The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Trong phần thi IELTS Listening, dạng bài hoàn thành một biểu mẫu cho trước (Form Completion) là dạng bài xuất hiện với tần suất khá nhiều. Gần như bạn sẽ luôn bắt gặp dạng bài này trong các phần bài tập và cả trong đề thi. Cho dù đây là dạng bài khá dễ trong phần thi IELTS Listening, vẫn còn rất nhiều bạn chưa nắm vững cách làm của dạng bài hoặc còn mắc những lỗi khá phổ biến dẫn đến việc mất điểm không đáng có.

Bài viết này sẽ gợi ý chiến lược làm bài hiệu quả, những vấn đề thường gặp khi làm bài mà bạn có thể cải thiện, đi kèm là bài tập mẫu giúp bạn làm quen với cấu trúc bài thi.

1. Tổng quan về dạng bài Form Completion

Dạng bài Form Completion (Điền vào chỗ trống) là dạng bài yêu cầu thí sinh điền các thông tin còn thiếu dưới dạng chữ hoặc số để hoàn thành một biểu mẫu hoặc bảng tóm tắt cho trước. Đây là dạng bài thí sinh gặp thường xuyên trong IELTS Listening section 1 & 2.

Các bài điền vào chỗ trống thường là một cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa hai người. Những biểu mẫu phổ biến bạn thường gặp trong dạng bài này sẽ xoay quanh: 

 • Mẫu đơn xin việc

 • Đơn đặt hàng hoặc biểu mẫu báo giá sản phẩm 

Format của ví dụ dưới dạng đơn xin việc:

Form Completion Format

Đoạn ghi âm cho bài tập mẫu này xoay quanh cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa người quản lý Hội đồng thanh niên và một thanh niên muốn ứng cử vào hội đồng.

Format của ví dụ dưới dạng đơn đặt hàng hoặc biểu mẫu báo giá: 

Form Completion Format 2

Với đề bài được cho bên trên, bạn sẽ được nghe một cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa khách hàng và đại lý tại một công ty vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài.

IDP sẽ tận dụng đề bài về biểu mẫu đơn hàng bên trên để giúp bạn dễ dàng hiểu thêm về chiến lược cũng như từng bước làm bài. Đồng thời, các phần tiếp theo sẽ cung cấp những bí quyết làm bài giúp bạn ghi điểm cao trong bài thi.

2. Chiến thuật làm bài dạng Form Completion

Form Completion Format 2

Bạn sẽ có 1 phút để đọc đề bài Form Completion IELTS Listening trước khi bài nghe được bắt đầu. Hãy tận dụng tốt khoảng thời gian này để làm quen với câu hỏi và tập trung phân tích những thông tin bạn cần lắng nghe trong bài. 

Bước 1: Đọc kỹ đề bài, nắm rõ giới hạn từ cần điền

Điều đầu tiên bạn cần làm đối với các dạng bài này là đọc kỹ đề bài và thông tin trong đoạn văn. Ghi nhớ số lượng từ hoặc số được phép điền vào chỗ trống để bạn có thể hoàn thành đáp án một cách chính xác nhất. Ví dụ như: 

 • ONE WORD ONLY: Chỉ cần viết một từ. Nếu bạn viết “a student” thì câu trả lời của bạn là sai. Câu trả lời đúng sẽ là “student”.

 • ONE WORD AND/OR A NUMBER: Câu trả lời của bạn có thể là một số, một từ hoặc một số và một từ. Ví dụ: “April“, hoặc “19h“, hoặc “19th April“.

 • NO MORE THAN THREE WORDS: Điền không quá ba từ.

Bước 2: Hiểu ngữ cảnh của bài nói và đoán câu trả lời 

Không phải mọi biểu mẫu cho sẵn trong phần thi Form Completion - IELTS Listening đều có một tiêu đề. Tuy nhiên, đề bài sẽ luôn cho bạn biết bối cảnh của đoạn hội thoại bạn chuẩn bị nghe. Lấy ví dụ mẫu như trên, đề bài sẽ có tiêu đề là “PACKHAM’S SHIPPING AGENCY - customer quotation form”.

Việc nắm được ngữ cảnh của bài nghe sẽ giúp cung cấp cho bạn manh mối lớn về loại thông tin sẽ được đề cập đến trong file nghe. Bên cạnh đó, hãy tập trung vào việc dự đoán nội dung cần nghe trong đoạn ghi âm. 

Về cơ bản, các câu trả lời trong dạng bài Form Completion sẽ thường nằm ở hai loại dưới đây:

 • Loại thông tin bắt buộc, ví dụ: họ, địa danh, ngày tháng, số điện thoại, mã bưu điện, tỷ lệ phần trăm, giá cả.

 • Loại từ bắt buộc, ví dụ: danh từ, tính từ, động từ.

Cùng nhìn lại biểu mẫu Form Completion IELTS Listening một lần nữa nhé.

Dự đoán câu trả lời:

Form Completion Format 2
 • 1 - họ

 • 2 - tên trường đại học

 • 3 - mã bưu điện bao gồm các chữ cái và số

 • 4 & 5 - số đo

 • 6 & 7 - danh từ (các đồ vật đựng trong hộp)

 • 8 - số được viết dưới dạng giá tiền

Đáp án 1 và 2 sẽ là danh từ riêng nên chữ cái đầu tiên của mỗi từ phải viết hoa. Nếu bạn không viết hoa, câu trả lời của bạn sẽ bị đánh dấu là sai. Trong trường hợp bạn lo lắng rằng mình sẽ quên, bạn có thể viết tất cả các câu trả lời cho bài thi Nghe bằng chữ in hoa.

Bước 3: Nghe và điền vào chỗ trống

Hãy tập trung vào bài nghe và điền vào các khoảng trống. Trong dạng bài Form Completion, hãy nhớ phải viết chính xác các từ hoặc số mà bạn nghe được. Đừng quên kiểm tra xem các từ được điền có đúng nghĩa và đúng ngữ pháp hay không.

Người nói thường diễn giải thông tin trong đoạn ghi âm bằng cách sử dụng từ đồng nghĩa. Đừng quá tập trung vào keywords, bạn cần phải hiểu ý nghĩa của bài.

3. Bài tập Note Completion IELTS Listening có đáp án

Đề bài Form Completion 1

Form Completion 1

Phần nghe bài mẫu tại đây.

ANSWER:

1. Steel

2. “August 17(th)” hoặc “17(th) August”

3. Thursdays

4. museum

5. Polish

Đề bài Form Completion 2

Form Completion Format 2

Phần nghe bài mẫu tại đây.

ANSWER:

1. Mkere


2. Westall


3. BS8 9PU


4. These 3 variations are acceptable:


+) 0.75 m/meter(s)/meter(s) (wide)

 
+) ¾ m (wide)


+) 75 cm(s) (wide) 

5    These 4 variations are acceptable:


+) 0.5 m/meter(s)/meter(s) (high/deep)


+) half meter/meter (high/deep)


+) ½ m (high/deep)


+) 50 cm(s) (high/deep)


6 & 7  These 2 answers can be written in either order:


+) (some) books


+) (some) toys  


8    1,700

Chuẩn bị cho kỳ thi Nghe - IELTS Listening cùng IDP!

Với những bước làm bài gợi ý phía trên, hy vọng bạn có thể chuẩn bị thật kỹ và luyện tập giải dạng bài Form Completion thường xuyên. Chiến thuật và các bước làm bài chi tiết sẽ có sự khác nhau ở từng bạn, vì thế, hãy trải nghiệm trong quá trình ôn luyện và tìm ra phương pháp làm bài hợp với bản thân nhất nhé. 

Với kinh nghiệm dày dặn trong việc giúp thí sinh chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, IDP luôn hỗ trợ bạn truy cập miễn phí vào các nguồn tài liệu luyện thi hữu ích bao gồm các bài viết, video chia sẻ bí quyết làm bài từ chuyên gia quốc tế để nâng cao khả năng làm bài.

Bên cạnh đó, bạn có thể đăng ký trải nghiệm thi thử tại các trung tâm khảo thí IELTS của IDP, tham gia Hội thảo sự kiện IELTS do các chuyên gia IDP trực tiếp hướng dẫn để hiểu hơn về những lỗi phổ biến cần tránh, nghiên cứu một số câu hỏi và câu trả lời mẫu cùng video hướng dẫn luyện thi từ chuyên gia. 

Đăng ký thi IELTS cùng IDP tại đây!

Xem thêm:

Về bài viết

Published on September 15, 2023

Về tác giả

One Skill Retake - IELTS Australia
Quỳnh Khanh

Tôi là Quỳnh Khanh - Content Writer có hơn 5 năm về lĩnh vực giáo dục