The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Trong quá trình thi, bạn sẽ được đánh giá những kỹ năng khác nhau trong giao tiếp như tính lưu loát, phát âm và sự đa dạng trong vốn từ vựng của bạn. Do đó, hãy cố gắng trau dồi thêm về những thành ngữ được sử dụng phổ biến, từ đồng nghĩa và từ vựng giao tiếp tốt.

Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, hãy cùng IDP  bỏ túi  một số mẹo có thể giúp bạn tăng vốn từ vựng của mình một cách chậm mà chắc, để từ đó bạn có thể thoải mái  trò chuyện một cách tự nhiên và tự tin tỏa sáng trong phần thi của bạn.

Cách tăng vốn từ vựng để đạt điểm cao trong bài thi IELTS Speaking.

1. Trang bị từ điển thành ngữ và học thêm cụm từ mới mỗi ngày

Thành ngữ là những cụm từ đòi hỏi bạn phải hiểu rõ trước khi có thể sử dụng chúng đúng ngữ cảnh.  Thông thường, những thành ngữ thường được hiểu theo nghĩa bóng khi được đặt vào từng hoàn cảnh cụ thể, khó mà hiểu được nếu bạn chỉ dựa trên ý nghĩa của từng từ. 

Có thể nói  thành ngữ thường được hiểu dựa trên nghĩa bóng của nó. Do đó, chúng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngôn ngữ.

Việc sử dụng các  thành ngữ vào cuộc trò chuyện có thể giúp bạn thể hiện bản thân theo cách sáng tạo hơn nên việc học hỏi một số thành ngữ sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

2. Đọc nhiều báo và tạp chí

Một trong những cách nhanh nhất để cải thiện vốn từ vựng của bạn là đọc các tờ báo và tạp chí. Tất cả báo, tạp chí hay tiểu thuyết  đều hữu ích và cung cấp cho bạn những kiến thức mới 

Trong trường hợp bạn tình cờ gặp bất kỳ từ hoặc cụm từ nào bạn không hiểu, bạn luôn có thể tra cứu từ điển trực tuyến hoặc tìm nghĩa nhanh trên Google.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn viết ra những từ hoặc cụm từ mới này để ghi nhớ và sau đó cố gắng sử dụng  chúng vào những  các cuộc trò chuyện hàng ngày.

Maganizes

3. Hãy xem tin tức buổi mỗi tối

Nếu bạn không thích đọc sách, hãy bật TV và hình thành thói quen xem tin tức mỗibuổi tối 

Hãy xem và quan sát  người dẫn chương trình t đưa tin, bạn sẽ học thêm những từ hoặc cụm từ mới và nhận ra cách chúng được sử dụng kết hợp để truyền tải thông tin.

Ngoài ra, nếu bạn đặc biệt yêu thích bất kỳ chương trình talk shows hay phim truyền hình nào thì hãy xem chúng. Tất nhiên, bạn cũng nên kiểm soát và hãy nhớ rằng đó là việc học, trau dồi vốn từ vựng của mình chứ không phải chỉ đơn giản là giải trí.

4. Đọc các chủ đề và chuyên ngành khác nhau (từ công nghệ đến gia đình & biến đổi khí hậu)

Một cách tốt để nâng cấp vốn từ vựng là không giới hạn bản thân trong một chủ đề nhất định.

Khi bạn đọc nhiều chủ đề khác nhau, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều thể loại  khác nhau và cũng học được cách sử dụng từ khác nhau như thế nào trong các ngữ cảnh hay các trường hợp.

5. Học từ đồng nghĩa với những từ thường dùng

Một phần quan trọng trong  IELTS là kiểm tra độ sâu vốn từ vựng của bạn, vì vậy việc sử dụng lặp đi lặp lại cùng một từ sẽ không mang lại lợi ích gì cho bạn.

Vệc học các từ đồng nghĩa về cơ bản là các biến thể khác của các từ phổ biến được sử dụng để mô tả cùng một điều sẽ rất hữu ích.

Làm như vậy sẽ khiến bạn hạn chế tình trạng lặp từ trong khi nói. Ví dụ: thay vì luôn nói từ “close”, bạn có thể thay thế bằng “shut ” hoặc “seal ” để truyền tải cùng một quan điểm, tùy theo tình huống.

6. Sử dụng nhiều cụm từ hơn trong giao tiếp

Collocations rất quan trọng vì chúng giúp bạn phát âm chuẩn và thành thạo như người bản xứ.

Khi bạn làm quen với các cụm từ, bạn sẽ hiểu cách sử dụng chính xác các từ phổ biến trong một cụm từ hoặc một câu. Ví dụ: từ "take", có thể được sử dụng trong "ngủ trưa - take a nap" hoặc "bảo trọng - take care".

Use more collocations in your conversations

7. Nghe các bài thi IELTS Speaking mẫu để học cách tiếp thu và áp dụng từ vựng

Giống như tất cả các bài kiểm tra, việc làm bài thi thử IELTS hoặc nghe các bài thi IELTS Speaking mẫu trước khi thi sẽ giúp bạn rất nhiều.

Ngoài việc cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn, nó còn giúp bạn tiếp thu từ vựng và cũng quan sát cách sử dụng trong bài kiểm tra. Do đó, bạn sẽ có phần thể hiện tốt hơn trong bài thi của mình.

Chuẩn bị cho bài thi IELTS Speaking cùng IDP!

Một khi bạn đã hiểu rõ những bí quyết ghi điểm cao trong phần thi IELTS Speaking, IDP hy vọng bạn có thể chuẩn bị hiệu quả hơn và ngày càng tự tin hơn trong kỳ thi sắp tới. Tại IDP, chúng tôi có rất nhiều công cụ và tài nguyên để giúp bạn chuẩn bị cho kỳ thi IELTS – không chỉ với kỹ năng Speaking, mà còn các kỹ năng như Listening, Reading và Writing. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về bài thi Listening IELTS AcademicIELTS General Listening và lựa chọn bài thi phù hợp với mục tiêu và năng lực của bản thân. Đừng quên xem qua cách tính điểm IELTS Listening và chú trọng vào các tiêu chí giúp bạn dễ dàng đạt điểm cao. Để hiểu rõ về điểm số, thang điểm cho từng phần thi hoặc quy định yêu cầu phúc khảo, bạn có thể xem thêm điểm thi IELTS.  

Và khi đã sẵn sàng, bạn có thể đăng ký thi IELTS với IDP