The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Nếu bạn đã đăng ký thi IELTS nhưng còn băn khoăn nên bắt đầu việc ôn luyện như thế nào, hãy đọc 6 bước đơn giản để có sự chuẩn bị phù hợp cho bài thi IELTS của mình.

Bước 1: Chọn hình thức thi IELTS phù hợp

Bài thi IELTS bạn cần thực hiện sẽ tùy thuộc vào việc bạn có dự định làm việc, học tập hay định cư tại một quốc gia nói tiếng Anh hay không.

Nếu bạn dự định học đại học hoặc đăng ký thẩm định tay nghề ở một quốc gia nói tiếng Anh, thì nhiều khả năng bạn sẽ cần phải làm bài thi IELTS Học thuật .

Nếu không thì là IELTS Tổng quát nếu bạn có kế hoạch học tập ở trường đại học, tham gia đào tạo nghề hoặc muốn định cư tại Úc, New Zealand, Canada hoặc Vương Quốc Anh.

Và dành riêng cho Vương quốc Anh, hãy thi IELTS Life Skills nếu bạn cần:

 • Nộp đơn xin cấp thị thực cho một gia đình có người đã nhập cư

 • Nộp đơn xin gia hạn thị thực gia hạn cho gia đình, vợ/chồng

 • Nộp đơn xin nghỉ phép không có mặt vô thời hạn hoặc là công dân

 • Học tại các trường đại học hoặc sau đại học ở Anh Quốc

 • Nộp đơn đăng ký thẩm định tay nghề tại Vương quốc Anh

Trang IELTS Life Skills cung cấp thông tin chi tiết về dạng bài thi IELTS Life Skills nào bạn cần thực hiện, phù hợp với trường hợp của bạn.

Bước 2: Làm quen với bài thi

Khi bạn đã quyết định được cần thi hình thức IELTS nào, hãy làm quen với bài thi đó - từ định dạng bài thi đến các phần thi và loại câu hỏi. Sau khi đã hiểu định dạng và loại câu hỏi, hãy chuẩn bị cho ngày thi bằng cách làm bài ôn luyện IELTS.

Bài thi IELTS gồm bốn phần - Nói, Đọc hiểu, Nghe và Viết. Mỗi phần của bài thi IELTS có các nhiệm vụ khác nhau.

Bạn sẽ cần hiểu IELTS là gì, các kỹ năng được kiểm tra và kết quả IELTS có ý nghĩa gì.

Khi đã có thêm kiến thức về IELTS, bạn nên quyết định bài thi nào là tốt nhất cho bạn, IELTS Học thuật hay IELTS Tổng quát.

Bước 3: Tìm hiểu về các loại câu hỏi

Cả hai bài thi IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát đều bao gồm 4 phần - Nghe, Đọc hiểu, Viết và Nói. Các loại câu hỏi trong mỗi phần của bài thi sẽ khác nhau.

Làm quen với các loại câu hỏi mà bạn có thể gặp phải trong mỗi phần thi và thời gian cần thiết để hoàn thành các bài thi Nghe, Đọc hiểu, Viết và Nói. Và tải xuống các bài ôn luyện miễn phí để làm quen với các loại câu hỏi khác nhau.

Trang luyện thi của chúng tôi có một số nguồn tài liệu tuyệt vời để bắt đầu.

Bước 4: Hiểu về điểm số

Kết quả IELTS của bạn được trình bày dưới dạng điểm số , từ thang điểm 0 đến thang điểm 9. Mỗi điểm số của bạn tương ứng với một mức năng lực tiếng Anh. Bạn sẽ nhận được tổng điểm cũng như điểm số riêng cho mỗi phần thi. Điểm số được trình bày ở dạng số nguyên và làm tròn theo nửa điểm, ví dụ: 7.0, 8.5.

Cách tốt nhất là tự làm quen với ý nghĩa của từng điểm và tiêu chí chấm điểm mà giám khảo chấm đối với bài thi Nói và Viết.

Trang Cách chấm Điểm thi IELTS của chúng tôi cung cấp một số thông tin tuyệt vời để bạn hiểu được khía cạnh này.

Bước 5: Ôn luyện và đặt mục tiêu

Điều quan trọng là phải ôn luyện cho kỳ thi IELTS, vì vậy hãy tạo thói quen sử dụng tiếng Anh nhằm đạt được thành công trong bài thi của mình. Thiết lập các mục tiêu ôn luyện đơn giản có thể giúp bạn tiến bộ trong việc chuẩn bị cho bài thi IELTS.

Một số mục tiêu cần xem xét:

Làm quen với điểm số

Mỗi thang điểm đi kèm với một bộ tiêu chí chấm điểm nhất định. Giám khảo IELTS sử dụng những tiêu chí này để đánh giá kỹ năng tiếng Anh của bạn. Biết chính xác những gì mà giám khảo yêu cầu đối với thang điểm 7 của bài Nói và Viết có thể giúp bạn thiết lập kế hoạch ôn luyện hiệu quả nhất.

Đánh giá các kỹ năng tiếng Anh của bạn

Biết mình đang ở thang điểm mấy sẽ giúp xác định xem bạn cần cải thiện phần nào nhất. IELTS Progress Check  là một bài kiểm tra mô phỏng cung cấp cho bạn điểm số của mỗi phần của bài thi IELTS cũng như phản hồi chính thức về khả năng bạn.

Tạo thói quen sử dụng tiếng Anh

Việc thực hành tiếng Anh mỗi ngày có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Chỉ cần dành ra 5 phút mỗi ngày - đơn giản như đọc tin tức bằng tiếng Anh, viết thư cho bạn bè hoặc xem phim nói tiếng Anh có thể tạo nên sự khác biệt lớn.

Thiết lập một kế hoạch ôn luyện

Dành một chút thời gian mỗi ngày để thực hành 4 phần của bài thi IELTS. Dành thời gian cho các hoạt động có thể giúp bạn cải thiện - chẳng hạn như:

 • Đọc báo, sách, tạp chí, quảng cáo và sách tiếng Anh

 • Nghe sách âm thanh nói tiếng Anh, podcast, đài phát thanh và âm nhạc

 • Nói chuyện với đồng nghiệp, bạn bè và gia đình bằng tiếng Anh

 • Học một từ mới mỗi ngày hoặc mỗi tuần và thực hành sử dụng từ đó trong một câu

Bước 6: Nắm bắt những gì sẽ diễn ra trong ngày thi

Để giảm bớt căng thẳng trước khi thi, hãy tìm hiểu những gì sẽ diễn ra trong ngày thi . Một số điều cần ghi nhớ cho buổi thi:

 • Đến sớm để có thời gian đăng ký và ổn định chỗ ngồi cho bài thi

 • Làm thủ tục gửi đồ đạc cá nhân của bạn như điện thoại, đồng hồ thông minh, sách và ghi chú

 • Mang theo giấy tờ tùy thân cần thiết để làm thủ tục vào thi

Bổ sung 6 bước này vào kế hoạch chuẩn bị IELTS sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn để có thể đạt được điểm số IELTS bạn cần.