The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Trong những năm trở lại đây, các chủ đề xuất hiện trong phần thi IELTS Writing - Task 2 đã dần mang tính thời sự và xã hội hơn trước. Vì thế, nắm rõ và khoanh vùng được những chủ đề thường gặp sẽ giúp bạn lên chiến lược và phương pháp ôn thi hiệu quả nhất. 

Trong bài viết dưới đây, IDP đã tổng hợp những chủ đề thường gặp trong phần thi IELTS Writing Task 2. Để giúp bạn ôn luyện hiệu quả nhất, bài viết cũng phân tích những câu hỏi thường gặp của các chủ đề gồm đề ôn tập mẫu giúp bạn làm quen với dạng bài thi.

Tổng quan IELTS Writing Task 2

Bài thi IELTS Writing Task 2 nằm trong phần thi đánh giá kỹ năng Viết - IELTS Academic Writing Test. Vì Task 2 chiếm nhiều điểm và yêu cầu ngôn ngữ cũng như luận điểm chuyên sâu, bạn cần nắm rõ những khía cạnh tổng quan của dạng bài này. 

Nội dung bài thi IELTS Writing - Task 2

Chủ đề trong bài thường mang tính học thuật và xã hội. Thí sinh cần thể hiện quan điểm của mình đối với vấn đề được đặt ra, nêu các luận điểm và đưa ra ví dụ làm rõ ý kiến của bản thân. 

Thời gian 

40 phút 

Độ dài tối thiểu

250 từ

Cấu trúc bài viết

- Introduction


- Support your opinion


- State the opposing point of you 


- Summarize your opinion

Những dạng bài thường gặp

- Discussion Essay


- Problem and Solution


- Opinion Essay (Argumentative/Agree or Disagree Essay)


- Two-part Question Essay


- Advantages and Disadvantages

Các chủ đề IELTS Writing Task 2 phổ biến

Topic 1: Chủ đề Health, Healthcare

Là một trong những chủ đề thường thấy ở các bài thi IELTS, chủ đề Health sẽ xoay quanh các vấn đề sức khỏe và thể chất và tinh thần của bản thân bạn. Đôi khi chủ đề này cũng thảo luận về phương pháp giúp vóc dáng cân đối, chế độ ăn uống giúp cơ thể khỏe mạnh. 

Bên cạnh đó, chủ đề Healthcare lại xoay quanh đến ảnh hưởng và trách nhiệm của chính phủ đến sức khỏe cộng đồng. Đôi khi đề bài cũng đề cập đến các vấn đề sức khỏe gây ra bởi sự phát triển nhanh chóng của xã hội. 

Chủ đề mẫu:

 • Some people believe that education and healthcare should be free of charge and funded by the government. Others think that it should be the responsibility of the people to pay for these services. Discuss both views and give your own opinion.

 • Many doctors are concerned about the high use of computer games by children and young people. What mental and physical problems may arise from excessive use of these games? How could these problems be reduced?

Xem thêm: Ý tưởng và từ vựng IELTS Writing Task 2 chủ đề Health

Topic 2: Chủ đề Environment 

Chủ đề Environment (môi trường) thường xoay quanh những nguồn năng lượng tự nhiên, nhiên liệu hóa thạch và nhiên liệu tái tạo, biến đổi khí hậu, các mối đe dọa đối với môi trường (phá rừng, ô nhiễm) và tác động của con người đối với động vật.

Chủ đề mẫu:

 • The increase in the production of consumer goods results in damage to the natural environment. What can be done to solve this problem?

 • Nowadays genetically modified food is widespread all over the world. While proponents of GM crops ensure that these foods are safe for human consumption and help to increase food supplies, others argue that their effects on health have not been studied long enough. Describe pros and cons of genetically modified foods.

Xem thêm: Ý tưởng và từ vựng IELTS Writing Task 2 chủ đề Environment

Topic 3: Chủ đề Education

Khi nhắc đến phần thi IELTS Writing Task 2, chủ đề Education (Giáo dục) cũng là một chủ đề thực sự phổ biến. Hãy nhớ rằng chủ đề này không chỉ xoay quanh “school” hay “university”. chủ đề này còn liên quan đến nhiều lĩnh vực hơn thế, đó có thể là vấn đề và hướng giải quyết cho sự phát triển giáo dục, quan điểm về việc đi du học, hoặc chuyên sâu hơn có thể là hệ thống giáo dục của đất nước bạn sống. 

Chủ đề mẫu:

 • In some countries young people are encouraged to work or travel for a year between finishing high school and starting university studies. Discuss the advantages and disadvantages for young people who decide to do this.

 • Some people believe that the best way of learning about life is by listening to the advice of family and friends. Other people believe that the best way of learning about life is through personal experience. Compare the advantages of these two different ways of learning about life. Which do you think is preferable? Use specific examples to support your preference.

Xem thêm: Ý tưởng và từ vựng IELTS Writing Task 2 chủ đề Education

Topic 4: Chủ đề Technology

Công nghệ là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta nên việc chủ đề Technology xuất hiện trong bài thi IELTS đã quá quen thuộc với các thí sinh. Đây là một chủ đề khá rộng sẽ xoay quanh những lĩnh vực phổ biến như: các thiết bị và tiện ích hiện đại, bạn sử dụng internet để làm gì, công nghệ đã tác động đến giáo dục như thế nào ..

Chủ đề mẫu:

 • Many people think modern communication technology is having some negative effects on social relationships. Do you agree or disagree?

 • New technologies present children with new possibilities and potential danger. Discuss the advantages and disadvantages of technology on children in today's society.

Xem thêm: Ý tưởng và từ vựng IELTS Writing Task 2 chủ đề Technology

Topic 5: Chủ đề Travel and Tourism

Travel and Tourism là hai chủ đề khá phổ biến trong các đề thi IELTS, điển hình là phần thi IELTS Writing Task 2. Thông thường, đề bài sẽ yêu cầu thí sinh nêu lên quan điểm của bản thân (Opinion Essay/Discuss both view) về lợi ích/ hạn chế của ngành du lịch; hoặc những tác động của nhóm ngành này lên môi trường. 

Chủ đề mẫu:

 • International travel has become more affordable and many countries are opening their doors to increase the number of tourists. What are the advantages and disadvantages of this?

 • International tourism has brought enormous benefits to many places. At the same time, there is concern about its impact on local inhabitants and the environment. Do the disadvantages of international tourism outweigh the advantages?

Xem thêm: Từ vựng IELTS chủ đề Travel

Topic 6: Chủ đề Family

Family (gia đình) là một chủ đề cực kỳ quen thuộc với mọi người, từ ngôn ngữ Tiếng Việt đến những bài Tiếng Anh đều không mấy xa lạ với các bạn thí sinh. Những đề bài thường gặp có thể là quan điểm về chăm sóc cho người lớn tuổi, nghề nghiệp của những thành viên trong gia đình.

Chủ đề mẫu:

 • Many parents encourage young people to leave home when they become older, while others think they should stay at home with the family. Discuss both views and give your own opinion.

 • These days people are living into their 90’s and beyond. As a result, there is increasing concern about care for the elderly. Do you think it is the responsibility of the family to care for their elderly members or should the government be held responsible?

Xem thêm: Từ vựng IELTS chủ đề Family

Topic 7: Chủ đề Sport

Sport (thể thao) là một trong những chủ đề thỉnh thoảng xuất hiện trong bài thi IELTS Writing Task 2. Một khi có sự chuẩn bị cho chủ đề này, kho từ vựng tốt và thậm chí là kinh nghiệm đối với một môn thể thao nào đó, bạn sẽ có nhiều lợi thế trong việc ghi điểm trong phần thi này. 

Ví dụ, đề bài có thể yêu cầu bạn nói về một môn thể thao phổ biến tại quốc gia bạn đang sinh sống, lợi ích của việc chơi một môn thể thao là gì?

Chủ đề mẫu:

 • Some people think that it is more beneficial to take part in sports which are played in teams, like football, while other people think that taking part in individual sports, like tennis or swimming, is better. Discuss both views and give your own opinion.

 • Nowadays, sport is a big business with high earnings for professional sports people and companies involved both financially and other ways. Is this a positive or negative development for sports?

Xem thêm: Từ vựng IELTS chủ đề Sports

Topic 8: Chủ đề Globalization

Toàn cầu hóa là một chủ đề khá phổ biến và cũng tương đối khó trong kỳ thi IELTS. Trong thời đại mà nền văn hóa và kinh tế toàn cầu có sự tăng trưởng hơn bao giờ hết, bạn sẽ được yêu cầu đưa ra quan điểm riêng về nguyên nhân, kết quả của sự toàn cầu hóa ..

Chủ đề mẫu:

 • Some people think the increasing business and cultural contact between countries brings many positive effects. Others say it causes the loss of national identities. Discuss both view and give your opinion.

 • Many people are optimistic of the 21st century and see it as an opportunity to make positive changes to the world. To what extent do you share their optimism? What changes would you like to see in the new century?

Topic 9: Chủ đề Government and Society

Bên cạnh những chủ đề kể trên, phần thi IELTS Writing Task 2 còn đề cập đến một vấn đề mang tính xã hội và thời sự như Government and Society (Chính phủ và Xã hội). Đề bài có thể xoay quanh các vấn đề nóng hổi tại các nước đang phát triển, và cách giúp đỡ giữa các nước với nhau. 

Những khía cạnh đề bài thường nhắc đến có thể kể đến như: nghĩa vụ của chính phủ đối với người dân, quan điểm về việc miễn phí các dịch vụ cộng đồng, quy trình kiểm duyệt lĩnh vực nghệ thuật - văn hóa của một quốc gia.

Chủ đề mẫu:

 • Some people say the government should not put money into building theaters and sports stadiums; they should spend more money on medical care and education. To what extent do you agree or disagree with this opinion?

 • Some people believe that only the government can bring about significant changes in society, while others think that even an individual can have a lot of influence on society. What is your opinion on the above statement? 

Topic 10: Chủ đề Crime and Punishment

Law, Crime and the Legal System và các vấn đề liên quan được xếp hạng trong số 10 chủ đề phổ biến nhất trong IELTS Writing Task 2. Dành thời gian tìm hiểu về chủ đề này sẽ giúp bạn làm quen với chủ đề và cung cấp cho bạn một số ý tưởng liên quan về tội phạm và các vấn đề pháp lý để viết.

Chủ đề mẫu:

 • In many places, prisons are overcrowded and expensive for governments to maintain. Yet, when offenders are released, they end up back in prison a short while later. Do prisons work? Should law-breakers be rehabilitated or punished? 

 • Crime is a big problem in the world, and nothing can be done to prevent it. To what extent do you agree or disagree? Give your own opinion. 

Trên đây là những chủ đề thường gặp trong bài kiểm tra IELTS Writing Task 2, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về các chủ đề quen thuộc, phạm vi của câu hỏi để có thể ôn luyện thường xuyên và chinh phục điểm số cao nhất. 

Bạn cũng có thể rèn luyện dạng bài này hằng ngày với kho tài liệu luyện thi IELTS sẵn có của IDP bao gồm các hội thảo IELTS và các tips từ các chuyên gia IELTS quốc tế. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với dạng bài này và ít mắc lỗi sai hơn.

Một khi đã sẵn sàng, hãy đăng ký thi IELTS với IDP ngay hôm nay.

Xem thêm: 

Về bài viết

Published on May 18, 2023

Về tác giả

One Skill Retake - IELTS Australia
Quỳnh Khanh

Tôi là Quỳnh Khanh - Content Writer có hơn 5 năm về lĩnh vực giáo dục