The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Bạn chỉ mới tiếp xúc với tiếng Anh? Bạn có ý định bắt đầu học IELT? Bạn không biết mất bao lâu để học IELTS 4.0? Bạn chưa nắm được yêu cầu cơ bản của IELTS 4.0? Bài viết với chủ đề “Xây dựng lộ trình học IELTS từ 0 đến 4.0” dưới đây sẽ giải đáp hết những băn khoăn của bạn. Đừng bỏ lỡ nhé!

1. Tiêu chí để đạt 4.0 IELTS

Để xây dựng được lộ trình học IELTS 4.0, bạn cần phải hiểu về những tiêu chí để đạt được band điểm này. Bài thi IELTS có 2 hình thức thi là Academic - học thuậtGeneral - tổng quát.

Trong đó IELTS Academic dùng để đánh giá các thí sinh có đủ khả năng học tại đại học hoặc sau đại học quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh hay không. IELTS General giúp đánh giá năng lực nói tiếng Anh lưu loát của thí sinh, đáp ứng yêu cầu của chương trình trung học, đào tạo nghề hoặc định cư các nước dùng tiếng Anh.

Nhìn chung phần thi General có cách tính điểm gắt gao hơn so với phần thi Academic. Nếu bạn có dự định thi IELTS để xét tuyển trung học phổ thông, làm việc và định cư ở nước ngoài thì phần thi General sẽ thích hợp hơn với bạn. Mặt khác, nếu bạn có mục tiêu học cao học hoặc thể hiện kỹ năng chuyên môn trong một ngành nghề nhất định như bác sĩ, luật sư thì chứng chỉ IELTS Academic là lựa chọn hợp lý.

>>> Bạn thấy khó trong việc quyết định nên thi hình thức nào? Tham khảo ngay bài viết “Tôi nên dự kỳ thi IELTS Học Thuật hay kỳ thi IELTS Tổng Quát?

Article - IELTS learning roadmap 0 to 4 - Paragraph 1 - IMG 1 - Vietnam

Nếu bạn cần chứng chỉ IELTS để du học hoặc định cư, bạn nên chọn bài thi General

Về cấu trúc bài thi, IELTS Academic và General giống nhau ở các bài thi Listening và Speaking. Đối với bài thi Reading và Writing, phạm vi kiến thức cũng như cách tính điểm ở hai hình thức có sự khác biệt.

Kỹ năng Reading

Phần Reading IELTS Academic và General đều có 40 câu hỏi và thời gian làm bài là 60 phút. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt nhất định giữa 2 hình thức thi, nổi bật nhất là cách tính điểm. Và khi xây dựng lộ trình học IELTS từ 0 đến 4.0, bạn cần đặt mục tiêu trả lời đúng ít nhất từ 10 đến 15 câu cho phần thi Reading.

READING ACADEMIC

READING ACADEMIC

READING GENERAL TRAINING

READING GENERAL TRAINING

Câu trả lời đúng

Số điểm

Câu trả lời đúng

Số điểm

39-40

9.0

40

9.0

37-38

8.5

39

8.5

35-46

8.0

38

8.0

33-34

7.5

36-37

7.5

30-32

7.0

34-35

7.0

27-29

6.5

32-33

6.5

27-29

6.0

30-31

6.0

20-22

5.5

27-29

5.5

16-19

5.0

23-26

5.0

13-15

4.5

19-22

4.5

10-12

4.0

15-18

4.0

7-9

3.5

12-14

3.5

5-6

3.0

8-11

3.0

3-4

2.5

5-7

2.5

Kỹ năng Writing

Writing là một thử thách khó nhằn đối với các thí sinh với không ít tiêu chí chấm thi riêng biệt. Với những thí sinh đặt mục tiêu đạt được band điểm 4.0 thì các tiêu chí có phần dễ thở hơn, cụ thể:

 • Thí sinh có thể viết các đoạn văn với cấu trúc đơn giản nhưng sẽ gặp khó khăn khi dùng cấu trúc phức tạp, dùng từ và lối diễn đạt ít vụng về.

 • Bài viết có thể truyền tải thông tin quen thuộc với bố cục chuẩn.

 • Thí sinh có thể viết lại thông tin nhận được, ghi chép được bài trình bày ngắn hoặc từ tài liệu tham khảo.

 • Thí sinh có thể viết lại thông tin từ các bảng biểu dưới dạng văn bản một cách mạch lạc, dễ hiểu.

 • Thí sinh có thể ghi chép lời nhắn đơn giản từ điện thoại.

Article - IELTS learning roadmap 0 to 4 - Paragraph 1 - IMG 2 - Vietnam

Một bài Writing task 1 cần phải thể hiện đầy đủ các thông tin có trong biểu đồ

Kỹ năng Listening

Đối với bài thi Listening thì cả hai hình thức thi Academic hay General đều có chung một format gồm 40 câu hỏi. Và với lộ trình học IELTS từ 0 đến 4.0, bài Listening của bạn chỉ cần khoảng 15/40 (áp dụng với cả Academic và General).

Để dễ dàng đạt 4.0 phần thi nghe, thí sinh cần đáp ứng các yêu cầu về kỹ năng sau:

 • Có thể nghe và nắm ý chính trong bài, xác định được từ ngữ mấu chốt cũng như chi tiết quan trọng.

 • Người nghe hiểu được từ ngữ thông dụng và một chút thành ngữ.

 • Có khả năng nghe hiểu ngôn ngữ ở các tình huống rõ ràng, quen thuộc.

 • Nghe hiểu các mẩu tin, hướng dẫn ngắn.

 • Nghe hiểu lời nhắn đơn giản trên điện thoại.

Kỹ năng Speaking

Nếu hai phần thi Reading và Listening chỉ tính điểm trên dựa trên tính đúng sai của đáp án thì phần thi Speaking đòi hỏi nhiều hơn thế và điểm số của bài thi nói IELTS phụ thuộc vào khả năng nói, vốn từ vựng, ngữ pháp và phá âm của thí sinh. Cụ thể, để chinh phục bài thi nói và đạt được band điểm 4.0, bạn cần đáp ứng bốn tiêu chí dưới đây:

 • Khả năng nói lưu loát, mạch lạc: Phần trả lời vẫn có những khoảng ngập ngừng, cần nói chậm để suy nghĩ cách truyền đạt ý phù hợp. Các câu cơ bản được kết nối với nhau bằng việc sử dụng lặp đi lặp lại các phép liên kết đơn giản, giữ được sự mạch lạc trong việc diễn đạt.

 • Từ vựng: Có thể truyền đạt được các chủ đề quen thuộc nhưng chỉ có thể mô tả các ý nghĩa cơ bản với các chủ đề phức tạp. Phần thi vẫn thường xuyên mắc lỗi sử dụng không đúng từ vựng và thí sinh hiếm khi thay đổi cách diễn đạt.

 • Ngữ pháp: Thí sinh sử dụng được các cấu trúc quen thuộc nhưng có sự lặp lại những cấu trúc này, dễ mắc lỗi về các truyền đạt và sử dụng từ ngữ, đôi khi dẫn đến hiểu lầm.

 • Phát âm: Thí sinh dùng các từ thông dụng trong ngữ cảnh quen thuộc, có thể mắc lỗi phát âm gây cản trở ngôn ngữ.

Article - IELTS learning roadmap 0 to 4 - Paragraph 1 - IMG 3 - Vietnam

Phát âm, trọng âm và ngữ điệu rất quan trọng trong phần thi nói

2. Các bước chuẩn bị để xây dựng lộ trình học IELTS từ 0 đến 4.0

2.1. Xác định trình độ hiện tại

Band điểm từ 0 - 4.0 IELTS sẽ tương đối phù hợp với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh ở trình độ A2 hoặc B1 theo khung tiêu chuẩn châu Âu hoặc 310 - 335 TOEIC, 53-64 TOEFL.

Ngược lại, nếu vốn từ vựng và ngữ pháp của bạn chưa đủ để đọc hiểu đề bài, nghe băng hội thoại hoặc giao tiếp với giám khảo thì band điểm 4 đang ở ngoài tầm sức của bạn.

Để xác định chính xác năng lực sử dụng tiếng Anh của bản thân, cách tốt nhất là bạn nên tham gia các bài test thử IELTS tại các trung tâm Anh ngữ hoặc đơn vị tổ chức thi IELTS chính thống IDP.

2.2. Xác định thời gian học

Ước tính trung bình mỗi người sẽ mất ít nhất 3 tháng để tăng 0.5 band điểm IELTS (Nguồn). Con số này có thể chênh lệch tùy thuộc vào trình độ và sự quyết tâm của người học. Trong trường hợp thời gian gấp rút, bạn cần phải xây dựng một lộ trình thông minh, khoa học để dung nạp đúng và đủ kiến thức dựa trên band điểm mong muốn. Bạn có thể tham khảo lộ trình trong phần tiếp theo.

>>> Xem ngay: Cách quản lý thời gian hiệu quả trong Bài thi Đọc IELTS

Article - IELTS learning roadmap 0 to 4 - Paragraph 2 - IMG 4 - Vietnam

Cần ít nhất 3 tháng để tăng 0.5 band điểm IELTS

2.3. Trau dồi kiến thức căn bản

Trau dồi kiến thức căn bản là phần không thể thiếu được của bất kỳ lộ trình học IELTS từ 0 đến 4.0 nào.

Từ vựng:

 • Cải thiện và nhân rộng vốn từ bằng cách dành thời gian tích lũy từng ngày.

 • Không học từ đơn lẻ mà nên học theo cụm, học từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Không chỉ tập trung vào nghĩa của từ mà cần để ý đến từ loại (part of speech), từ kết hợp và ngữ cảnh thường sử dụng.

 • Sử dụng từ điển Anh - Việt cộng thêm từ điển Anh - Anh.

 • Thường xuyên ứng dụng từ mới vào đời sống thường nhật.

>>> Xem thêm:

Ngữ pháp:

 • Bước 1: Đọc và tìm hiểu cơ bản về mỗi chủ điểm ngữ pháp, bao gồm 6 thì cơ bản thường dùng nhất/sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ/câu điều kiện/câu so sánh/mệnh đề quan hệ,...

 • Bước 2: Luyện tập cơ bản bằng cách ứng dụng vào văn nói và văn viết.

 • Bước 3: Áp dụng thực tế vào kỹ năng nghe nói đọc viết.

>>> Xem thêm: Hiểu về các thì trong động từ

Phát âm:

 • Bước 1: Học thuộc bảng phiên âm IPA và luyện tập phát âm với từ đơn giản.

 • Bước 2: Luyện đọc các từ/cụm từ/câu. Cần chú trọng ending sound, nối từ để việc phát âm trở nên trôi chảy, tự nhiên hơn.

 • Bước 3: Thực hành. Xuyên suốt lộ trình học IELTS 4.0, bạn cần thường xuyên nghe và nói những điều mình nghe được. Đây là phương pháp Shadowing, một phương pháp thiết thực trong việc nâng cao kỹ năng Speaking.

>>> Tham khảo: 5 lời khuyên giúp bạn thực hành phát âm cho bài thi Nói IELTS

Article - IELTS learning roadmap 0 to 4 - Paragraph 2 - IMG 5 - Vietnam

Từ vựng, ngữ pháp và phát âm cần được trau dồi mỗi ngày

>>> Tham khảo ngay: Top 20+ cuốn sách ôn thi IELTS hiệu quả từ cơ bản đến nâng cao hay nhất

3. Lộ trình học IELTS từ 0 đến 4.0 chi tiết

3.1. Kỹ năng Reading

Trong lộ trình học IELTS Reading, thí sinh cần nắm vững các kiến thức và kỹ năng sau:

 • Không chú trọng đọc hiểu 100% văn bản nhưng cần nắm được đại ý của văn bản và ý của từng đoạn.

 • Rèn luyện kỹ năng scanning có thể chinh phục được các dạng bài như Yes/No/Not Given hoặc short detail answer.

 • Rèn luyện kỹ năng skimming để có thể phán đoán đề bài và làm chủ các dạng đề thi như matching, summary, multiple choice.

 • Xây dựng thói quen đọc tài liệu tiếng Anh với các chủ đề hay xuất hiện trong IELTS. Bạn có thể tìm đọc các bài báo, tạp chí về các chủ đề như education, environment, family and friends, study, work, health, media,... Ngoài ra, các nguồn tài liệu uy tín đến từ những trung tâm tiếng Anh hoặc các đơn vị tổ chức thi IELTS cũng sẽ hỗ trợ bạn nâng cao kỹ năng đọc hiểu của mình.

Article - IELTS learning roadmap 0 to 4 - Paragraph 3 - IMG 6 - Vietnam

Chú trọng luyện tập kỹ năng skimming và scanning để giải quyết từng dạng câu hỏi trong phần thi đọc

3.2. Kỹ năng Listening

Trên lộ trình học IELTS từ 0 đến 4.0, bạn không nên ôn luyện dàn trải cả ba section, thay vào đó chỉ nên tập trung vào section 1 và section 2 vì đây là phần thi dễ ăn điểm hơn.

 • Section 1: Phần thi này yêu cầu bạn lắng nghe đoạn hội thoại giữa hai người để thu thập các thông tin cơ bản như tên, tuổi, địa chỉ, thời gian. Mạch bài nghe chậm cùng từ ngữ phổ thông sẽ dễ dàng cho bạn nắm bắt thông tin hơn.

 • Section 2: Phần này cũng tương tự như phần 1, chỉ khác ở chỗ thay vì nghe hội thoại 2 người, bạn sẽ được nghe 1 đoạn độc thoại. Những từ vựng và cấu trúc sử dụng trong phần này khá quen thuộc, không mang tính đánh đố.

Một điểm cần lưu ý là Listening là kỹ năng không thể phát triển trong ngày một ngày hai, mà nó đòi hỏi quá trình ôn luyện kéo dài và liên tục. Bạn nên tìm thêm về các loại câu hỏi trong phần thi nghe, cũng như tham khảo thêm các tài liệu luyện thi IELTS Listening.

Article - IELTS learning roadmap 0 to 4 - Paragraph 3 - IMG 7 - Vietnam

Tập trung lấy điểm ở section 1 và section 2

3.3. Kỹ năng Writing

Để kỹ năng viết mỗi ngày một cải thiện, bạn cần liên tục đọc, học từ vựng và ngữ pháp, sau đó chuyển hóa những gì đã học thành một bài viết đầy đủ, đạt đủ các tiêu chí của phần thi Writing. Bạn cần chú ý:

 • Đảm bảo đúng chính tả, ngữ pháp, từ vựng.

 • Tập viết đúng, đơn giản, đủ ý trước khi tiến đến cách diễn đạt cao cấp hơn.

 • Các khái niệm viết, cấu trúc của một bài viết đơn giản.

Article - IELTS learning roadmap 0 to 4 - Paragraph 3 - IMG 8- Vietnam

Trau dồi từ vựng để hạn chế khó khăn với các task IELTS

3.4. Kỹ năng Speaking

Speaking là kỹ năng vô cùng khó, mang đến nhiều thách thức đối với người học tiếng Anh. Đây cũng là kỹ năng khó có thể đạt đến trình độ “tiếng mẹ đẻ” nhất trong bốn kỹ năng của IELTS. Khi xây dựng lộ trình học IELTS từ 0 đến 4.0, bạn cần chú ý đến kỹ năng năng này.

Để luyện nói thành công, trước tiên bạn cần phải chăm chỉ luyện nghe và phát âm. Sau đó, bạn cần xây dựng cho mình nên tảng kiến thức chủ chốt là từ vựng, ngữ pháp để đủ khả năng truyền đạt suy nghĩ, quan điểm của bản thân.

Một trong những cách luyện nói tốt nhất là tập nói trước gương, tập thuyết trình trước đám đông hoặc thường xuyên trò chuyện với người bản xứ. Việc luyện nói trước gương giúp bạn định hình được khẩu hình của bản thân, việc giao tiếp với người khác sẽ giúp bạn được sửa các lỗi sai, đồng thời thúc đẩy sự tự tin và phản xạ giao tiếp.

Để có cái nhìn rõ nét và lộ trình ôn luyện tốt nhất, bạn cần tham khảo các chương trình luyện thi trực tuyến hoặc trực tiếp tại trung tâm. Đây là cách giúp bạn không bỏ sót bất kỳ đầu kiến thức quan trọng nào, cũng như sưu tầm thêm nhiều giải pháp để nâng cao kỹ năng của bản thân.

Cuối cùng, sau khi đã ôn luyện chăm chỉ và kỹ lưỡng, bạn nên chọn cho mình địa chỉ thi IELTS uy tín, đủ khả năng cung cấp chứng chỉ cho bản thân.

Article - IELTS learning roadmap 0 to 4 - Paragraph 3 - IMG 9 - Vietnam

Nghe liên tục, nói liên hồi là cách tốt nhất để cải thiện phản xạ speaking

4. IDP - Đồng hành cùng thí sinh trên hành trình chinh phục IELTS

IDP là đơn vị đồng sáng lập và tổ chức kỳ thi IELTS trên toàn thế giới. IPD cùng với British Council cũng là hai đơn vị đủ tiêu chuẩn để cấp chứng nhận IELTS cho hàng triệu thí sinh tại Việt Nam. Với nền tảng vững chắc đó, IDP IELTS đã và đang trở thành cái tên nhận được sự ưu tiên hàng đầu đối với thí sinh thi IELTS.

IDP cam kết tổ chức thi chuyên nghiệp, đồng hành cùng thí sinh trong việc hỗ trợ ôn thi, cung cấp tài liệu ôn luyện theo đúng format, tổ chức các kỳ thi thử để thí sinh cọ xát, lựa chọn thời gian và địa điểm thi thuận tiện, tạo điều kiện cho các thí sinh trên cả nước chinh phục thành công band điểm IELTS mong muốn.

Xem thêm:

Trên đây là lộ trình học IELTS từ 0 đến 4.0 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với lộ trình này, bạn sẽ có thể định hình được các bước cần chuẩn bị để đạt được band điểm 4.0 như kỳ vọng.