The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Đạt 6.0 bài thi Listening là một trong những mục tiêu của không ít các thí sinh IELTS. Hãy để IDP chia sẻ cho bạn 9 bí quyết luyện nghe tiếng Anh IELTS 6.0 hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây. 

Lên chiến lược luyện làm bài đạt Listening IELTS 6.0

Trước khi bắt tay vào luyện nghe IELTS 6.0, bạn cần nắm rõ các thông tin về bài thi IELTS Listening. Cụ thể bài thi này có tổng 40 câu, mỗi câu tương ứng với 1 điểm và chia làm 4 part:

 • Part 1: Gồm 10 câu hỏi về cuộc đối thoại giữa 2 người có chủ đề cung quanh đời sống, xã hội. 

 • Part 2: Gồm 10 câu hỏi về một đoạn độc thoại nói về những vấn đề liên quan đến cuộc sống. 

 • Part 3: Gồm 10 câu hỏi về cuộc thảo luận từ 3 đến 4 người về chủ đề mang hướng hơi học thuật như giáo dục và đào tạo. 

 • Part 4: Gồm 10 câu hỏi về một đoạn độc thoại nói về chủ đề mang tính học thuật. 

Để đạt 6.0+ IELTS Listening thì bạn cần làm đúng từ 23- 25 câu. Thông thường, listening Part 1 và Part 2 sẽ là phần dễ ăn điểm nhất vì nội dung cuộc nói chuyện mang tính đời thường, không có nhiều từ vựng khó.

Mục tiêu band điểm Listening tương ứng với số câu trả lời đúng

Theo đó, với mục tiêu 23/40 câu trở lên, bạn có thể phân bổ thời gian làm bài và tập trung vào những phần dễ ăn điểm. Cụ thể, mỗi phần bạn cần trả lời đúng: 

 • Part 1: 9 - 10 câu 

 • Part 2: 9 - 10 câu

 • Part 3 và Part 4: 5-7 câu

Khi đi thi, bạn chỉ có một phút để đọc trước câu hỏi và một lần nghe duy nhất cho mỗi Part. Do vậy, việc xây dựng chiến lược để ôn luyện hiệu quả là điều rất quan trọng. Trước hết, bạn cần có nền tảng tốt để luyện tập các dạng bài ở Part 1 và Part 2 sao cho nhuần nhuyễn. Tiếp đó, luyện tập các dạng bài ở Part 3, Part 4 và cuối cùng là làm trọn vẹn cả bài thi.

Hình thành thói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày

Để luyện nghe IELTS 6.0 thành công, bạn cần phải luyện tập mỗi ngày. Listening luôn được đánh giá là bài thi cần nhiều kỹ năng nhưng cũng là bài thi dễ đạt điểm cao nhất trong IELTS. Hãy cố gắng hình thành thói quen nghe mỗi ngày cho dù là theo hinh thức chủ động hay thụ động để nâng cao phản xạ: 

 • Nghe tiếng Anh chủ động: Khi nghe chủ động, bạn cần tập trung lắng nghe để có thể hiểu ý nghĩa của đoạn hội thoại. Bạn có thể kết hợp thêm kỹ năng “take note” để đạt hiệu quả luyện tập tốt nhất. 

 • Nghe tiếng Anh thụ động: Nếu như nghe chủ động cần sự tập trung và phải nghe hiểu thì nghe thụ động sẽ đơn giản hơn. Bạn có thể nghe Tiếng Anh thụ động mọi chủ đề, mọi lúc, mọi nơi mà không cần cố gắng nghe hiểu nội dung.   Phương pháp này sẽ hiệu quả hơn khi bạn kết hợp với xem transcript để cho não bộ làm quen với mặt chữ và cách phát âm.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn luyện nghe chép chính tả IELTS

Tăng độ nhạy bén với Tiếng Anh qua việc luyện nghe hàng ngày

Hình thành được thói quen nghe Tiếng Anh mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện được đáng kể khả năng nghe. Vậy luyện nghe IELTS 6.0 qua các tài liệu nào? Một số nguồn luyện nghe Tiếng Anh chủ động và thụ động như: 

 • TED Talks: TED Talks là một trong các web luyện nghe IELTS onlineexternal icon nổi tiếng. Hiện, TED Talks có cả bản web lẫn bản dành cho điện thoại tiện lợi cho bạn sử dụng mọi nơi, mọi lúc. Bạn có thể lựa chọn bài học yêu thích trong hơn 3000 video với đa dạng các chủ đề khác nhau. 

 • Podcast: Đây là tài liệu luyện nghe phù hợp khi bạn đang có việc bận hoặc đang đi đường. Nguồn Podcast bằng Tiếng Anh được dùng phổ biến như: Google Podcast, Vietnam Innovators, Podcast in English, Voice of America Learning English,...

Video trên YouTube: Một nguồn nghe Tiếng Anh không thể không nhắc đến chính là nền tảng Youtube. Bạn có thể tham khảo một số kênh như: IELTS IDP Vietnamexternal icon, I’m Mary (Nghe Tiếng Anh thụ động), The Tonight Late Show With Jimmy Fallon (Một show truyền hình của Mỹ nổi bật với các trò chơi thú vị), Shark Tank bản Mỹ (Học hỏi thêm nhiều kiến thức startup và cách diễn đạt trong Tiếng Anh), IELTS face-off (Một chương trình chia sẻ về IELTS),...

Đặt mục tiêu thực tế nhưng hãy nhắm cao hơn một chút!

Trước khi bước vào quá trình luyện nghe IELTS 6.0, bạn cần xác định được mục tiêu điểm overall hoặc điểm Listening mong muốn. Bạn nên đặt mục tiêu cao hơn trình độ hiện tại một khoảng, phù hợp với thực tế để có động lực phấn đấu. Bạn không nhất thiết phải đặt mục tiêu quá cao ngay từ đầu mà có thể đặt những mục tiêu nhỏ và đặt ra khoảng thời gian hoàn thành để cải thiện dần kỹ năng. 

Ví dụ: Trình độ hiện tại của bạn đang ở mức 4.0 overall và bạn muốn đạt được 6.0 trong vòng 3 tháng nữa. Khi đó, bạn cần lập ra một kế hoạch chi tiết và khả thi cho mục tiêu này.

Các mục tiêu nhỏ hơn như: Nâng kỹ năng Listening lên 4.5 - 5.0 - 6.0, và chia nhỏ hơn nữa là học được 100 từ vựng trong 2 ngày. Hãy tập lập  “To-do list" cho một ngày và cố gắng hoàn thành từng mục. Mỗi lần đạt được những thành tựu nhỏ sẽ giúp bạn có tinh thần học tập và cố gắng ôn luyện hơn.

Bạn có thể lên danh sách các việc cần làm để ôn luyện IELTS Listening mỗi ngày

Đừng chỉ luyện nghe IELTS 6.0 theo mẹo trên mạng

Chắc hẳn bạn nào học Tiếng Anh để thi chứng chỉ IELTS đều từng nghe về cách học theo “mẹo” để đi thi điểm cao. Bản chất của bài thi IELTS Listening yêu cầu thí sinh cần nghe hiểu và nắm được nội dung của đoạn hội thoại. Đây cũng là điều cơ bản cần có trong giao tiếp Tiếng Anh sau này.  

Do vậy, đừng cố gắng nâng band điểm bằng việc tìm kiếm “mẹo” làm bài ở trên mạng hoặc các tips làm bài của người đi trước. Thay vì đó, bạn hãy học từ vựng nhiều hơn, luyện nghe nhiều hơn để có thể tự mình nghe và viết được đáp án đúng. 

Bạn nên nâng cao kỹ năng nghe của bản thân và không nên phụ thuộc vào các mẹo làm bài

Kỹ năng “take note’’ và “underline” nhanh

Đối với các bạn học IELTS thì kỹ năng Take note và Underline từ khóa là một trong những “skill” quan trọng khi làm bài. Đây là phương pháp gạch chân keyword và nhanh chóng ghi lại những gì mà bạn nghe được, giúp bạn có thể nắm bắt được sơ bộ nội dung và nghe hiểu tốt hơn. 

Để viết thật nhanh theo tốc độ phát của audio thì bạn có thể viết tắt theo cách riêng của bản thân và lựa chọn ghi những từ quan trọng. Một số lưu ý giúp bạn rèn luyện kỹ năng Take Note kết hợp với Underline trong quá trình luyện nghe IELTS 6.0:  

 • Trước khi nghe, cần đọc câu hỏi - câu trả lời một lượt và gạch chân dưới các từ khóa trong bài. 

 • Tiếp theo, bạn cần tập trung nghe và theo dõi các keyword theo thứ tự trong bài để tìm nội dung phù hợp. Trong lúc nghe, bạn hãy ghi nhanh những từ quan trọng như: Địa điểm tên riêng, địa chỉ, thời gian, hoạt động, … 

 • Ban đầu, việc vừa nghe, vừa nhớ để ghi lại có thể sẽ khó khăn làm bạn bị nản lòng. Tuy nhiên, hãy đặt ra mục tiêu nhỏ để rèn luyện mỗi ngày khoảng 30 phút. Lúc đầu bạn có thể nghe chậm rồi tăng tốc độ lên bình thường và bắt đầu ghi tóm tắt những gì nghe được. Như vậy, bạn sẽ thấy bản thân tiến bộ dần qua mỗi ngày. 

Take note và Underline là hai kỹ thuật giúp rèn luyện phản xạ nghe tốt

Kỹ năng này không chỉ giúp làm bài thi IELTS Listening mà còn hữu ích trong nhiều trường hợp khác như: đi học, thảo luận trên lớp, họp công ty,... Đồng thời, điều này cũng rèn luyện sự tập trung của bạn khi vừa phải nghe hiểu, vừa phải ghi chép lại. 

Nghe chép chính tả giúp khả năng nghe tăng vượt trội

Một phương pháp học Ngôn ngữ được đông đảo người áp dụng là “Kỹ thuật nghe chép chính tả”. Bạn có thể luyện tập chép chính tả với tất cả các nguồn tài liệu nghe để làm quen và tăng phản xạ với ngôn ngữ và tốc độ nói. Các bước chuẩn bị cho phương pháp chép chính tả kết hợp với luyện nghe IELTS 6.0 như sau: 

 • Bước 1: Đầu tiên và quan trọng nhất chính là nguồn tài liệu luyện nghe. Bạn có thể lựa chọn một đoạn nghe ngắn tầm 3-5 phút từ các nguồn: Video, Audio của sách, Podcast, video trên Youtube, app luyện nghe IELTSexternal icon, trang web TED Edu, … Vì đề thi nghe IELTS theo giọng chuẩn người bản xứ nên lựa chọn bài nghe giọng Anh - Anh hoặc Anh - Mỹ sẽ giúp bạn làm quen hơn. 

 • Bước 2: Bạn sẽ vừa nghe và ghi lại những gì mình nghe được. Tùy theo trình độ mà bạn có thể dừng sau 1 câu hoặc 5-10 từ rồi chép lại. Thực hiện khoảng 2 lượt cho đến khi nghe hết video. Nếu chưa nghe rõ, bạn có thể tua lại nghe lần 2 nhưng đừng dừng lại quá lâu vì nó sẽ mất thời gian mà không hiệu quả. 

 • Bước 3: So sánh phần ghi lại với transcript để sửa lại những từ ghi sai và các phần chưa nghe được. Sau đó, bạn sẽ nghe lại lần nữa sau khi đã sửa và học các từ vựng còn chưa biết trong bài. 

 • Bước 4: Nghe lại khoảng 3-5 lần nữa sẽ giúp bạn ghi nhớ các phát âm và có thể hiểu đầy đủ nội dung đoạn hội thoại. 

Luyện nghe kết hợp chép chính tả là kỹ thuật áp dụng trong việc học ngôn ngữ

Kiên trì tập luyện theo phương pháp này sẽ giúp khả năng nghe và lượng từ vựng của bạn tăng lên đáng kể. Với các bạn có mục tiêu 6.0 trở lên thì nguồn tài liệu nghe phù hợp sẽ là Audio của sách hoặc các trang web tin tức với độ khó vừa phải.  

Bài viết cùng chủ đề:

Tập trung là yếu tố quan trọng trong quá trình luyện nghe IELTS 6.0

Trong việc học, bất kể là môn học nào đi nữa thì “Tập trung” chính là chìa khóa của thành công. Sự tập trung sẽ giúp bạn làm mọi việc hiệu quả hơn, tăng năng suất và ghi nhớ tới 70% kiến thức. Nếu không tập trung khi nghe sẽ dẫn đến việc bạn đọc sai câu hỏi hay nghe sai, bỏ lỡ phần cần nghe. Điều đó khiến bạn bối rối và khó suy nghĩ để trả lời câu hỏi.

Những cách giúp rèn luyện tăng sự tập trung trong lúc tập nghe như:

 • Hãy loại bỏ tất cả các yếu tố khiến bạn mất tập trung, đặc biệt là những thiết bị điện tử không cần thiết. Tiếp đến, bạn cần chọn địa điểm học đủ ánh sáng và yên tĩnh. 

 • Chăm sóc cho bản thân: Cải thiện chất lượng giấc ngủ, tập thể dục thường xuyên, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, ...

Chia sẻ kinh nghiệm học tập về bản thân khi học, mình thường dùng các biện pháp như: Lựa chọn địa điểm yên tĩnh và bật một bản nhạc không lời giúp kích thích trí não, ăn một viên kẹo khi cảm thấy mệt mỏi, giải lao 5p mỗi 30p và không dùng đến điện thoại cho đến khi học xong bài.

undefined

Bí quyết nâng điểm IELTS Listening từ chuyên gia

https://images.ctfassets.net/unrdeg6se4ke/3WxezI9pHHdXBAh3HAkbS1/853962a9ea4ec7c0b9f27a0f0e524eac/bi-kip-nang-diem-ielts-listening.jpg
2022-11-29T02:57:29.014Z
https:https://www.youtube.com/embed/4abj_3qnYWw

Xem ngay Video Bí quyết nâng điểm IELTS Listening từ chuyên gia

Luyện đề IELTS Listening qua các tài liệu uy tín

Trong quá trình luyện nghe IELTS 6.0, việc lựa chọn tài liệu là bước chuẩn bị quan trọng, quyết định đến hiệu quả luyện tập sau này. Dưới đây là một số nguồn tài liệu mà IDP gợi ý: 

8.1 Luyện Listening IELTS band 6.0 qua sách

Bộ sách IELTS Cambridge: Gồm 17 cuốn sách tổng hợp xu hướng đề thi IELTS từ năm 2006 đến nay, được xuất bản bởi Đại học Cambridge. Bộ sách giúp bạn ôn luyện cả 4 kỹ năng, trong đó phần Listening được đính kèm file audio luyện nghe cho người học. Các bài học trong sách bám sát với đề thi IELTS thật nên sẽ phù hợp với các bạn từ điểm nghe IELTS 4.0 trở lên. 

Sách IELTS Cambridge xuất bản bởi Đại học danh tiếng

Collins Listening For IELTS: Đây là cuốn sách luyện nghe IELTS được mệnh danh “cẩm nang nâng điểm” cho các bạn từ điểm nghe IELTS 5.0 trở lên. Nội dung sách bao gồm 12 unit tổng hợp các dạng câu hỏi thường xuất hiện trong đề thi IELTS cùng chiến lược làm bài. Unit cuối cùng là một đề thi nghe hoàn chỉnh để bạn có thể kiểm tra và đánh giá được mức độ tiến độ tiến bộ của bản thân. 

Bộ sách Complete IELTS: Một bộ sách nữa được xuất bản bởi Đại học Cambridge, được chia thành 6 cuốn với 3 level điểm khác nhau từ 4.0-5.0, 5.0 -6.5, 6.5-7.5.  Với các bạn có mục tiêu Listening 6.0+ thì cuốn Complete IELTS 5.0 - 6.5 sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Sách cung cấp cho bạn kiến thức về từ vựng và rèn luyện kỹ năng làm bài qua 8 chủ đề và một bài kiểm tra.

>>> Xem thêm: Review top 14 bộ sách luyện nghe IELTS tốt nhấtexternal icon

8.2 Luyện nghe IELTS 6.0 qua website

BBC Learning English: Trang web này trình bày đầy đủ về mặt ngữ âm, từ vựng và dạng bài thi nghe chi tiết. Bên cạnh đó các đoạn hội thoại/độc thoại thường ngắn gọn nên thích hợp cho việc nghe lại nhiều lần. 

IELTS Listening Test: Người nghe sẽ được nhận các thông tin mới nhất và ôn luyện với nhiều chủ đề khác nhau. Các bài nghe mới được cập nhật mỗi tuần. 

Elllo – thư viện nghe trực tuyến: trang website có 2 mảng: video và audio với hơn 2500 bài học ngắn dài khác nhau. Ưu điểm của Ello là sở hữu nhiều chủ đề học hấp dẫn, đa chiều và cả những bài chia sẻ chuyên sâu. 

Listen-and-write: Tại đây, bạn có thể luyện nghe chép chính tả với các chủ đề hàng ngày rất tốt. Trang website thích hợp cho những bạn có trình độ tiếng Anh từ trung bình nên đừng lo về độ khó của chúng bạn nhé. 

Breakingnewsenglish: Đây là một địa chỉ quen thuộc cho những ai đang ôn luyện kỹ năng nghe trong IELTS từ cơ bản đến nâng cao. Trang web đưa ra các chủ đề và các dạng bài tập: điền từ, chọn đúng - sai, tìm thông tin,... để người học vừa nghe vừa có thể tự luyện tập. Thêm nữa còn có phần ngữ vựng hay để bạn củng cố thêm, có nhiều trình độ khác nhau phù hợp với nhiều đối tượng luyện nghe tiếng Anh.

Xem thêm: Luyện nghe IELTS online free cực hiệu quả với 14+ website chất lượngexternal icon

8.3 Luyện Listening IELTS band 6.0 qua ứng dụng điện thoại

IELTS by IDP: Ứng dụng học trên điện thoại được phát hành bởi IDP, dành cho các bạn thí sinh ôn thi IELTS. Nguồn tài liệu phong phú có thể kể đến như: hơn 400 video Tiếng Anh và các chia sẻ về cách làm bài IELTS từ những người đi trước. Bên cạnh việc học qua các video, bạn còn có thể đăng ký thi thử IELTS hoàn toàn miễn phí trên app. Kết quả bài thi sẽ được nhận trực tiếp về ngay máy 

IELTS by IDP là ứng dụng dành cho mọi thí sinh thi IELTS

6 minute English: Một ứng dụng cung cấp các video học và luyện nghe Tiếng Anh chỉ với 6 phút. Mỗi bài học ở đây gồm đầy đủ từ video, danh sách từ vựng, câu hỏi cuối bài và đáp án. 

Voice of American (VOA): Đây là phiên bản ứng dụng dành cho những bạn muốn luyện nghe Tiếng Anh qua đài Radio tin tức Mỹ. Bạn có thể lựa chọn nghe podcast hoặc các tin tức nước ngoài với nhiều chủ đề khác nhau. Ứng dụng còn có tính năng phụ để và từ điển hữu ích cho việc vừa nghe vừa chép chính tả, học từ mới.

Cọ sát với các bài thi thử

Trước kì thi IELTS khoảng 1 tháng, bạn nên luyện tập nhiều hơn với các bài thi thử có cấu trúc sát với đề thi thật. Điều này không chỉ giúp bạn làm quen với kì thi thật mà còn giúp bạn tích lũy được kinh nghiệm cũng như các tips khi làm bài. Bạn có thể lựa chọn thi thử offline tại các trung tâm hoặc ngay tại đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS - IDP. Nếu như không có thời gian đi lại, bạn có thể thi thử online Listening IELTS qua web IDP  hoặc luyện tập với bộ câu hỏi mẫu theo từng dạng bài. 

Bài viết trên đã gợi ý cho bạn các phương pháp luyện nghe IELTS 6.0 cùng nguồn tài liệu luyện tập chất lượng. Để hoàn thành tốt phần thi nghe, bạn cần luyện tập chăm chỉ và thành thạo các kỹ thuật Take note, Underline và tập nghe chép chính tả nhiều hơn. Chúc bạn có khoảng thời gian ôn luyện IELTS hiệu quả và đạt kết quả tốt.