7/2024

Thi IELTS Tổng Quát trên máy tính Hồ Chí Minh

4.664.000 VNĐ


xem chi tiết

13/7/2024

Thi IELTS Tổng Quát trên máy tính Lê Văn Sỹ Hồ Chí Minh

4.664.000 VNĐ


xem chi tiết

8/8/2024

Thi IELTS Tổng Quát trên giấy Hồ Chí Minh

4.664.000 VNĐ


xem chi tiết

24/8/2024

Thi IELTS Tổng Quát trên giấy Hồ Chí Minh

4.664.000 VNĐ


xem chi tiết

1/7/2024

Thi IELTS Học thuật trên máy tính Hà Nội

4.664.000 VNĐ


xem chi tiết

13/7/2024

Thi IELTS Học thuật trên máy tính Hà Nội

4.664.000 VNĐ


xem chi tiết

10/8/2024

Thi IELTS Học thuật trên giấy Hà Nội

4.664.000 VNĐ


xem chi tiết

2/7/2024

Thi IELTS Tổng quát trên máy tính Hà Nội

4.664.000 VNĐ


xem chi tiết

24/8/2024

Thi IELTS Tổng quát trên giấy Hà Nội

4.664.000 VNĐ


xem chi tiết

7/7/2024

Thi IELTS Học Thuật trên máy tính Đà Nẵng

4.664.000 VNĐ


xem chi tiết

14/7/2024

Thi IELTS Tổng quát trên máy tính Đà Nẵng

4.664.000 VNĐ


xem chi tiết

10/8/2024

Thi IELTS Học Thuật trên giấy Đà Nẵng

4.664.000 VNĐ


xem chi tiết

14/9/2024

Thi IELTS Tổng quát trên giấy Đà Nẵng

4.664.000 VNĐ


xem chi tiết

Xem thêm: Lịch thi IELTS 2024 các tỉnh thành tại IDP

6. Đơn vị tổ chức thi IELTS uy tín nhất hiện nay

IDP mở cửa tự do cho tất cả các bạn thí sinh đăng ký thi thử miễn phí 2 kỹ năng Nghe và Đọc tại các văn phòng:

 • IDP Hà Nội: Tòa nhà TD, 28 Phan Bội Châu, Quận Hoàn Kiếm

 • IDP Hồ Chí Minh: 161 Hai Bà Trưng, Quận 3

 • Thời gian: Các ngày từ thứ 2 - thứ 6 ( từ 9:00 sáng tới 4:00 chiều )

 • Cùng phòng thi đạt chuẩn quốc tế, trang thiết bị và tai nghe chuẩn như thi thật giúp bạn có trải nghiệm thực sự.

 • Luôn có chỗ để bạn thi thử,chỉ cần đăng ký là được hỗ trợ và không phải chờ đợi, thi thử 2 kỹ năng và có kết quả ngay.

 • Trải nghiệm chân thực, chính xác, làm quen với tai nghe, hệ thống và phòng thi trước khi thi thật.

Ngoài ra, IDP vẫn duy trì các buổi IELTS Master Class được điều hành bởi chuyên gia IELTS dày dạn kinh nghiệm của IDP giúp nâng cao điểm số IELTS trong ngày thi quan trọng sắp tới tại các văn phòng IDP: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng vào 9:00 sáng thứ 4 hàng tuần.

Article - How Difficult Is The IELTS Exam - Paragraph 4 - IMG 8 - Vietnam

IDP là đơn vị đơn vị tổ chức thi IELTS uy tín nhất hiện nay

Có thể bạn quan tâm: Đăng ký thi thử IELTS miễn phí tại IDP

Trên đây là đáp án cho câu hỏi thi IELTS có khó không? Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có thể hoàn toàn đủ tự tin và quyết tâm để vượt qua kỳ thi IELTS. Chỉ cần có phương pháp và cách ôn luyện phù hợp, thì việc đạt được mục tiêu điểm số IELTS mong muốn sẽ hoàn toàn nằm trong tầm tay.