The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Để đạt được số điểm cần thiết, bạn cần phải đạt điểm cao ở tất cả các kỹ năng, bao gồm cả phần General Training Writing.

Khi làm bài thi IELTS Writing, bạn sẽ phải viết một lá thư cũng như một bài luận trình bày quan điểm, dưới áp lực nghiêm ngặt về thời gian. Điều này có thể sẽ khiến bạn trở nên căng thẳng nếu như bạn không có sự chuẩn bị tốt. 

Và trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những điều bạn cần biết về bài kiểm tra Viết IELTS Tổng quát (IELTS General Training Writing) và cách chuẩn bị tốt nhất để đạt điểm cao trong ngày thi!

Bốn điều bạn phải biết về bài thi IELTS General Training Writing

1. Hiểu rõ yêu cầu của hai phần thi

Bài thi IELTS General Training Writing gồm hai yêu cầu khác nhau đó là:

  • Viết một lá thư (Task 1)

  • Viết một bài luận (Task 2)

Trong Task 1, bạn sẽ được yêu cầu viết một bức thư để tìm hiểu thêm thông tin hoặc giải quyết  một tình huống  Văn phong của bức thư có thể được viết theo phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng tùy vào tình huống cho ra trong đề bài. Những tình huống sẽ xoay quanh cuộc sống hàng ngày như hỏi về chỗ ở của trường đại học, gửi thư đến nhà tuyển dụng hoặc liên lạc với một tổ chức chuyên nghiệp. Bạn chỉ nên dành 20 phút ở phần thi này và bạn phải viết ít nhất 150 từ.

Tuy nhiên, Task 2 sẽ yêu cầu bạn viết một bài luận ít nhất 250 từ. Bạn sẽ được cung cấp thông tin về một quan điểm, luận điểm hoặc vấn đề yêu cần bạn phải viết một bài luận để thảo luận sâu hơn về chủ đề đã cho.

Chủ đề có thể xoay quanh giáo dục, các vấn đề về môi trường và biến đổi khí hậu, hoặc các vấn đề gia đình khác nhau.

Vì Task 2 có số điểm gấp đôi Task 1 nên bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho phần này, nhưng không được quá 40 phút, để tối đa hóa cơ hội đạt được điểm tổng thể cao hơn.

2. Các tiêu chí chấm điểm và đánh giá

Bài thi IELTS General Training Writing sẽ được đánh giá theo từng phần riêng lẻ và sẽ bao gồm các tiêu chí sau:

Task Response

Tiêu chí này giúp giám khảo đánh giá xem bạn có viết đúng đề bài hay không hay liệu có bị lạc đề. Để đảm bảo phần bài làm của bạn trả lời đúng trọng tâm, hãy trả lời tất cả các phần của câu hỏi đã nêu trong đề bài.

Coherence and cohesion:  

Suy nghĩ, quan điểm, những lập luận được trình bày rõ ràng và dễ hiểu không? Người đọc có thể theo dõi các ý của bạn một cách hợp lý và nắm được ý nghĩa ý nghĩa tổng thể của toàn bộ bài viết hay không?

Lexical resource

Ở tiêu chí này, giám khảo sẽ đánh giá xem vốn từ vựng của bạn có đa dạng hay không? Bạn có thể sử dụng nhiều tính từ và danh từ khác nhau để mô tả một chủ đề cụ thể hay liên tục lặp lại những từ vựng cơ bản giống nhau?

Grammatical range and accuracy

Ngoài việc giảm thiểu lỗi ngữ pháp, bạn sẽ cần kết hợp linh hoạt giữa các câu đơn, câu ghép và câu phức. Tuy nhiên, bạn sẽ cần sử dụng chúng trong đúng ngữ cảnh và cũng đảm bảo ý tưởng được diễn đạt một cách trôi chảy.

how you-ll be marked

3. Cách làm bài General Training Writing

Vì hai Task này có yêu cầu hoàn toàn khác nhau nên bạn cần phải có phương pháp làm bài khác nhau cho mỗi phần thi. 

Đây là những tips giúp bạn đạt điểm cao nhất có thể trong ngày thi!

Task 1 - Viết thư

Điều quan trọng là phải làm rõ mục đích của bức thư. Đây có phải là một lá thư khiếu nại, một yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết hay một tuyên bố thực tế gửi đến người nhận?

Bạn cần phải làm rõ vì điều này sẽ ảnh hưởng đến văn phong cần áp dụng trong bài làm, cho dù đó là văn phong thân mật hay trang trọng.

Ngoài ra, bạn sẽ cần cung cấp các thông tin chính được trình bày dưới dạng các gạch đầu dòng như một phần trong thư trả lời của bạn. Điều này rất quan trọng vì bạn sẽ bị phạt nếu quên điền bất kỳ thông tin nào.

Task 2 - Viết luận

Đối với nhiệm vụ này, điều quan trọng là phải nhớ thảo luận cả hai mặt của vấn đề hoặc câu hỏi được đưa ra cho bạn. Một bài luận diễn ngôn là một bài nêu bật quan điểm và trình bày cả hai mặt của lập luận.

Hãy chốt lại quan điểm của mình rõ ràng ở cuối bài luận và bạn cũng đưa ra các luận điểm hoặc ví dụ thực tế để củng cố quan điểm của mình.

4. Ôn luyện bằng những tài liệu sẵn có

Một cách tuyệt vời để chuẩn bị tốt cho kỳ thi l là hãy làm các bài thi thử có cấu trúc và độ khó tương tự như các bài thi IELTS Writing thực tế.

Bạn có thể truy cập tài liệu luyện thi của IDP tại đây . Các tài liệu cung cấp được bao gồm Hội thảo sự kiện IELTS , Khóa học luyện thi bí quyết làm bài từ các chuyên gia IELTS quốc tế!

Nếu bạn muốn trả phí để trải nghiệm mô phỏng thực tế bài thi mà không cần chấm điểm, bạn có thể lựa chọn làm bài kiểm tra IELTS Progress Check. 

Bài kiểm tra IELTS Progress Check khá tương đồng với bài thi thực thế, bạn sẽ nhận được những góp ý mang tính cá nhân hóa. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng xác định được những kỹ năng cần cải thiện trước khi bước vào ngày thi thực tế.

prepare yourself with resources

Cùng IDP ôn luyện kỹ năng IELTS Writing ngay hôm nay!

Chuẩn bị sớm cho bài thi IELTS Writing là điều cần thiết để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề thi, giúp tránh lặp lại những lỗi sai đã mắc phải trước đó. Bên cạnh đó, bạn có thể tận dụng ứng dụng luyện thi IELTS by IDP đến các bài thi thử IELTS IDP và các lớp học miễn phí để nâng cao kỹ năng tiếng Anh của bạn

Đối với bài thi IELTS tại IDP, bạn có thể lựa chọn hình thức thi IELTS trên máy tính hoặc thi IELTS trên giấy , tùy thuộc vào mục đích của bản thân. Khi đã lựa chọn được bài thi phù hợp, tham khảo ngay các địa điểm thi IELTS của IDP và lịch thi IELTS với rất nhiều buổi thi linh hoạt được tổ chức hàng tuần. 

Và khi bạn đã sẵn sàng, hãy đăng ký thi IELTS với IDP ngay!