The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Gap Filling là dạng bài khá phổ biến và xuất hiện với tần suất khá nhiều trong phần thi IELTS Reading. Mặc dù đây là dạng bài không quá khó, Gap Filling Reading sẽ đòi hỏi thí sinh phải nắm được nội dung của toàn bài đọc, sở hữu kỹ năng phân tích thông tin tốt và vốn từ vựng đa dạng.  Vậy Gap Filling là gì? Hãy đảm bảo bạn nắm rõ về dạng bài này, cách làm cũng như bí quyết ghi điểm cao trong phần thi IELTS Reading. Tham khảo những bước làm bài hiệu quả trong bài viết dưới đây để tự tin đăng ký thi IELTS với nền tảng kiến thức vững chắc nhé.

1. Tổng quan về dạng bài Gap Filling trong IELTS Reading

Gap Filling là gì? 

Gap Filling (hay còn gọi là Gap Fill) là một trong những dạng bài thường xuất hiện trong phần thi IELTS Reading. Dạng bài này sẽ yêu cầu thí sinh phải điền vào chỗ trống được cho sẵn trong các đoạn tóm tắt văn bản. Đề bài sẽ đưa ra yêu cầu về số lượng từ giới hạn cho mỗi chỗ trống. 

Các dạng bài Gap Filling Reading

Khi xét về cách điền từ, Gap Filling sẽ được chia làm hai dạng:

  • Dạng 1: Điền vào chỗ trống bằng những từ/ cụm từ nằm trong danh sách cho sẵn 

  • Dạng 2: Điền vào chỗ trống bằng những từ/ cụm từ chính xác được lấy từ bài đọc. Không có danh sách các từ cho sẵn.

Khi xét về các dạng câu hỏi, Gap Filling sẽ được ra đề dưới những bài như: Summary Completion, Sentence Completion, Flow-chart/ Diagram Completion, Note Completion, Table Completion. 

a. Summary Completion

gap filling là gì

Ví dụ của Gap Filling dưới dạng Summary Completion

b. Sentence Completion

reading gap filling

Ví dụ của Gap Filling dưới dạng Sentence Completion

c. Flow-chart/ Diagram Completion

gap filling reading

Ví dụ của Gap Filling dưới dạng Flow-chart/ Diagram Completion

d. Table Completion

bài tập reading gap filling

Ví dụ của Gap Filling dưới dạng Table Completion

e. Note Completion

gap fill exercises

Ví dụ của Gap Filling dưới dạng Note Completion

2. Các bước làm dạng bài Gap Filling IELTS Reading

Trước khi tìm hiểu bí quyết làm bài Gap Filling Reading, bạn cần nắm rõ các bước làm bài cơ bản. Một khi nắm rõ từng bước làm bài, bạn sẽ dễ dàng tìm ra đáp án cũng như ghi điểm cao trong phần thi này. 

Bước 1: Nắm rõ yêu cầu đề bài, xác định giới hạn từ được phép điền

Đọc kỹ đề bài là một bước quan trọng bạn không nên bỏ qua để nắm rõ giới hạn từ được phép điền ở mỗi câu. Nếu không chú ý kỹ, bạn có thể mất điểm không đáng có do vượt quá số từ cho phép. 

Một số quy định về giới hạn từ thường thấy trong dạng bài Reading Gap Filling:

  • ONE WORD ONLY: Chỉ được điền 1 từ duy nhất 

  • NO MORE THAN ONE WORD AND/OR A NUMBER: Được điền một từ hay một con số duy nhất, hoặc 1 từ và 1 con số.

  • NO MORE THAN THREE WORDS: Có thể điền 1 từ, 2 từ hoặc nhiều nhất là 3 từ

Bước 2: Đọc câu hỏi và gạch chân từ khóa (keywords)

Trước khi đọc bài, hãy chú trọng đọc đề và phân tích thông tin để dễ dàng tìm được vị trí của phần trả lời trong đoạn văn. Khi đọc câu hỏi, bạn cũng nên chú ý và gạch chân những keyword trong bài đọc, từ đó tìm kiếm các từ vựng được paraphrase trong đoạn văn nếu có. 

Khi đọc đề bài, hãy chú ý những từ xung quanh chỗ trống. Từ đó, bạn có thể brainstorm và dự đoán dạng từ của những từ cần điền. 

Bước 3: Đọc bài và tìm ra đáp án 

Sau khi đã dự đoán và brainstorm các từ cần điền, hãy đọc thật kỹ đoạn văn áp dụng phương pháp Scanning và Skimming. Áp dụng phương pháp Skimming để xác định vị trí của câu trả lời, và Scanning để tìm ra đáp án. Với dạng đề cung cấp sẵn danh sách các từ để điền vào chỗ trống, hãy chú ý đến từ đồng nghĩa của các từ trong danh sách nhé.

3. Những điều cần lưu ý đối với dạng bài Gap Filling

Dạng bài Gap Filling trong phần thi IELTS Reading là dạng bài không quá khó và rất dễ lấy điểm. Tuy nhiên nếu không cẩn thận trong quá trình làm bài, bạn sẽ dễ bị mất những điểm không đáng có. Hãy lưu ý một số mẹo để ghi điểm tuyệt đối ghi làm bài nhé: 

  • Đọc kỹ yêu cầu đề bài và nắm rõ giới hạn từ được quy định. Hãy lưu ý rằng table hay one-table đều được coi là một từ. Dù bạn điền 5 hay 555 cũng được coi là một số. 

  • Đối với dạng bài Gap Filling Reading, bạn không cần phải đọc hết toàn bộ văn bản. Hãy chú ý đến từng Heading, câu đầu của từng đoạn văn để nhanh chóng tìm được đoạn văn nào liên quan đến câu hỏi này. 

  • Khi những từ được điền vào chỗ trống là những từ được lấy từ bài đọc, bạn cần giữ nguyên dạng từ, không được biến đổi sang dạng khác, không thêm số nhiều hoặc chuyển thì của từ.

  • Thứ tự các câu hỏi sẽ được sắp xếp dựa trên thứ tự của bài đọc. Vì thế, hãy đọc bài đọc lần lượt từ trên xuống dưới để dễ dàng theo dõi mạch thông tin của bài. Trả lời các câu hỏi không theo trình tự sẽ khiến bạn dễ mất thời gian tìm thông tin cũng như dễ mất tập trung hơn.

4. Bài tập Reading Gap Filling và đáp án

Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi từ 1 đến 13 bên dưới.

A Useful Plant

Mosses are small flowerless plants that usually grow in dense green clumps, in damp and shady locations. The individual plants are usually composed of simple, one-cell thick leaves, covering a thin stem that supports them. At certain times they produce thin stalks topped with capsules containing spores. They are typically 1–10 centimeters tall, though some species are much larger, like Dawsonia, the tallest moss in the world, which can grow to 50 cm in height.

Species of moss can be classed as growing on: rocks, exposed mineral soil, disturbed soils, acid soil, calcareous soil, cliff seeps and waterfall spray areas, stream sides, shaded humusy soil, downed logs, burnt stumps, tree trunk bases, upper tree trunks, and tree branches or in bogs. While mosses often grow on trees as epiphytes, they are never parasitic on the tree.

Moss is often considered a weed in grass lawns, but is deliberately encouraged to grow under aesthetic principles exemplified by Japanese gardening. In old temple gardens, for example, moss can be added to carpet a forest scene, as it is thought to add a sense of calm, age and stillness. Moss is also used in bonsai to cover the soil and enhance the impression of age.

There is a substantial market in mosses gathered from the wild. The uses for intact moss are principally in the florist trade and for home decoration. Decaying moss in the genus Sphagnum is also the major component of peat, which is "mined" for use as a fuel, as a horticultural soil additive, and in smoking malt in the production of Scotch whisky.

Some Sphagnum mosses can absorb up to 20 times their own weight in water. In World War I, Sphagnum mosses were used as first-aid dressings on soldiers' wounds, as these mosses were said to absorb liquids three times faster than cotton, to retain liquids better, and to distribute liquids uniformly throughout themselves, as well as being cooler, softer and less irritating than cotton. It was also claimed that they have mild antibacterial properties.

Questions 1 to 4: Complete each label on the diagram below with NO MORE THAN TWO WORDS from the passage.

Parts of the moss plant

gap filling ielts reading

Bài tập thực hành Gap Filling 1

Questions 5 to 9: Complete the following summary using words from the box below.

dense 

species 

weeds

aesthetic

moist 

sense

qualities

age 

carpet

parasites

Mosses grow in (5) ______ , shaded locations on rocks, soil, wood or in bogs. When mosses grow on trees, they are not classed as (6) ______ , but when they grow on lawns, they are typically seen as (7) ______. Japanese gardeners believe that moss has special (8) ______, and it is often used as a (9) ______ in temple gardens.

Questions 10 to 13: Complete the table below using NO MORE THAN ONE WORD from the passage to fill each gap.

gap filling ielts

Bài tập thực hành Gap Filling 

Đáp án

1. one-cell


2. thin


3. spores


4. 1, 10


5. moist


6. parasites

7. weeds


8. qualities


9. carpet


10. intact


11. soil


12. whisky


13. wounds

Hy vọng những kiến thức trên đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng thể và chi tiết nhất xoay quanh dạng bài Gap Filling. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những dạng bài khác như Matching Features, Multiple Choice hay Short Answer Questions để ghi điểm trong phần thi IELTS Reading. 

Tự tin ghi điểm với kiến thức ngữ pháp vững chắc từ IDP!

Nắm rõ kiến thức ngữ pháp là yếu tố tiên quyết giúp bạn ghi điểm thật cao trong bài thi IELTS. Để giúp bạn ôn luyện hiệu quả cho kỳ thi, IDP cung cấp nguồn tài liệu luyện thi hữu ích bao gồm các Hội thảo IELTS , Khóa học luyện thi được gợi ý dựa trên nhu cầu và trình độ của mỗi cá nhân.

Để làm quen với cấu trúc bài thi ngay từ sớm, bạn có thể tham gia kỳ thi thử IELTS tại IDP . Bất kể bạn chọn hình thức thi IELTS trên máy tính hay thi IELTS trên giấy , các bài thi thử đều được tổ chức miễn phí hàng tuần với đề thi bám sát kỳ thi thực tế và được Đại học Cambridge chấm điểm.  

Đăng ký thi IELTS cùng IDP ngay hôm nay!

Về bài viết

Published on October 17, 2023

Về tác giả

One Skill Retake - IELTS Australia
Quỳnh Khanh

Tôi là Quỳnh Khanh - Content Writer có hơn 5 năm về lĩnh vực giáo dục