The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

SAT, ACT và IELTS - bạn có biết mình nên thi chứng chỉ nào không? Nếu bạn đang nộp đơn vào trường đại học mơ ước của mình ở một quốc gia nói tiếng Anh, thì việc vượt qua bài kiểm tra phù hợp là rất quan trọng để đơn đăng ký của bạn được chấp nhận.

Có ba loại bài kiểm tra tiêu chuẩn mà các du học sinh cần có để học tập tại các quốc gia nói tiếng Anh khác nhau. 

Bạn có thể đã nghe nói về SAT, ACT và IELTS. Mặc dù tất cả bài thi này đều kiểm tra trình độ tiếng Anh cá nhân, nhưng vẫn có một vài điểm khác biệt, đặc biệt là còn tùy thuộc mỗi quốc gia mà bằng cấp của bạn được công nhận.

Cho dù bạn đang muốn du học ở Anh Quốc hay Hoa Kỳ, thì việc chứng minh trình độ tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc để vào trường đại học mơ ước của bạn. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu qua về ba chứng chỉ tiếng Anh này và những điều bạn cần biết cũng như những khác biệt mà bạn cần nắm rõ.

SAT, ACT hay IELTS là gì?

IELTS

IELTS là viết tắt của Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế. Có hai dạng bài thi IELTS, đó là: IELTS Học Thuật (Academics test) và IELTS Tổng quát (General Training test) 

IELTS Học thuật dành cho những học sinh muốn du học tại một quốc gia nói tiếng Anh. Bài kiểm tra có thể được thực hiện ở hình thức thi giấy, thi máy tính hoặc thi trực tuyến. 

IELTS Tổng quát dành cho các mục đích phi học thuật như nhập cư, hoặc những người muốn  xin việc trong nước 

SAT 

SAT hay Scholastic Aptitude Test là bài kiểm tra đầu vào được các trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ sử dụng để đánh giá trình độ tiếng Anh của học sinh. 

Ngoài tiếng Anh, học sinh còn được kiểm tra về kỹ năng toán học. 

ACT 

ACT hay American College Testing là một bài kiểm tra đầu vào đại học khác dành cho bậc đại học tại Hoa Kỳ. 

Điều quan trọng cần lưu ý là ACT cũng có một phần dành riêng cho khoa học và toán, bao gồm các câu hỏi về lượng giác. 

Bạn vẫn đang băn khăn không biết mình nên thi chứng chỉ nào? 

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ phân tích những điểm khác biệt giữa chứng chỉ SAT, ACT và IELTS. 

What is the SAT, ACT or IELTS test

SAT, ACT và IELTS: 4 điều bạn cần biết

1. Chứng chỉ IELTS được chấp nhận toàn cầu 

IELTS được chấp nhận ở đa số các quốc gia nói tiếng Anh, bao gồm 

  • Úc 

  • Canada  

  • New Zealand 

  • Anh Quốc 

  • Ireland 

  • Hoa Kỳ 

Chính vì thế mà chứng chỉ IELTS sẽ giúp cho các bạn học sinh có nhiều sự lựa chọn vè quốc gia mà muốn theo học.   

2. ACT and SAT are commonly accepted in the United States 

Chứng chỉ ACT và SAT thường được các du học sinh mong muốn được học ở Hoa Kỳ lựa chọn và cho một số chương trình học ví dụ như Sinh học hoặc Hóa học. 

SAT và ACT không chỉ kiểm tra khả năng tiếng Anh mà còn kiểm tra khả năng đối với các môn tính toán, đối với ACT sẽ là môn khoa học. 

Đối với những trường ở Hòa Kỳ có sự cạnh tranh cao thì SAT và ACT là yêu cầu cần thiết. Điều quan trọng là phải tìm hiểu kỹ các yêu cầu tuyển sinh của trường đại học hoặc khóa học ở Hoa Kỳ để xác định xem có bắt buộc phải có SAT hoặc ACT hay không. 

3. Chuyển đổi điểm từ SAT sang ACT là điều có thể

Bởi vì SAT và ACT là những bài kiểm tra đầu vào để để đo lường mức độ sẵn sàng để học đại học nên hai bài thi này sẽ có những điểm tương đồng tuy nhiên vẫn sẽ có những điểm khác biệt.

Mặc dù nhiều học sinh thi cả SAT và ACT, nhưng điều đó đòi nhiều chi phí và thời gian cần thiết để luyện và dự thi. 

Nếu bạn cũng đang làm điều tương tự thì bạn cần tìm hiểu nên sử dụng chứng chỉ nào để có nhiều cơ hội thành công hơn trong quá trình nộp đơn vào các chương trình học mơ ước.

Ví dụ như nếu bạn thi cả SAT và ACT, sau khi chuyển đổi hệ điểm thì điểm ACT của bạn lại cao hơn SAT, thì điều đó có nghĩa rằng bạn chỉ nên nộp ACT.

Bạn có thể sử dụng các công cụ trực tuyến để chuyển đổi điểm. Xin hãy lưu ý rằng bạn sẽ phải hỏi thông tin của cơ sở giáo dục bạn đang nộp đơn, vì bởi lẽ không phải trường đại học hoặc cao đẳng nào cũng chấp nhận việc chuyển đổi hệ điểm.

4. ACT và SAT có thể có thời gian hiệu lực khác nhau 

Mặc dù không có quy định chính thức nào về thời gian hết hiệu lực của ACT và SAT, nhưng có những trường đại học họ tự đặt ra thời gian có hiệu lực đối với hai chứng chỉ này.

Hầu như các trường đại học và cao đẳng đều yêu cầu bạn thi lại các chứng chỉ này sau 5 năm hoặc hơn.

Điều quan trọng là bạn cần hỏi kỹ các tiêu chí tuyển sinh của từng tổ chức và khóa học để xem thời hạn hiệu lực của điểm ACT và SAT của bạn.

Trong khi đó, chứng chỉ IELTS sẽ luôn cố định hiệu lực trong vòng 2 năm và không có trường hợp ngoại lệ nào khác.

SAT, ACT or IELTS 4 things you must know

Hãy theo đuổi ước mơ du học của bạn với IELTS thông qua IDP ngay hôm nay!

Trong tất cả các chứng chỉ tiếng Anh đang hiện hữu, IELTS là một trong những chứng chỉ được công nhận tại rất nhiều quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ. 

Hơn nữa, chứng chỉ này chỉ tập trung đánh giá khả năng thông thạo tiếng Anh của bạn và không cần phải luyện thêm các bài thi về toán hay các môn khoa học. 

Nếu bạn đã sẵn sàng, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn. 

Tại IDP IELTS, các bạn học sinh hoặc các bạn đang đi làm như bạn đều có thể bắt đầu những bước đầu tiên cho hành trình du học bằng bài thi IELTS. 

Tìm hiểu thêm cách mà IDP có thể giúp bạn tối ưu việc ôn tập để đạt điểm cao và lý do vì sao IDP luôn là lựa chọn tốt nhất để thi IELTS.

Đặt lịch thi IELTS với IDP ngay hôm nay.