The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Mỗi người đều nói tiếng Anh theo một kiểu giọng riêng biệt. Ví dụ, nếu bạn so sánh người Úc, Ailen hoặc Mỹ, tất cả họ đều nói tiếng Anh hoàn hảo nhưng kiểu giọng tiếng Anh lại không giống nhau. Giám khảo IELTS là những giáo viên ngôn ngữ giàu kinh nghiệm và đã được chứng nhận để đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh chứ không phải giọng tiếng Anh của bạn. Họ luôn chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận nhiều kiểu giọng tiếng Anh khác nhau khi thực hiện phần thi nói IELTS.

Phần trình bày của bạn trong bài thi nói IELTS được đánh giá dựa trên bốn tiêu chí. Một trong số đó là cách phát âm. Tiêu chí này chiếm 25% điểm bài thi của bạn, vì vậy cách phát âm rõ ràng là rất quan trọng. Nếu bạn phát âm sai hoặc nhấn câu không thích hợp gây khó hiểu cho giám khảo, bạn có thể sẽ bị điểm thấp hơn vì điều đó đang làm cản trở giao tiếp và gây hiểu lầm cho giám khảo.

Trọng âm, ngữ điệu và nhịp điệu dùng để truyền tải lời nói đều có thể bị ảnh hưởng bởi kiểu giọng tiếng Anh bạn dùng. Để giúp bạn có thể nói rõ ràng hơn và giúp giám khảo hiểu bạn hơn, chúng ta hãy tham khảo thêm một số mẹo sau.

Xem thêm: Trung tâm anh ngữ ACET - 21 năm luyện thi IELTS

Trọng âm

Tiếng Anh là một ngôn ngữ nhấn trọng âm đúng lúc. Trọng âm được sử dụng khi nói để hỗ trợ giao tiếp và bày tỏ ý kiến. Trong bài thi nói, bạn sẽ được đánh giá dựa trên khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Và một trong những mấu chốt giúp tăng tính dễ hiểu trong giao tiếp là dùng giọng nói của bạn để truyền đạt ý nghĩa.

Trọng âm được sử dụng để nhấn mạnh những từ quan trọng hoặc để so sánh và tương phản một việc gì đó đang được nói đến. Ví dụ, ‘I used to love watching TV, but now I hate it. I only use the TV to watch Netflix’.

Kiểu giọng tiếng Anh bạn dùng có thể ảnh hưởng đến cách bạn truyền tải các âm thanh và từ ngữ. Mỗi từ cần được nhấn chính xác để ý nghĩa không bị nhầm lẫn. Việc nhấn sai trọng âm của từ có thể thay đổi ý nghĩa của từ, ví dụ: từ ‘record’ - động từ thành ‘record’ - danh từ.

Nếu bạn phát âm sai hoặc nhấn âm bất thường, điểm số của bạn có khả năng sẽ thấp hơn do giám khảo không thể hiểu rõ ý của bạn.

Dùng Ngữ điệu (intonation)

Ngữ điệu là sự lên và xuống giọng khi nói. Hãy nhớ dùng tông giọng của mình để giúp truyền đạt ý của bạn tốt hơn.

Khi chúng ta hỏi, chúng ta thường lên giọng ở cuối câu, giống như đặt dấu câu trong văn bản. Khi chúng ta kết thúc một câu, chúng ta thường sẽ xuống giọng cuối câu. Điều này cho chúng ta biết người nói đang kết thúc một câu, giúp hỗ trợ thêm trong giao tiếp. Việc sử dụng tông giọng ngang khi giao tiếp sẽ làm người nghe cảm thấy buồn tẻ và thiếu cảm xúc. Tương tự, giám khảo sẽ cảm thấy khó không thể theo được ý bạn đang định nói.

Dùng Nhịp điệu (rhythm)

Tiếng Anh là một ngôn ngữ nhấn trọng âm đúng lúc, sử dụng nhịp điệu với tốc độ chính xác để giao tiếp. Ví dụ, nếu bạn hát một bài hát, bạn sử dụng cụm, nhịp điệu và trọng âm để thể hiện bản thân. Điều này cũng tương tự khi nói tiếng Anh.

Hãy chắc chắn rằng bạn:

  • Nói rõ ràng và với tốc độ tự nhiên, nhấn vào những từ quan trọng hoặc nhấn vào những từ mang ý nhấn mạnh hoặc tương phản ý mà bạn đang cố gắng diễn đạt

  • Nói những cụm từ có nghĩa và không đưa ra những câu trả lời chỉ với từ đơn lẻ.

  • Đừng nói chậm vì sẽ làm người nghe khó theo dõi những gì bạn đang muốn nói

  • Nói với tốc độ bình thường và không quá nhanh vì sẽ làm người nghe khó có thể hiểu bạn

  • Nhóm các từ của bạn thành các nhóm từ có nghĩa (ví dụ: when I was a child – I loved playing soccer)

Tự nhiên

Khi ôn luyện cho bài thi Nói IELTS, hãy tập trung vào các đặc điểm của cách phát âm có thể giúp bạn đạt điểm cao hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn:

  • Nói rõ ràng và với tốc độ tự nhiên, nhấn mạnh những từ quan trọng hoặc nhấn mạnh hoặc tương phản các ý mà bạn đang cố gắng diễn đạt

  • Nói những cụm từ có nghĩa và không đưa ra những câu trả lời với từ đơn

  • Thay đổi cao độ giọng nói của bạn và bắt chước các mẫu ngữ điệu tiếng Anh mà bạn nghe hàng ngày, trên ti vi, phim ảnh, trên xe buýt.

  • Nói với tốc độ vừa phải

  • Nói để người khác có thể hiểu bạn

Đừng quá áp lực về kiểu giọng tiếng Anh bạn cần dùng. Nếu bạn diễn đạt rõ ràng các ý của mình với giám khảo và thực hiện các mẹo ở trên, bạn sẽ đạt được điểm bài thi Nói mà mình cần.

Hãy nhớ rằng tất cả chúng ta, kể cả giám khảo, đều nói với nhiều kiểu giọng khác nhau. Hãy cố gắng và trải nghiệm nhiều kiểu giọng khác nhau bằng cách xem các chương trình tin tức, phim, chương trình truyền hình tiếng Anh và nghe podcast hoặc đài tiếng Anh. Và nếu bạn vẫn cảm thấy lo lắng trong ngày thi, hãy tưởng tượng mình đang ngồi nói chuyện với một người bạn trong quán cà phê.