The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

IELTS là một bài thi đòi hỏi bạn phải trang bị kiến thức và có sự chuẩn bị cho tất cả kỹ năng để chinh phục điểm số cao nhất. Trong các phần thi, IELTS Speaking thường được xem là thử thách đối với một số bạn thí sinh bởi bạn phải tương tác trực tiếp với các chuyên gia bản ngữ - những người giám khảo sẽ quyết định trình độ giao tiếp của bạn dựa trên những tiêu chí đã được định sẵn. 

Bài viết này sẽ cung cấp tất tần tật thông tin bạn cần biết về phần thi IELTS Speaking để luôn chuẩn bị sẵn sàng kiến thức vững chắc cùng tâm lý tự tin trước khi bước vào kỳ thi.

1. Cấu trúc bài thi IELTS Speaking

Mục tiêu của bài thi IELTS Speaking chính là để đánh giá khả năng sử dụng Tiếng Anh của bạn. Phần thi này sẽ kéo dài từ 11 - 14 phút, mỗi phần thi đều được ghi âm. Cho dù bạn chọn dạng bài thi IELTS Academic hay IELTS General Training, cấu trúc bài thi là hoàn toàn giống nhau. 

Về cấu trúc, bài thi IELTS Speaking gồm có ba phần:

Phần 1 (Introduction & Interview)

Trong phần thi này, giám khảo sẽ đưa ra những câu hỏi chung về bản thân bạn và khởi động bằng những thủ đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày của bạn như gia đình, trường học, công việc, sở thích. Phần thi này sẽ kéo dài từ 4-5 phút với mục tiêu kiểm tra khả năng truyền đạt ý tưởng và thông tin về bản thân bạn. 

Xem thêm: Cách thể hiện tốt nhất trong IELTS Speaking Part 1

Phần 2 (Long turn)

Bạn sẽ được phát một phiếu đính kèm câu hỏi (cue card) để thảo luận về một chủ đề. Bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị và trình bày câu trả lời trong vòng 2 phút. Giám khảo có thể hỏi thêm một vài câu hỏi để kết thúc phần này của bài thi. 

Phần 2 của bài thi IELTS Speaking giúp giám khảo đánh giá khả năng nói lưu loát của bạn về một chủ đề cụ thể. Bạn có thể vận dụng kinh nghiệm sống cá nhân để hoàn thành bất kỳ chủ đề nào.

Xem thêm: Cách thực hiện bài thi IELTS Speaking part 2 hiệu quả nhất

Phần 3 (Discussion)

Bạn sẽ được hỏi thêm những câu hỏi liên quan đến chủ đề đã được hỏi trong Phần 2 nhưng sẽ xoay quanh góc nhìn trừu tượng hơn. Phần thi này sẽ đánh giá khả năng trình bày, phân tích và đưa ra lập luận chặt chẽ về những chủ đề mang tính hàn lâm, không quá gần gũi với cuộc sống hàng ngày. 

Xem thêm: Làm thế nào thể hiện tốt nhất ở phần thi IELTS Speaking Part 3

2. Các chủ đề thường gặp trong IELTS Speaking

Tương tự với các phần thi còn lại, việc nắm rõ các chủ đề thường gặp trong phần thi IELTS Speaking sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình ôn luyện và đạt điểm cao hơn. Dưới đây là những chủ đề phổ biến trong phần thi IELTS Speaking.

IELTS Speaking chủ đề Hometown

IELTS Speaking chủ đề Hobbies

IELTS Speaking chủ đề Study

IELTS Speaking chủ đề Food

IELTS Speaking chủ đề Education

IELTS Speaking chủ đề Weather

IELTS Speaking chủ đề Accommodation

IELTS Speaking chủ đề Travel & Holiday

IELTS Speaking chủ đề Sports & Exercise

IELTS Speaking chủ đề Technology

IELTS Speaking chủ đề Family & Friends

IELTS Speaking chủ đề Books

IELTS Speaking chủ đề Health

IELTS Speaking chủ đề Environment

IELTS Speaking chủ đề Media/ Social Network

IELTS Speaking chủ đề Music

IELTS Speaking chủ đề Shopping

IELTS Speaking chủ đề Leisure Time

IELTS Speaking chủ đề Transportation

IELTS Speaking chủ đề Job

IELTS Speaking chủ đề Art

IELTS Speaking chủ đề Language

IELTS Speaking chủ đề Famous People

IELTS Speaking là một phần thi đòi hỏi bạn phải chuẩn bị kiến thức nền tảng và vốn từ vựng phong phú. Bên cạnh đó, khả năng phản xạ linh hoạt cũng như biết áp dụng trải nghiệm của mình vào phần bài làm là lợi thế giúp bạn chinh phục giám khảo và ghi điểm cao.

3. Các tiêu chí chấm điểm trong bài thi IELTS Speaking

Các tiêu chí chấm điểm là những hạng mục mà giám khảo sẽ áp dụng để đánh giá bài thi IELTS Speaking của bạn. Các tiêu chí này được áp dụng cho cả bài thi IELTS Academic và IELTS General Training. Các tiêu chí đánh giá được chia thành bốn hạng mục:

Fluency and coherence (Tính lưu loát và mạch lạc)

Tiêu chí này đánh giá mức độ lưu loát của bạn thông qua khả năng nói liên tục hoặc khả năng tự chỉnh sai và lặp lại ý trong quá trình trình bày. Bên cạnh đó, yếu tố mạch lạc cũng được đánh giá thông qua cách bạn sắp xếp ý tưởng, liên kết các luận điểm khi trình bày. 

Lexical resource (Vốn từ vựng)

Tiêu chí này sẽ đánh giá mức độ sử dụng đa dạng từ vựng ở nhiều chủ đề khác nhau. Kỹ năng kết hợp chính xác các từ vựng, dạng từ và áp dụng đúng ngữ cảnh. 

  • Sự đa dạng từ vựng: Giám khảo sẽ xem xét các loại từ từ vựng được sử dụng trong bài có làm rõ ý tưởng của bạn hay không, đồng thời liệu các từ đó có dễ hiểu, phù hợp và liên quan đến chủ đề hay không. Ngoài ra, các tiêu chí này cũng đánh giá xem bạn có dùng đúng dạng từ (word form) hoặc áp dụng đúng các cụm danh từ (ví dụ như environmental pollution).

  • Để đạt được thang điểm cao cho tiêu chí Lexical resource, các bạn cần sử dụng nguồn từ vựng linh hoạt ở nhiều chủ đề khác nhau, sử dụng một số từ vựng thành ngữ và ít phổ biến hơn đối với người học Tiếng Anh, cũng như cho thấy nhận thức về cách sử dụng các cụm từ tương đối đúng đắn.

Grammatical range and accuracy (Độ phong phú và chính xác của ngữ pháp)

Tiêu chí này tập trung vào khả năng thí sinh có thể đưa ra bài nói đúng ngữ pháp bằng cách sử dụng các cấu trúc đơn giản và phức tạp. Để đạt điểm số cao hơn, bạn cần cho giám khảo thấy rằng bạn có thể sử dụng chính xác nhiều cấu trúc câu phức tạp.

Pronunciation (Cách phát âm)

Tiêu chí Pronunciation đánh giá mức độ dễ hiểu của những gì bạn nói, và bạn được đánh giá dựa trên một số các đặc tính phát âm mà bạn có thể sử dụng, bao gồm trọng âm, ngữ điệu và nhịp điệu.

Giám khảo của bạn sẽ lắng nghe và đánh giá mức độ dễ hiểu khi bạn nói và độ rõ ràng (và chính xác) trong cách bạn phát âm các từ. Họ cũng sẽ lắng nghe cách bạn sử dụng trọng âm (stress) và ngữ điệu (intonation) để nhấn mạnh các từ và ý quan trọng cũng như việc sử dụng trọng âm để tăng tính tương phản giữa các ý. Họ cũng lắng nghe những lỗi phát âm trong bài nói của bạn.

Xem thêm: Tìm hiểu về bộ tiêu chí chấm điểm trong bài thi IELTS Speaking

Tự tin ghi điểm trong IELTS Speaking khi ôn luyện cùng IDP!

Dành thời gian ôn luyện cho phần thi IELTS Speaking ngay từ sớm là một trong những yếu tố tiên quyết để thành công, đặc biệt nếu bạn đang trau dồi kỹ năng của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo toàn bộ kho tài nguyên IELTS sẵn có để làm quen với cấu trúc bài thi và tự tin chinh phục điểm cao nhất trong bài kiểm tra của mình. Các tài liệu cung cấp được bao gồm Hội thảo sự kiện IELTS, Khóa học luyện thibí quyết làm bài từ các chuyên gia IELTS quốc tế!

Và khi bạn đã sẵn sàng, hãy đăng ký thi IELTS với chúng tôi ngay hôm nay!

Về bài viết

Published on July 10, 2023

Về tác giả

One Skill Retake - IELTS Australia
Quỳnh Khanh

Tôi là Quỳnh Khanh - Content Writer có hơn 5 năm về lĩnh vực giáo dục