The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

6.5 Listening là band điểm tương đối cao mà nhiều thí sinh IELTS mong muốn đạt được. Dưới đây là một số bí kíp thí sinh có thể bỏ túi để chinh phục bài nghe IELTS 6.5.

1. Yếu tố cần và đủ đạt Listening IELTS 6.5

Bài thi IELTS Listening được phân thành bốn phần, tổng 40 câu hỏi trong đó, mỗi phần 10 câu hỏi. Để đạt được band điểm 6.5 Listening, bạn cần trả lời đúng từ 23 - 25 câu hỏi. Chiến lược là bạn cần tập trung để đạt điểm tối đa part 1 và part 2 vì 2 part này được đánh giá là dễ thở hơn. Đồng thời bạn cần chia đều số điểm ở part 3 và 4.

Cấu trúc cụ thể của bài thi IELTS Listening:

  • Part 1: Cuộc đối thoại xoay quanh cách chủ đề quen thuộc trong cuộc sống như Health, Workplace, Weather,...

  • Part 2: Bài độc thoại về một chủ đề quen thuộc.

  • Part 3: Cuộc đàm thoại giữa 3-4 người về một chủ đề mang tính học thuật, chẳng hạn như thảo luận về các chủ đề giáo dục, đề tài nghiên cứu khoa học, khóa luận.

  • Part 4: Bài độc thoại tập trung vào chủ đề học thuật.

Article - IELTS Roadmap To Score 5.0 - Paragraph 1 - IMG 1 - Vietnam

Thí sinh cần có khả năng nghe tiếng Anh tương đối tốt để đạt điểm 6.5

2. Bí kíp luyện nghe IELTS 6.5

Đạt IELTS 6.5 bài thi nghe không phải là điều đơn giản nhưng cũng không quá khó nếu bạn chọn cho mình cách ôn luyện đúng đắn, khoa học.

2.1. Luyện nghe mọi lúc mọi nơi là sai

Nhiều bạn tâm niệm rằng, phải nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi mới mong đạt được band điểm cao. Thế nhưng, việc nghe thụ động này đôi khi sẽ phản tác dụng. Việc nghe quá nhiều và không hiểu được nội dung khiến cho người nghe gặp các vấn đề về sức khỏe thể chất cũng như tinh thần, thường xuyên mệt mỏi và chán nản. Trong khi đó, luyện nghe đúng khoa học là cần nghe một cách chủ động, học từ mới, xác định sự tiến bộ của bản thân bằng cách nghe chép chính tả.

2.2. Xây dựng lộ trình học phù hợp

Xác định mục tiêu: Trong 4 part của bài thi nghe, part 1 và part 2 có phần kiến thức nhẹ nhàng hơn, xoay quanh các chủ đề thường nhật. Để hoàn thành mục tiêu chinh phục bài nghe IELTS 6.5, bạn cần xác định phải trả lời đúng hoàn toàn part 1 và part 2, ngoài ra cần khoanh đúng 50% ở part 3 hoặc part 4.

Xác định kiến thức cần học: Trong quá trình luyện nghe IELTS 6.5, bạn cần tập trung vào các chủ đề quen thuộc nhất là Date, Money Matters, Health, Environment, People, Education, Media, Home, Work, Traffic,... Hãy học từ vựng theo chủ đề để tối đa hóa khả năng nghe hiểu, nắm ý của bạn.

Xây dựng lộ trình và thời gian biểu cho việc học: Nên học bao nhiêu tiếng một ngày, bao nhiêu ngày một tuần và nội dung cần học là gì? là những câu hỏi bạn cần phải trả lời trước khi xây dựng lộ trình học IELTS Listening. Mỗi người sẽ có thời gian biểu khác nhau dựa trên năng lực cá nhân, khả năng tiếp thu và sự nỗ lực. Trung bình bạn nên dành từ 1-2,5h mỗi ngày để luyện kỹ năng nghe. Ngoài ra, mỗi tuần bạn nên dành một ngày thảnh thơi để tái tạo năng lượng, bứt tốc ở chặng tiếp theo.

Article - IELTS Listening 6.5 - Paragraph 2 - IMG 2 - Vietnam

Xây dựng thói quen học tập giúp bạn chinh phục được mục tiêu

>>> Xem thêm: 6 bí quyết lập thời gian biểu luyện thi IELTS hợp lý và hiệu quả

2.3. Mở rộng chủ đề luyện nghe

Chọn các chủ đề quen thuộc thường xuất hiện trong bài thi IELTS để luyện nghe: Như đã đề cập ở trên, việc nghe các chủ đề quen thuộc không những giúp bạn hình thành phản xạ mà còn nâng cao hiểu biết của bạn về chủ đề đó. Điều này giúp bạn ứng phó khi làm bài thi nghe.

Trau dồi thêm từ vựng và ngữ pháp xung quanh chủ đề thường gặp: Từ vựng quyết định bạn sẽ hiểu bài nghe như thế nào, ngữ pháp quyết định bạn sẽ trả lời đúng hay không. Cả hai thành tố này đều vô cùng quan trọng trong quá trình luyện nghe IELTS 6.5. Đững bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào để trau dồi thêm ngữ pháptừ vựng cho bài thi nghe IELTS.

Mở rộng thêm một số chủ đề khó để chinh phục band điểm cao hơn: Nếu đã cảm thấy tự tin với các chủ đề ở part 1-part 2, bạn cần tiến đến chinh phục các chủ đề học thuật như Medical Science, Food Engineering, Psychology, Media Studies, Business,...

Article - IELTS Listening 6.5 - Paragraph 2 - IMG 3 - Vietnam

Bài nghe xoay quanh các chủ đề quen thuộc giúp bạn trau dồi kỹ năng nghe

3. Bí kíp làm bài thi chinh phục bài nghe IELTS 6.5

3.1. Có “s” hay không có “s”?

Đa số người học tiếng Anh ban đầu đều mắc bệnh “sờ lung tung”. Việc có thêm “s” hay không thêm “s” sau danh từ đôi lúc sẽ làm bạn phân vân, nhất là đối với bài thi nghe. Nếu đáp án của bạn thiếu “s” hoặc dư “s”, bạn sẽ đánh mất điểm ở câu đó. Vậy cho nên, hãy tập trung khả năng nghe 100%, chú ý vào ending sound. Để phòng trường hợp bỏ lỡ đáp án, bạn nên đọc trước đề bài, ghi chú lại những phần nào có thể xuất hiện danh từ, xem xét các yếu tố ngữ pháp trước đó để suy luận.

3.2. Hãy điền kể cả không nghe được

Dù nghe được hay không, bạn vẫn cần điền đáp án vì biết đâu bạn vẫn có cơ hội may mắn và vẫn có thể đạt được điểm nghe IELTS 6.5 như kỳ vọng. Nếu bạn không điền, bạn sẽ chắc chắn mất điểm câu đó. Để tăng khả năng suy luận của bản thân, hãy dựa vào ngữ cảnh hoặc ghi ra phát âm mà bạn nghe được.

3.3. Luôn kiểm tra lại đáp án trước khi nộp

Sau khi đã hoàn thành hết 40 câu, hãy tranh thủ thời gian kiểm tra đáp án thêm một lần nữa. Lần quét thông tin này sẽ giúp bạn phát hiện ra các lỗi sai chính tả, khoanh nhầm hàng hoặc bỏ trống đáp án. Đây đều là những lỗi khiến bạn mất điểm một cách oan uổng.

Article - IELTS Listening 6.5 - Paragraph 3 - IMG 4 - Vietnam

Bạn nên kiểm tra lại đáp án trước khi nộp bài thi

Xem thêm: 10 IELTS Listening tips giúp bạn chinh phục giám khảo

4. Trọn bộ tài liệu luyện nghe IELTS 6.5

4.1. Sách luyện nghe IELTS band 6.5

Một số đầu sách giúp bạn trau dồi kỹ năng nghe IELTS có thể kể đến như:

  • Listening for IELTS Collins: Sách dành cho những bạn muốn ôn luyện IELTS band 6.5+. Nội dung sách được chia thành từng chủ đề khác nhau, theo hình thức khó dần. Sách không chỉ cung cấp lý thuyết và còn bổ sung đầy đủ các dạng test sẽ gặp, lúc bạn không chỉ ôn luyện kiến thức mà còn thực hành làm quen với format đề thi.

  • IELTS Advantage Speaking & Listening Skills: Cuốn sách này không chỉ củng cố khả năng nghe mà còn giúp bạn cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh. Sách gồm 9 bài học, trong đó unit 8-9 tập trung cho kỹ năng Listening bằng việc cung cấp file audio có thời lượng 30 giờ, đồng thời hướng dẫn cách làm từng dạng câu hỏi thường trong bài thi nghe. Điểm trừ lớn nhất của sách là không cung cấp đề thi thử hoàn chỉnh cho từng kỹ năng.

  • Listening and Speaking Skills: Tương tự như cuốn sách trên, cuốn sách này cũng hỗ trợ ôn luyện hai kỹ năng nghe nói cùng lúc. Sách được chia thành 10 chủ đề lớn, trong đó mỗi chủ đề sẽ cung cấp file audio, từ vựng và bài tập cho người đọc. Với cách trình bày như vậy, sách giúp thí sinh hệ thống hóa kiến thức theo chủ đề, phù hợp với bài thi IELTS Listening.

Article - IELTS Listening 6.5 - Paragraph 4 - IMG 5 - Vietnam

Sách luyện kỹ năng nghe cho kỳ thi IELTS

4.2. Luyện nghe IELTS 6.5 qua các website

Hiện nay có nhiều nền tảng website luyện nghe IELTS, giúp việc học của bạn trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể tham khảo 2 kênh như:

  • Ello: Đây là thư viện nghe trực tuyến, hỗ trợ hơn 1400 bài tập luyện nghe tiếng Anh. Nội dung bài nghe khá đa dạng, từ các thành tố kinh tế cho đến những chủ đề khoa học. Ngoài ra, những bài nghe đến từ các Speaker nói tiếng Anh trên toàn thế giới. Đây là một cơ hội tốt để bạn trải nghiệm tiếng Anh đa phiên bản.

  • Youtube: Không có nguồn nào vừa miễn phí vừa đa dạng như Youtube. Bạn có thể chọn nghe các video của TED, I’m Mary, National Geographic, Prince Ea, Masterchef... Bạn có thể bật phụ đề trong trường hợp muốn kiểm tra ghi chép của mình.

4.3. Luyện nghe IELTS 6.5 qua các chương trình TV, Radio

Không ít các chương trình radio, TV bằng tiếng Anh mang đến vốn từ vựng, kiến thức hữu ích cho thí sinh IELTS.

Little Big Shots: Chương trình sở hữu dàn khách mời là những trẻ em dễ thương và tài năng ở độ tuổi từ 2-13. Nội dung cũng là những chia sẻ thực tế, hài hước, thậm chí có phần ngô nghê của các khách mời nhí. Show truyền hình này đưa bạn đi qua nhiều cảm xúc từ vui vẻ đến ngạc nhiên trong khi vẫn nghe tiếng Anh một cách thụ động.

The Ellen Show: Show truyền hình thực tế nổi tiếng này thường mời đến những gương mặt nổi tiếng, từ nghệ sĩ cho đến chính trị gia. Nội dung cuộc nói chuyện khá hài hước, gây cười để giúp bạn hào hứng hơn khi nghe tiếng Anh.

Article - IELTS Listening 6.5 - Paragraph 4 - IMG 6 - Vietnam

Các chương trình TV giúp bạn luyện nghe hiệu quả

Xem thêm: Phương pháp luyện nghe IELTS 7.0 giúp khắc phục lỗi sai thường gặp

IELTS 6.5 đối với bài thi nghe là một cột mốc đáng chinh phục, bởi điều này mang đến nhiều cơ hội hơn cho các thí sinh tham gia kỳ thi IELTS nói chung. Để luyện nghe IELTS 6.5, hãy chọn cho mình một cách học chủ động, có bài bản và tuân thủ thời gian biểu. Ngoài ra, thí sinh cũng cần đa dạng hóa nguồn tài liệu để cải thiện hiệu suất học tập cũng như đảm bảo chất lượng kiến thức.