The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Hình thức thi IELTS trên máy tính (Computer – Delivered IELTS) tuy không còn xa lạ nhưng vẫn khiến các bạn thí sinh băn khoăn khi lựa chọn. Thao tác chậm khi đọc bài và trả lời câu hỏi, mất nhiều thời gian cho việc đánh máy hoặc không thể tập trung lâu trong quá trình làm bài là những thử thách khá phổ biến với các bạn thí sinh.

Nếu bạn đang muốn luyện phương pháp đánh máy tính nhanh mà vẫn chưa biết phải bắt đầu từ đâu, cùng tham khảo trong bài viết này những bí quyết thao tác máy tính nhanh và tips thi IELTS trên máy vô cùng hiệu quả nhé.

1. Kiểm tra khả năng đánh máy tính nhanh

Trước tiên, để kiểm tra khả năng và tốc độ đánh máy của bản thân, bạn có thể truy cập vào website 10fastfingers.com và đánh máy một đoạn văn bản bất kỳ để kiểm tra tốc độ gõ phím của mình trong một phút, hiểu được mình đang ở mức độ nào để có sự luyện tập cải thiện phù hợp. Hiện nay, tốc độ đánh máy được chia thành những mức cao, thấp và trung bình: 

  • Tốc độ đánh máy thấp: Dưới 60WPM

  • Tốc độ đánh máy trung bình: Từ 60 đến 100 WPM

  • Tốc độ đánh máy cao: Từ 100 WPM đến 140WPM.

  • Tốc độ đánh máy chuyên nghiệp: Trên 140WPM.

*WPM có nghĩa là Word per Minute: số từ bạn có thể gõ được trong một phút.

2. Các nguyên tắc luyện tập đánh máy nhanh

Ghi nhớ vị trí của hàng phím chính

Khi vừa bắt đầu, hãy cong các ngón tay của bạn và đặt chúng trên các phím ASDFJKL - các phím này nằm ở hàng giữa của vùng phím chữ cái. Bạn có thể gọi hàng này là HOME ROW vì bạn sẽ luôn bắt đầu từ các phím này, và sau mỗi lần gõ xong, bạn sẽ thu tay về vị trí cố định ban đầu này. 

Remember the position of the main row of keys

Thi IELTS trên máy tính là một lợi thế khi cho những bạn nào muốn kiểm soát số từ hay sợ chữ viết không rõ. Nếu đã quyết tâm thi máy thì hãy luyện tập mỗi ngày để nâng cao hiệu quả nhé.

Chú ý chuyển động của các ngón tay

Hãy cố gắng đừng nhìn vào bàn phím khi bạn đánh máy hoặc nhập dữ liệu. Bạn chỉ cần trượt ngón tay xung quanh và gõ những phím mình muốn, sau đó di chuyển ngón tay trở về HOME ROW (bạn có thể nhận biết thông qua gờ nổi trên chữ F và J). 

Đối với việc gõ bằng 10 ngón tay, bạn cần hiểu được giới hạn mà mỗi ngón tay có thể với tới. Ví dụ, nếu bạn muốn gõ chữ E thì đó là nhiệm vụ của tay trái, và chữ P thi thuộc vùng các phím xung quanh tay phải. Đừng bắt các ngón tay phải hoạt động quá giới hạn của nó nếu không điều này sẽ làm giảm tốc độ và hiệu suất thao tác của bạn. 

Tránh những thói quen gõ phím xấu

Bên cạnh thao tác của các ngón tay, bạn cũng cần hạn chế những thói quen không tốt có thể ảnh hưởng đến tốc độ gõ phím. Thông thường các bạn mới gõ phím sẽ chỉ gõ bằng hai ngón trỏ. Việc bạn luôn phải nhìn bàn phím, vừa phải kiểm tra lại trên màn hình sẽ gây ra tình trạng mỏi mắt do mắt phải điều tiết thường xuyên trong suốt thời gian thi IELTS. 

Reading on computer sample

Giao diện của phần thi IELTS sẽ được chia thành 2 phần màn hình, kích cỡ dữ to, dễ dàng cho bạn đọc bài và trả lời câu hỏi.

Trước khi bắt đầu thi IELTS trên máy bạn sẽ được hội đồng thi chuẩn bị một số phần như size chữ, màu nền của bài thi. Hãy chọn kích cỡ chữ Trung Bình – To trên nền Đen để hạn chế mỏi mắt nhé! 

Duy trì tư thế ngồi chính xác

Tư thế ngồi trên máy tính cũng là một trong những yếu tố thiết yếu ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ và thao tác đánh máy. Duy trì tư thế chuẩn và thoải mái sẽ giúp tăng tốc độ gõ và giúp bạn không mệt mỏi khi ngồi lâu trên máy. 

Correct sitting posture

Bạn cần chú ý những điểm sau: 

  • Luôn giữ thẳng lưng, mặt đối diện với màn hình máy tính. 

  • Khoảng cách từ mắt đến máy tính nên được duy trì với khoảng cách 45 - 70cm. 

  • Màn hình cần đặt ở vị trí hướng lên, sao cho khi nhìn vào đầu bạn sẽ hơi cuối nhẹ theo một góc 15 độ. 

  • Hạn chế tì, đè cổ tay mà hãy giữ cho vai, tay và cổ tay được căn ra, ở vị trí vuông góc với nhau. 

Khi tham dự kỳ thi IELTS trên máy tại IDP, bạn hoàn toàn có thể yên tâm với mọi trang thiết bị chất lượng cao. Đặc biệt, hệ thống màn hình máy tính có kích thước 21 inch sẽ giúp mắt bạn giảm bớt căng thẳng và thao tác dễ dàng hơn.

3. Các trang web, phần mềm luyện đánh máy nhanh

Để giúp việc luyện tập gõ phím đỡ nhàm chán và giúp bạn bỏ túi những bí kíp mới. Bạn có thể tham khảo những trang web dưới đây: 

Typer Shark Deluxe

Typer Shark Deluxe

Đây là một phần mềm luyện gõ 10 ngón khá quen thuộc với các bạn từ tiểu học. Vì được phát triển bởi hãng Game Popcap, phần mềm được thiết kế dưới hình thức tiêu diệt cá mập, đi tìm kho báu, giúp thời gian luyện đánh máy thêm phần thú vị. Bạn sẽ được luyện tập từ những bước cơ bản, làm quen với bàn phím và nâng cao từ từ. 

Dance Mat Typing

Dance Mat Typing

Đây là website luyện gõ miễn phí được ưa chuộng bởi rất nhiều người trên thế giới. Bạn sẽ được luyện tập qua 4 cấp độ và mỗi cấp sẽ có các bài tập hoặc cụm phím khác nhau cho bạn luyện tập. Thông thường, mỗi bài viết đều luân phiên luyện gõ từ tay trái, sang tay phái và cuối cùng là kết hợp cả hai tay. 

TypingClub: Learn Touch Typing Free

TypingClub

Đây cũng là website luyện gõ 10 ngón tay miễn phí với hàng trăm bài luyện thao tác khác nhau được phân chia từ cấp độ đơn giản cho người mới bắt đầu, đến cấp độ khó hơn, và đến khi bạn thao tác như một dân đánh máy chuyên nghiệp.

Điều quan trọng của việc học gõ máy tính nhanh nằm ở việc bạn phải luyện tập thường xuyên. Thông qua các ngón tay, bạn sẽ nhớ được vị trí của chúng trên bàn phím và ngày càng thao tác chuyên nghiệp hơn. Bên cạnh đó, chất lượng của trang thiết bị học tập cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

Khi đăng ký thi IELTS tại IDP, thí sinh sẽ được linh hoạt lựa chọn ngày, giờ thi khi lịch thi trên máy được tổ chức liên tục 7 ngày trong tuần. Tại IDP, thí sinh cũng được quyền chọn ngày thực hiện kỹ năng Nói. 

Đăng ký thi IELTS cùng IDP tại đây!

Xem thêm: Các bài báo đề cập xu hướng thi IELTS trên máy tính tại IDP

Về bài viết

Published on December 27, 2022

Về tác giả

One Skill Retake - IELTS Australia
Quỳnh Khanh

Tôi là Quỳnh Khanh - Content Writer có hơn 5 năm về lĩnh vực giáo dục