The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close
1-Article3-7823

Liệu IELTS có phải là sự lựa chọn tốt hơn PTE khi bạn có mục tiêu định cư tại Canada? Nếu bạn  xứ sở lá phong, một trong những điều đầu tiên bạn phải làm là chứng minh được khả năng tiếng Anh của mình.

Bạn có thể tham gia làm bài kiểm tra trình độ tiếng Anh như Pearson Test of English (PTE) hoặc Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế (IELTS).

Trong bài viết này, IDP IELTS sẽ giúp bạn tìm hiểu sự khác biệt giữa IELTS và PTE khi muốn nhập cư vào Canada.

PTE là gì?

Được ra mắt vào năm 2009, PTE là một bài kiểm tra tiếng Anh được phát triển bởi Pearson Inc. Bài kiểm tra này bao gồm hai dạng: PTE Academic và PTE General, đều được thực hiện trên máy tính và chấm điểm tự động.

Trong những năm gần đây, các bài kiểm tra PTE mới bắt đầu được chấp nhận bởi các chính phủ như Úc và New Zealand cho mục đích xin thị thực. Tính đến tháng 7 năm 2023, vẫn chưa có bài kiểm tra PTE dành riêng cho mục đích làm việc và di cư đến Canada, mặc dù PTE đang có kế hoạch phát triển phiên bản cho mục đích này.

IELTS là gì?

Được ra mắt vào năm 1980, IELTS là bài kiểm tra đánh giá khả năng tiếng Anh giao tiếp ở cả hai dạng viết và nói. Chứng chỉ IELTS được coi là chuẩn mực vàng trong đánh giá năng lực tiếng Anh.

IELTS cũng là bài kiểm tra được công nhận rộng rãi và phổ biến nhất khi được chấp nhận bởi hơn 12.000 cơ sở giáo dục ở hơn 150 quốc gia. Bài kiểm tra này có cả phiên bản thi IELTS trên giấythi IELTS trên máy tính, được chia thành bốn phần: Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Nếu bạn đang muốn thực hiện một bài kiểm tra uy tín để nâng cao cơ hội được công nhận Định cư Thường trú Canada (PR) thì bài thi Tổng quát (General Training) là một lựa chọn phù hợp.

2-Article3-7823

Lựa chọn giữa PTE và IELTS để Định cư Thường trú Canada (PR) - Những điều bạn cần biết

Sau khi có cái nhìn tổng quan hơn về IELTS và PTE, chắc hẳn bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn bài thi nào. Vậy hãy cùng theo dõi một số điểm khác biệt chính giữa hai bài kiểm tra này ngay dưới đây.

1. PTE hiện vẫn chưa được chấp nhận cho mục đích di trú Canada (tính đến tháng 7 năm 2023)

Mặc dù phiên bản Academic (Học thuật) của cả IELTS và PTE đều được các tổ chức giáo dục Canada chấp nhận, nhưng đối với những người muốn phát triển sự nghiệp hoặc mong muốn định cư tại Canada thì không may là PTE vẫn chưa được chấp nhận vào thời điểm hiện tại - vì bài thi PTE Core sẽ chỉ được chấp nhận vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, tin tốt là IELTS được công nhận rộng rãi ở Canada và có thể được sử dụng để chứng minh trình độ tiếng Anh, bất kể bạn là sinh viên hay người đã đi làm.

2. IELTS được công nhận rộng rãi trên phạm vi toàn cầu

So với IELTS, PTE là một bài kiểm tra còn khá mới. Do đó, PTE vẫn chưa được công phổ biến trên thế giới.

Hơn 12.000 tổ chức và trường đại học trên toàn thế giới tin tưởng vào kết quả đánh giá của IELTS, trong khi chỉ có khoảng 3.000 tổ chức chấp nhận PTE. Nếu bạn muốn chứng chỉ của mình có phạm vi sử dụng rộng rãi nhất có thể, thì bạn nên lựa chọn IELTS. 

3-Article3-7823

3. Điều kiện về điểm thi IELTS

Để định cư tại Canada, bạn cần đạt tối thiểu 6.0 trên cả bốn phần kỹ năng của bài thi IELTS - Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Điểm của bạn sau đó sẽ được quy đổi thành điểm theo Canadian Language Benchmark (CLB), đây là hệ thống điểm chính thức được Canada sử dụng cho mục đích di trú.

4. Sử dụng IELTS ở Canada

Đối với người nhập cư có chuyên môn cao, hệ thống Express Entry là cách nhanh hơn nhiều để bạn lấy Thường trú nhân (PR) tại Canada.

Theo hệ thống này, bạn có thể lựa chọn một trong ba chương trình khác nhau tùy vào mục tiêu và kỹ năng cá nhân của mình: Federal Skilled Worker Program, Federal Skilled Trades Program và Canadian Experience Class.

Bất kể bạn chọn chương trình nào, bạn đều có thể sử dụng điểm thi IELTS để chứng minh trình độ tiếng Anh của mình.

4-Article3-7823

Chuẩn bị cho hành trình đến Canada của bạn ngay hôm nay

Để sống và làm việc tại Canada, bạn sẽ cần chứng minh trình độ tiếng Anh của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm bài kiểm tra tốt nhất, thì lựa chọn bài thi IELTS sẽ vô cùng uy tín và phù hợp. Ngoài việc là nhà đồng sở hữu chính thức của kỳ thi IELTS, IDP còn cung cấp các địa điểm thi thuận tiện và tài liệu ôn luyện thi miễn phí để hỗ trợ thí sinh một cách tốt nhất. 

Để làm quen với cấu trúc bài thi và học cách phân bổ thời gian hợp lý, bạn có thể trải nghiệm kỳ thi thử IELTS được tổ chức bởi IDP. Bạn cũng nên tham khảo thang điểm IELTS để tối đa hóa điểm số hoặc quy trình phúc khảo IELTS trong trường hợp bạn không hài lòng với điểm số của mình. 

Nếu bạn đã sẵn sàng, đăng ký thi IELTS tại IDP ngay hôm nay để bắt đầu hành trình tuyệt vời đến Canada!