The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Trong các phần thi Nói và Viết của kỳ thi IELTS, bạn sẽ được yêu cầu trình bày quan điểm và đưa ra những ví dụ lập luận cho ý tưởng của bản thân. Cùng xem xét những phương pháp lập luận và ví dụ cho sẵn dưới đây. 

Một trong những kỹ năng quan trọng bạn cần trang bị khi tham gia bài thi IELTS Speaking và IELTS Writing là kỹ năng trình bày quan điểm và lập luận ý tưởng của bạn. Điều này rất quan trọng vì nó cho giám khảo thấy rằng bạn có thể phát triển và mở rộng ý tưởng của mình, giúp bạn chinh phục điểm số cao hơn. Cùng tham khảo những phương pháp và ví dụ để rút kinh nghiệm vào bài làm.

Nguyên nhân của một xu hướng hoặc một vấn đề

Đôi khi bạn sẽ được yêu cầu nêu quan điểm về một xu hướng hoặc vấn đề cụ thể, cho dù đó là hiện tượng tích cực hay tiêu cực. Đây là một câu trả lời mẫu với các thông tin cơ bản, thiếu sự lập luận chuyên câu hơn:

 • Giám khảo: Why are cities becoming so overcrowded these days?

 • Thí sinh: It’s normally because the people in the countryside look for more opportunities for work or study.

Mặc dù ứng viên đã thực sự trả lời câu hỏi, nhưng phần trả lời nên được phát triển rộng ra với các lập luận và ví dụ chi tiết, đặc biệt nếu họ muốn đạt thang điểm cao hơn như band 7 hoặc band 8.

Đây là mẫu câu trả lời với nhiều lập luận khéo léo hơn:

 • Giám khảo: Why are cities becoming so overcrowded these days?

 • Thí sinh: It’s normally because the people in the countryside look for more opportunities for work or study.  This is due to the fact that it is so hard to make a living in agriculture where they often have to battle weather issues and the small financial return they receive from all their hard work. On top of that, the educational facilities are not as supported like they are in the main urban centres. Parents seriously consider this given that they see the best chance for their child’s future is via further studies.

Một điều cần tránh là việc lặp lại câu hỏi ở cả phần đầu và phần cuối câu trả lời. Đây là một ví dụ về những lỗi sai sẽ khiến bạn bị trừ điểm:

 • Giám khảo: Why are cities becoming so overcrowded these days?

 • Thí sinh: Cities are becoming so overcrowded these days because the people in the countryside look for more opportunities for work or study.  This can help them in their future life, so that is why cities are becoming so overcrowded these days.

The actual amount of rateable language here is quite small.  By using repetition like this, it shows that you are unable to develop and extend topics.

Các ví dụ không nên thiếu khi lập luận

Các ví dụ là những yếu tố tuyệt vời để hỗ trợ quan điểm trong bài kiểm tra IELTS Speaking hoặc IELTS Writing. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng đúng loại ví dụ cho từng câu hỏi. Trong Phần 1Phần 2 của bài thi IELTS Speaking, bạn có thể đưa ra các ví dụ cá nhân cho các câu hỏi. Tuy nhiên, trong Phần 3 của bài thi IELTS Speaking và Task 2 của bài thi IELTS Writing, việc cung cấp các ví dụ không mang tính cá nhân sẽ hữu ích hơn.

Hãy xem qua một câu hỏi khác, tương tự như câu hỏi trong phần thi Speaking:

 • Giám khảo: Should public transport be free?

 • Thí sinh: My take on the matter is that it really depends on the person’s working status.  If someone is employed full-time, then they should cover the cost of their fare as they have the means to do so. In my case, I’m a full-time student at university and it would really help me out as my parents have trouble supporting me enough and getting a part-time job would take time away from my coursework.

Nếu bạn sử dụng các ví dụ không liên quan đến cá nhân, bạn có cơ hội sử dụng ngôn ngữ với vốn từ vựng đa dạng. Ngoài ra, trong Phần 3 của bài thi IELTS Speaking, giám khảo có thể yêu cầu bạn tránh nói về các tình huống cá nhân và trình bày phần trả lời một cách tổng quát hơn. Một cách tiếp cận khác là sử dụng ví dụ cá nhân của bạn, nhưng hãy trình bày sao cho câu trả lời không mang tính cá nhân. Ví dụ:

 • Giám khảo: Should public transport be free?

 • Thí sinh: My take on the matter is that it really depends on the person’s working status.  If someone is employed full-time, then they should cover the cost of their fare as they have the means to do so. In the case of full-time university students, it would really help many of them out as potentially, their parents could have trouble supporting them enough. Besides that, getting a part-time job to cover such expenses would take time away from their coursework.

Đối với các ví dụ trong bài luận Task 2 của bạn, bạn cũng nên đảm bảo rằng thông tin trả lời không mang tính cá nhân. Ngoài ra, đừng đưa vào phần trả lời những số liệu thống kê hoặc thông tin không xác thực. Hãy xem thử một ví dụ: 

 • Giám khảo:  Should public transport be free?

 • Thí sinh: Whether public transport should be free for the public really depends on the person’s working status.  If someone is employed full-time, then they should cover the cost of their fare as they have the means to do so. In the case of full-time university students, it would really help many of them out as potentially, their parents could have trouble supporting them enough. According to a report by the New York Times, 84% of university students claimed that they did a part-time job so they could pay for their public transport and to be less of a burden on their family. Therefore, …

Điển hình với ví dụ này, giám khảo sẽ hiểu được rằng đây là ý của một nhà văn hoặc một bài báo trên mạng. Giám khảo có thể hiểu đây là một câu trả lời bạn đã học thuộc hoặc không phải là ý tưởng của riêng bạn, điều này sẽ khiến bạn có khả năng bị mất điểm.

Trên đây là tổng hợp những phương pháp lập luận và trình bày ý tưởng trong phần thi IELTS Speaking và Writing. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể tìm và đọc thêm các từ vựng chủ đề hoặc phương pháp cho từng phần thi tại trang website của IDP. Cùng theo dõi những bài viết hữu ích về bí quyết luyện thi IELTS nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo toàn bộ kho tài liệu IELTS sẵn có để làm quen với cấu trúc bài thi và tự tin chinh phục điểm cao nhất trong bài kiểm tra của mình. Các tài liệu cung cấp được bao gồm Hội thảo Masterclass, Khóa học luyện thi và bí quyết làm bài từ các chuyên gia IELTS quốc tế!

Và khi bạn đã sẵn sàng, hãy đăng ký thi IELTS với IDP ngay hôm nay!