The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Trong thời đại kỹ thuật số, bạn có vô vàn nền tảng và phương tiện để cải thiện trình độ tiếng Anh của mình. Một phương pháp hiệu quả để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh là thông qua podcast và audiobook. Những công cụ nghe này không chỉ dành để giải trí; chúng còn cung cấp các phương pháp giá trị giúp luyện thi IELTS cũng như các bài kiểm tra trực tuyến miễn phí. 

podcast tiếng anh

Cái hay của việc kết hợp nghe podcast tiếng Anh và audiobook vào chương trình học là sự linh hoạt mà chúng mang lại. Bạn có thể dễ dàng kết hợp chúng với các công việc thường nhật như đi lại hay tập thể dục, biến thời gian nhàn rỗi thành những buổi học tập hiệu quả.

Những lợi ích đa dạng của nội dung âm thanh

Học thông qua podcast luyện nghe tiếng Anh hoặc audiobook trực tuyến giúp cải thiện trí nhớ và khả năng hiểu biết - những yếu tố quan trọng cho bất kỳ ai đang chuẩn bị cho kỳ thi tiếng Anh như IELTS. Hơn nữa, kỹ năng nghe có thể là một sự bổ sung hoàn hảo cho kỹ năng đọc và nói. 

Trong khi kỹ năng đọc làm phong phú vốn từ vựng và nói trau dồi khả năng diễn đạt suy nghĩ, kỹ năng nghe sẽ cải thiện việc học của bạn bằng cách cho bạn tiếp xúc với ngôn ngữ một cách tự nhiên, thêm ngữ cảnh và sắc thái cho những từ bạn đã được học và nói.

Phương pháp tiếp cận đa giác quan này góp phần cung cấp các phương pháp học ngôn ngữ, tạo ra một chiến lược toàn diện cho những ai muốn cải thiện kỹ năng tiếng Anh của họ.

Tại sao nên nghe podcast?

Podcast tiếng Anh cung cấp một loạt các chủ đề và thể loại đa dạng, khiến chúng trở thành công cụ đa năng và miễn phí cho bất kỳ ai muốn cải thiện kỹ năng ngôn ngữ. Từ công nghệ và khoa học đến nghệ thuật và văn hóa, chủ đề phong phú đến mức chắc chắn bạn sẽ tìm thấy thứ gì đó khiến bạn thích thú. Một điểm cộng khiến podcast khác biệt là ngữ điệu trò chuyện của họ, mang đến các nội dung tiếng Anh thực tế tự nhiên, góp phần giúp bạn chuẩn bị cho các kỳ thi năng lực như IELTS.

Chọn lọc podcast tiếng Anh phù hợp với trình độ của bạn có thể mang lại hiệu quả tích cực. Dưới đây là các đề xuất podcast trực tuyến từ chúng tôi cho từng nhóm trình độ tiếng Anh khác nhau:

 • Sơ cấp : The Daily Easy English Expression, 6 Minute English, VOA Learning English

 • Trung cấp: Stuff You Should Know, Ted Talks Daily, A Way with Words

 • Nâng cao: The New Yorker: Fiction, Philosophize This!, Hardcore History

Giá trị của audiobooks

Trong khi podcast hỗ trợ việc học qua tiếng Anh giao tiếp thực tế, thì sách nói - audiobook lại chú trọng việc học cách kể chuyện phong phú và lôi kéo người nghe đi sâu hơn vào các câu chuyện. 

Mang đến một bước ngoặt mới cho trải nghiệm đọc truyền thống, audiobook mang lại sức sống cho câu chuyện thông qua giọng điệu, nhịp độ và cảm xúc được người kể chuyện truyền tải. Phương pháp này có thể cải thiện khả năng ghi nhớ từ vựng đồng thời hỗ trợ tiếp thu, vì nó cung cấp ngữ cảnh mà bản thân việc đọc truyền thống có thể không có. Dưới đây là một số đề xuất cho các trình độ khác nhau:

 • Sơ cấp : Charlotte’s Web, Harry Potter and the Sorcerer’s Stone, James and the Giant Peach

 • Trung cấp: 1984, To Kill a Mockingbird, Pride and Prejudice

 • Nâng cao: Infinite Jest, Ulysses, War and Peace

Làm chủ ngữ điệu và cách phát âm qua podcast và audiobook

Thường xuyên luyện nghe với podcast tiếng Anh và audiobook là một cách tuyệt vời để làm quen với các ngữ điệu khác nhau. Từ tiếng Anh-Mỹ đến tiếng Anh-Anh, việc tiếp xúc với các giọng đa dạng này giúp cải thiện kỹ năng nghe hiểu của bạn. Ngoài ra, bắt chước những gì bạn nghe là một phương pháp tối ưu để nâng cao cách phát âm và ngữ điệu, cải thiện kỹ năng nói cho các tình huống giao tiếp thực tế - một khía cạnh quan trọng của việc thành thạo ngôn ngữ.

Nâng cao khả năng nghe hiểu

Để tận dụng tối đa các podcast học tiếng Anh giáo dục, hãy tập trung vào việc nâng cao khả năng nghe hiểu của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi năng lực tiếng Anh như IELTS. Dưới đây là các cách bạn có thể cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của mình:

 • Ghi chú

Một cách hiệu quả để cải thiện khả năng nghe hiểu là ghi chú trong khi nghe podcast tiếng Anh trực tuyến. Đánh dấu lại các cụm từ quan trọng hoặc từ mới để bạn có thể xem lại và học sâu hơn sau này. Việc này giúp bạn nhớ tốt hơn và hiểu rõ hơn ngữ cảnh sử dụng của các từ hoặc cụm từ.

 • Thảo luận với bạn bè

Sau khi nghe một tập podcast, hãy thảo luận nó với bạn bè hoặc người hướng dẫn của mình. Những cuộc trò chuyện này có thể mang lại những góc nhìn mới và sự hiểu biết sâu sắc hơn, củng cố những gì bạn đã học và cung cấp cho bạn một cách nắm bắt ngôn ngữ hiệu quả hơn.

 • Nghe lặp lại thường xuyên

Nếu bạn thấy một số nội dung khó, đừng ngần ngại tua lại. Nghe các cụm từ phức tạp hoặc từ vựng nhiều lần giúp não bạn dần dần tiếp thu được ý nghĩa. Bài tập lặp lại này có tác dụng kép: củng cố sự hiểu biết của bạn về các chủ đề phức tạp và giúp bạn nâng cao khả năng nghe các cuộc trò chuyện tiếng Anh ở nhiều cấp độ khác nhau.

Ứng dụng nghe podcast và audiobook vào thói quen hàng ngày

Mặc dù việc cải thiện khả năng nghe hiểu là quan trọng nhưng điều quan trọng hơn là duy trì nó trong hành trình học ngôn ngữ. Việc tích hợp podcast và audiobook vào thói quen hàng ngày có thể có tác động, thay đổi tích cực đến trình độ tiếng Anh của bạn. Dưới đây là các cách bạn có thể hình thành thói quen này hàng ngày :

 • Lên lịch nghe 

Để tận dụng tối đa podcast tiếng Anh và audiobook, hãy thiết lập lịch nghe hàng ngày hoặc hàng tuần phù hợp với mục tiêu học tiếng Anh của bản thân. Kiên trì là chìa khóa để chinh phục bất kỳ kỹ năng nào, và học ngôn ngữ cũng không ngoại lệ.

 • Tận dụng công nghệ trong ôn luyện

Tận dụng công nghệ để đơn giản hóa quá trình học tập bằng audio. Nhiều nền tảng audiobook cho phép bạn khám phá, lưu và thuận tiện truy cập vào đa dạng nội dung giáo dục vô cùng dễ dàng.

 • Học mọi lúc mọi nơi 

Điểm hấp dẫn thực sự của podcast học tiếng Anh và audiobook nằm ở tính linh hoạt và thuận tiện của chúng. Cho dù đang đi lại, dọn dẹp hay tập thể dục, bạn có thể dễ dàng tích hợp việc học ngôn ngữ vào các hoạt động hàng ngày của mình. Chỉ cần đeo tai nghe và biến những công việc thường ngày thành cơ hội học tập.

Kiểm tra tiến độ: Đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn

Trên hành trình học tiếng Anh, theo dõi sát sao sự tiến bộ của bản thân là điều vô cùng quan trọng. Một cách hiệu quả để theo dõi đó là đánh giá kỹ năng thường xuyên. Bạn có thể tận dụng các nguồn như bài thi thử IELTS trên máy tính tại nhà hoặc tham khảo tài liệu luyện thi để đánh giá sự tiến bộ của mình. 

Ngoài ra, nhật ký nghe có thể là một công cụ hữu ích để theo dõi tiến độ, bạn có thể ghi lại những podcast hoặc audiobook đã nghe và ghi chép lại những từ vựng hoặc cụm từ mới.

Tham gia tích cực vào các cộng đồng podcast hoặc audiobook có thể mang lại cho bạn những hiểu biết vô giá và nâng cao kỹ năng tiếng Anh hiệu quả. Tham gia thảo luận hoặc để lại đánh giá cũng giúp bạn nâng cao khả năng tiếp thu, đồng thời khi đọc thêm các đánh giá của người khác, nhìn nhận thông tin ở một góc nhìn khác hơn cũng có thể giúp bạn làm phong phú thêm trải nghiệm học ngôn ngữ của mình.

Con đường chinh phục tiếng Anh của bạn

Chìa khóa để thành thạo bất kỳ ngôn ngữ nào nằm ở mức độ thường xuyên và tích cực bạn gắn bó với nó. Duy trì việc ôn luyện thông qua podcast tiếng Anh và audiobook góp phần nâng cao các kỹ năng quan trọng khác như đọc, nói và viết. Bạn sẽ thấy rằng việc đưa podcast và audiobook vào thói quen hàng ngày, ngay cả trong những công việc thường nhật như đi lại, có thể cải thiện đáng kể trình độ tiếng Anh của bạn.

Để đánh giá kỹ năng và trình độ tiếng Anh của mình, việc tham gia kỳ thi IELTS của IDP sẽ cung cấp cho bạn một đánh giá toàn diện về kỹ năng tiếng Anh tổng thể. Nếu bạn đang tìm cách cải thiện trình độ tiếng Anh, hãy tham khảo tài liệu luyện thi IELTS trực tuyến và bài kiểm tra IELTS trực tuyến miễn phí của IDP, một đơn vị đồng sở hữu của kỳ thi IELTS.

Đối với bài thi IELTS tại IDP, bạn có thể lựa chọn hình thức thi IELTS trên máy tính hoặc thi IELTS trên giấy, tùy thuộc vào mục đích của bản thân. Khi đã lựa chọn được bài thi phù hợp, tham khảo ngay các địa điểm thi IELTS của IDP và lịch thi IELTS với rất nhiều buổi thi linh hoạt được tổ chức hàng tuần. 

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy đăng ký kỳ thi IELTS với IDP!