The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close
1-Article2-7823

Nếu bạn đang có đang có ý định học tập, làm việc và sinh sống tại Anh, bạn sẽ cần cung cấp chứng chỉ tiếng Anh để đáp ứng điều kiện xin visa. Có hai lựa chọn phổ biến đó là UKVI IELTS và UKVI PTE.

Mặc dù cả hai bài thi đều đáp ứng theo tiêu chuẩn UKVI, nhưng giữa chúng có những khác biệt đáng kể mà bạn cần nắm rõ trước khi đưa ra lựa chọn thích hợp nhất. 

Bài viết này sẽ đi sâu vào phân tích sự khác biệt giữa UKVI PTE và UKVI IELTS để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt và phù hợp với mục tiêu của mình.

UKVI PTE là gì?

PTE là một kỳ thi tiếng Anh được tổ chức bởi Pearson Inc. ra mắt vào năm 2009. Kỳ thi này bao gồm hai hình thức chính: PTE Academic và PTE General. Cả hai hình thức này đều thi trên máy tính và được chấm điểm tự động.

Mặc dù đã có từ lâu, nhưng chỉ trong những năm gần đây, PTE mới được chấp nhận bởi các chính phủ như Úc và New Zealand đối với mục đích xin visa. Đặc biệt đối với xin visa Anh, bạn cần tham gia kỳ thi PTE Academic UKVI. Đây là phiên bản nâng cấp của PTE Academic để có thể phục vụ cho hồ sơ xin visa của bạn.

UKVI IELTS là gì?

IELTS được ra mắt vào năm 1980 và được coi là tiêu chuẩn vàng trong đánh giá năng lực tiếng Anh. Chứng chỉ IELTS đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh cả ở hai hình thức Viết và Nói.

Với ưu thế được hơn 11.000 tổ chức giáo dục tại hơn 140 quốc gia công nhận, IELTS là kỳ thi tiếng Anh được biết đến nhiều nhất và phổ biến nhất. Bài thi có cả hai hình thức thi IELTS trên máy tính hoặc thi IELTS trên giấy , bao gồm 4 phần: Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Nếu bạn có ý định lưu trú và học tập tại Vương quốc Anh và dự định lựa chọn thi IELTS, thì UKVI IELTS Academic chính là bài thi phù hợp nhất dành cho bạn. 

2-Article2-7823

So sánh PTE và IELTS UKVI 

1. Cơ hội học tập tại Anh

Cả hai bài thi phiên bản UKVI Academic của IELTS và PTE, đều được chấp nhận cho mục đích du học tại Anh. 

Cả hai đều đánh giá bốn kỹ năng ngôn ngữ chính: Nghe, Nói, Đọc, Viết và được công nhận bởi nhiều trường học ở Anh.

2. Cơ hội sinh sống và làm việc 

Nếu bạn đang tìm việc hoặc muốn định cư tại Anh, bạn có thể chọn thi IELTS UKVI Life Skills A1 và B1 hoặc PTE UKVI Home A1, A2 và B1. 

Những bài thi này được Bộ Nội vụ Anh chấp thuận cho hồ sơ xin visa và chỉ tổ chức tại các trung tâm thi đáp ứng yêu cầu của Bộ. 

Ngoài ra, báo cáo kết quả thi của các phiên bản UKVI sẽ có chút khác so với các bài thi PTE hoặc IELTS thông thườnthường.

3-Article2-7823

3. Chứng chỉ IELTS được ưu tiên hơn so với PTE

Vì IELTS là bài kiểm tra tiếng Anh dành cho người di cư số một thế giới nên nó vẫn được ưa chuộng hơn PTE. Đây là một sự khác biệt quan trọng mà bạn cần lưu ý.

Ngoài ra, PTE là bài thi mới hơn nhiều so với UKVI IELTS và chưa được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. Trên thực tế, hơn 11.000 tổ chức trên thế giới tin tưởng đánh giá kỹ năng tiếng Anh của IELTS trong khi chỉ có khoảng 3.000 tổ chức chấp nhận PTE.

Nếu bạn đang tìm kiếm bài thi được công nhận phổ biến rộng rãi, IELTS sẽ là lựa chọn phù hợp hơn. 

4. IELTS cung cấp lựa chọn thi trên giấy 

Nếu bạn cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng bút và giấy khi làm bài thì UKVI IELTS sẽ là một lựa chọn tốt hơn vì PTE chỉ có hình thức thi trên máy tính. Trong khi với IELTS, bạn sẽ có thể linh hoạt lựa chọn giữa làm bài thi trên máy tính hoặc trên giấy ở nhiều địa điểm trên toàn cầu.

4-Article2-7823

Biến giấc mơ du học Anh thành hiện thực cùng IDP

Qua bài viết trên bạn đã hiểu hơn về sự khác biệt giữa bài kiểm tra IELTS và PTE rồi đúng không nào.

Nếu bạn muốn sở hữu một chứng chỉ tiếng Anh được đánh giá cao và công nhận rộng rãi trên toàn cầu thì IELTS chính là một lựa chọn phù hợp nhất.

IDP tự hào là đồng sở hữu chính thức của IELTS, cung cấp các địa điểm thi IELTS thuận tiện và tài liệu luyện thi miễn phí để hỗ trợ thí sinh một cách tốt nhất. Tìm hiểu lý do tại sao bạn nên thi IELTS tại IDP .

Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy đăng ký thi IELTS ngay hôm nay!