The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Nếu bạn đang muốn đi du học tại trường đại học mơ ước của mình, bạn có thể sẽ phải thi IELTS và đạt điểm đủ cao để đạt được điểm số IELTS cần thiết cho hồ sơ của bạn.

Rất may, với sự chuẩn bị tốt và các nguồn lực phù hợp, bạn sẽ có thể thực hành theo cách của mình để thành công - đặc biệt là trong phần kiểm tra Nghe.

Tuy nhiên, cách bạn chuẩn bị cho bài kiểm tra của mình cũng quan trọng không kém và với nhiều quan niệm sai lầm khác nhau xung quanh bài kiểm tra Nghe, bạn muốn đảm bảo rằng bạn tránh những điều lầm tưởng và tập trung vào những gì được đánh giá trong bài thi IELTS.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về Sự thật và 9 lời đồn về bài kỳ thi Nghe IELTS

Sự thật và 9 lời đồn về bài kỳ thi Nghe IELTS

1. Trả lời câu hỏi không cần chú ý lỗi chính tả và ngữ pháp cũng được chấp nhận

Trong khi bạn được khuyên là chỉ trả lời trực tiếp câu hỏi và viết ra câu trả lời của bạn càng nhanh càng tốt, bạn cũng vẫn cần chú ý đến chính tả và ngữ pháp trong các câu trả lời của mình. Đặc biệt trong phần câu hỏi trả lời ngắn, mặc dù bạn có thể chỉ cần viết một vài từ, câu trả lời của bạn vẫn phải sử dụng ngữ pháp và chính tả một cách chính xác để đạt được điểm cao nhất có thể.

2. Phần thu âm sẽ được phát theo thứ tự ngẫu nhiên vì vậy bạn phải chú ý nhiều hơn

Làm bài thi Nghe IELTS chắc chắn đòi hỏi bạn phải chú ý nhiều đến phần thu âm , tuy nhiên có lời đồn là phần thu âm sẽ được phát theo thứ tự ngẫu nhiên. Bài đàm thoại được phát sẽ luôn theo thứ tự của câu hỏi trong bài thi, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về thứ tự câu hỏi nhưng phải chú ý đến nội dung chi tiết của bài phát để trả lời các câu hỏi được tốt hơn.

3. Thực hành bài thi Nghe mẫu là không cần thiết

Một quan niệm sai lầm lớn là bài thi Nghe yêu cầu bạn chỉ nghe các bài thu âm và trả lời các câu hỏi đơn giản ở cuối bài. Thế nhưng trong thực tế, cấu trúc bài thi bao gồm bốn phần bài làm riêng biệt. Chúng có thể đánh bại bạn nếu bạn không thực hành.

Từ dạng câu hỏi trắc nghiệm cho đến dạng hoàn thành sơ đồ và điền phần tóm tắt, mỗi bài làm đều yêu cầu thí sinh hiểu nội dung của bài phát và sau đó làm theo các hướng dẫn chi tiết để hoàn tất phần thi. Nếu không luyện tập, bạn sẽ thấy khá lạ lẫm với cấu trúc bài thi, dẫn đến việc bạn đạt điểm kém vào ngày thi mặc dù khả năng nghe của bạn tốt.

4. Mỗi thí sinh sẽ được phát riêng một tai nghe

Mặc dù thí sinh có thể được phát riêng một tai nghe trong bài thi Nghe, điều này không phải luôn luôn đúng. Một số trung tâm khảo thí sử dụng hệ thống âm thanh với loa ngoài cho phầnaudio của bài thi. Bạn nên kiểm tra trước với trung tâm khảo thí mà bạn đăng ký xem điểm thi đó có trang bị tai nghe hay không. Một giải pháp khác là bạn có thể thực hành bài thi thử ở nhà sử dụng cả loa vi tính và tai nghe để bạn có thể thực hành đầy đủ cả hai dạng.

5. Tôi có thể thong thả ghi ra các câu trả lời của mình

Trong mỗi phần của bài thi Nghe đều có giới hạn thời gian làm bài với độ khó tăng dần trong mỗi phần và mỗi bài. Tổng cộng bạn sẽ chỉ có 30 phút cộng thêm 10 phút chép các câu trả lời lên giấy thi để hoàn tất bài làm.

Riêng về mặt này, bạn được khuyên nên tự tính giờ trong những buổi thực hành và tận dụng từng phút trong giờ thi để viết ra các câu trả lời của bạn.

6. Bài thi trên máy tính sẽ khác bài thi trên giấy

Điểm khác biệt duy nhất bạn sẽ ghi lại câu trả lời của mình ở đâu 

Đối với bài thi trên máy tính, bạn sẽ đánh câu trả lời trên máy tính trong khi đối với bài thi trên giấy, bạn sẽ viết ra câu trả lời trên giấy thi. 

Bạn nên quyết định hình thức nào làm bạn thấy thoải mái nhất và sau đó thực hành với hình thức đó để làm quen dần.

7. Bài thi Nghe sẽ sử dụng tiếng Anh với giọng người xứ đất nước của bạn.

Mặc dù bài thi Nghe có thể được thực hiện ở đất nước của bạn, các phần thu âm sẽ bao gồm nhiều giọng khác nhau như giọng Anh, Úc, New Zealand, Mỹ và Canada.

Để chuẩn bị cho phần này, bạn nên tiếp cận với các bài thi mẫu cũng như tập nghe các bài thu âm với các ngữ điệu giọng khác nhau ngoài đời thực, như nghe đài BBC chẳng hạn. Điều này sẽ giúp cho bạn thấy thoải mái và hiểu rõ hơn nội dung của phần thu âm với bất cứ giọng nào.

A female candidate preparing for the listening test.

8. Phần thu âm sẽ dừng sau mỗi phần thi

Có lẽ đây là sai lầm nguy hiểm nhất cần phải được làm rõ. Điều quan trọng nên lưu ý là sẽ không có phần tạm dừng hoặc nghe lại trong bài thi Nghe. Bài nghe được phát liên tục, không có khoảng dừng để bạn ghi câu trả lời. Bạn sẽ phải vừa nghe vừa trả lời câu hỏi.

Vì vậy bạn nên thực hành bài thi Nghe để thật sự thoải mái với công việc đa năng này.

9. Miễn là các câu trả lời của tôi đúng, tôi không quan tâm đến sự hướng dẫn làm bài

Trong mỗi bài đều có hướng dẫn làm bài mà bạn phải thực hiện theo, đặc biệt bài cuối cùng có thể yêu cầu một cách cụ thể bạn phải điền vào ô trống với thông tin được nêu ra theo quy định nào đó - ví dụ “ tối đa 3 từ và / hoặc một con số”. Ngay cả khi câu trả lời của bạn đúng mà bạn vượt quá số từ quy định, bạn vẫn bị phạt và trừ điểm.

A female test taker preparing for listening test