The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close
1 - Steer clear of these IELTS Speaking test blunders - SEA

Hành trình ôn luyện IELTS là một bước chuẩn bị quan trọng đối với bất kỳ sinh viên nào có ước mơ du học hoặc mong muốn phát triển sự nghiệp tại nước ngoài. Là một trong những bài kiểm tra năng lực tiếng Anh được công nhận rộng rãi nhất trên thế giới, sở hữu tấm bằng IELTS với kết quả cao là lợi thế giúp bạn trở nên nổi bật đối với ban tuyển sinh các trường, bao gồm cả những trường học hàng đầu thế giới.

Vì vậy, chinh phục phần thi IELTS Speaking, một trong bốn kỹ năng cốt lõi của IELTS, là chìa khóa giúp bạn đạt được mục tiêu học tập và nghề nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với những sai lầm có thể ảnh hưởng đến kết quả phần thi của bạn. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những lỗi sai cần tránh trong bài thi, giúp bạn đạt được điểm thi IELTS Speaking cao hơn và dễ dàng hơn trong hành trình chinh phục giấc mơ của mình.

1. Không hiểu rõ yêu cầu của bài thi

Hiểu rõ cấu trúc bài thi IELTS Speaking là bước đầu tiên để đạt được điểm cao. Bài thi gồm ba phần, mỗi phần được thiết kế để đánh giá các kỹ năng khác nhau trong khả năng giao tiếp của bạn.

  • Part 1: Part 1 sẽ là phần khởi động, kéo dài khoảng bốn đến năm phút, bạn sẽ trả lời các câu hỏi xoay quanh những chủ đề quen thuộc như nhà cửa, gia đình và sở thích. Đây là phần để bạn làm quen với phần thi và giám khảo, đồng thời là cơ hội để chuẩn bị tinh thần cho các nội dung còn lại của bài thi. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Part 1 cũng được xem là một phần của bài thi và bạn vẫn sẽ được chấm điểm dựa vào các tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking trong phần này.

  • Part 2: Part 2 thường được gọi là individual long turn (lượt tự nói theo cá nhân), phần này yêu cầu thí sinh thuyết trình về một chủ đề nhất định trong một đến hai phút. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị và điều quan trọng là cần sử dụng khoảng thời gian này một cách khoa học để sắp xếp suy nghĩ và lên kế hoạch trả lời tốt nhất. Part 2 kiểm tra khả năng nói chi tiết về một chủ đề, sử dụng ngôn ngữ phù hợp và sắp xếp câu trả lời mạch lạc, trôi chảy.

  • Part 3: Phần này giám khảo sẽ hỏi bạn thêm các câu hỏi liên quan đến chủ đề trong Part 2. Part 3 thường kéo dài khoảng bốn đến năm phút và mang tính tương tác và thảo luận nhiều hơn. Nó đánh giá khả năng trả lời, phân tích, cho ý kiến, thảo luận và suy đoán về các vấn đề một cách ngẫu nhiên.

Mặc dù ba phần của bài thi IELTS Speaking chỉ kéo dài khoảng 11 - 14 phút, nhưng bạn sẽ được đánh giá tổng quát dựa trên nhiều tiêu chí về khả năng và kỹ năng xử lý ngôn ngữ khác nhau. Thông qua các tài liệu như bài kiểm tra IELTS giả lập (Mock Test) của IDP và bài kiểm tra IELTS trực tuyến miễn phí, bạn có thể tự làm quen với cấu trúc và yêu cầu của bài thi trước khi tham gia kỳ thi thật cũng như nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

2. Chuẩn bị không kỹ

Nhiều thí sinh cảm thấy việc ôn tập thật kỹ lưỡng cho bài thi IELTS Speaking là điều không quan trọng và cho rằng trình độ tiếng Anh vốn có là đã đủ. Tuy nhiên, phần thi Speaking không chỉ đánh giá mức độ trôi chảy của bạn mà còn cả khả năng sắp xếp và truyền đạt suy nghĩ của bạn thành những câu rõ ràng và mạch lạc, sử dụng vốn từ phong phú và chính xác về mặt ngữ pháp.

Hãy bắt đầu hành trình chinh phục kỳ thi IELTS bằng cách luyện tập đa dạng các chủ đề IELTS khác nhau. Ngoài ra việc ghi âm câu trả lời sau đó nghe lại cũng là phương pháp tối ưu giúp bạn có thể xác định các điểm yếu cần cải thiện và thiếu sót của mình như thiếu nội dung, từ vựng không phù hợp hoặc sử dụng quá nhiều từ không cần thiết. Phương pháp ôn luyện này cũng sẽ giúp bạn suy nghĩ nhanh nhạy hơn, một kỹ năng cần có để thực hiện phần thi Speaking một cách tốt nhất. Nếu có thể, hãy dành thời gian luyện tập đối thoại với bạn bè hoặc giáo viên dạy IELTS, họ có thể đưa ra những lời phê bình mang tính xây dựng cũng như những lời khuyên để giúp bạn cải thiện kỹ năng nói của mình.

Hãy nhớ rằng, luyện tập hàng ngày và kiên trì sẽ hiệu quả hơn so với việc nhồi nhét kiến thức trong vài ngày trước khi thi. Hãy biến việc nói tiếng Anh thành một phần trong thói quen hàng ngày của bạn để có thể cải thiện sự trôi chảy và sự tự tin khi giao tiếp

3. Quản lý thời gian chưa tốt

Quản lý thời gian là một kỹ năng quan trọng cần có trong khi tham gia kỳ thi. Mỗi phần thi trong bài thi IELTS Speaking đều có giới hạn về thời gian nhất định, và bạn cần thể hiện ý tưởng, khả năng ngôn ngữ của mình một cách đầy đủ, rõ ràng, ngắn gọn sao cho phù hợp với khung thời gian đã được quy định.

Trong quá trình luyện thi, hãy thử bấm thời gian khi luyện đề hoặc làm bài thi thử để kiểm tra và đảm bảo bạn có thể hoàn thành trong thời gian giới hạn. Luyện tập trả lời các câu hỏi có sẵn để tránh nói lan man quá dài hoặc ngược lại trả lời những câu quá ngắn gọn. Bạn nên sử dụng các cấu trúc câu và từ vựng đa dạng để thể hiện tốt nhất ý tưởng và suy nghĩ của mình trong thời gian cho phép. Tránh im lặng quá lâu hay sử dụng quá nhiều từ đệm, thay vào đó, hãy tập luyện để có thể nêu ra những suy nghĩ,  luận điểm giúp bạn thay đổi mượt mà từ ý tưởng này sang ý tưởng khác.

Cân bằng giữa phần trả lời và thời gian quy định là điều vô cùng quan trọng. Nói quá ngắn có thể khiến giám khảo cảm thấy bạn trình bày thiếu trôi chảy hoặc vốn từ vựng không nhiều, trong khi nói quá nhiều có thể dẫn đến lạc đề hoặc lặp lại những ý không cần thiết.

4. Chú trọng vào giọng nói hơn cách phát âm

Để có thể đạt điểm cao trong bài thi IELTS Speaking không đánh giá dựa trên bạn có chất giọng Anh-Anh hay Anh-Mỹ. Thay vào đó, điều quan trọng là giám khảo phải nghe và hiểu rõ được những gì bạn muốn trình bày, vì thế phát âm một cách rõ ràng là vô cùng cần thiết.

Bắt đầu ôn luyện bằng cách xác định những âm và từ bạn cảm thấy khó khi giao tiếp, sau đó luyện tập dùng những từ vựng đó một cách thường xuyên. Đọc to thành tiếng hoặc nghe người bản ngữ nói và lặp lại cũng là phương pháp khá hiệu quả. Bên cạnh đó, internet cung cấp rất nhiều tài liệu ôn tập, bao gồm cả các khóa học luyện thi IELTS của IDP, các bài tập phát âm và tài liệu đọc để giúp bạn có nguồn tài liệu ôn tập đầy đủ và vô cùng chi tiết.

Hãy nhớ bạn không cần chứng minh mình có giọng nói như người bản xứ, quan trọng hơn là nói một cách rõ ràng và có tốc độ phù hợp. Đừng nói quá nhanh, thay vào đó, hãy tập trung phát âm từng từ, đặc biệt là những từ bạn thường phát âm sai.

5. Vốn từ hạn chế hoặc giao tiếp không trôi chảy

Trong bài thi IELTS Speaking, việc thể hiện được vốn từ phong phú sẽ khiến giám khảo thấy được khả năng diễn đạt ý tưởng hiệu quả và chính xác, đồng thời có thể giúp nâng cao đáng kể điểm thi của bạn. Hãy đọc nhiều tài liệu và ghi chú lại những từ mới để mở rộng vốn từ của bản thân.

Ngoài ra, nói trôi chảy là khả năng nói trơn tru mà không phải ngập ngừng quá nhiều hay lặp lại ý. Trôi chảy không có nghĩa là nói nhanh, mà là khả năng diễn đạt suy nghĩ của bạn không có những khoảng im lặng hoặc ngập ngừng không cần thiết. Hãy luyện tập nói đa dạng các chủ đề khác nhau, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi thảo luận về nhiều lĩnh vực.

Cố gắng tìm cơ hội gặp gỡ và giao tiếp với người bản xứ nhiều nhất có thể, đây là phương pháp rất tốt để giúp bạn làm quen với những tình huống thực tế cũng như tự tin hơn khi giao tiếp với người nước ngoài. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc việc đăng ký tham gia một lớp luyện thi IELTS uy tín, bạn có thể có nhiều cơ hội luyện nói hơn và còn nhận được những nhận xét, góp ý từ các giảng viên giàu kinh nghiệm.

6. Không tập trung vào những gì giám khảo nói

Chú ý tập trung lắng nghe câu hỏi là điều quan trọng trong bài thi IELTS Speaking, bạn nên lắng nghe các câu hỏi và gợi ý của giám khảo thay vì trả lời những nội dung không liên quan đã được chuẩn bị sẵn. Lời khuyên là hãy thoải mái để biến phần thi như một cuộc  trò chuyện với giám khảo và đừng ngại yêu cầu họ lặp lại câu hỏi nếu bạn chưa nghe rõ hoặc không hiểu ý.

Khi luyện thi cùng bạn bè hoặc nhóm, hãy tập trung hiểu rõ câu hỏi trước khi trả lời. Điều này sẽ tạo ra thói quen và giúp bạn đưa ra những câu trả lời phù hợp và chính xác trong buổi thi thực tế.

7. Căng thẳng quá mức vào ngày thi

Mặc dù cảm thấy lo lắng khi thực hiện phần kiểm tra IELTS Speaking là điều tự nhiên bình thường, nhưng căng thẳng quá mức có thể ảnh hưởng không tốt đến kết quả của bạn. 

Trong quá trình ôn luyện , thường xuyên luyện tập nói trong nhiều môi trường khác nhau với giáo viên hoặc bạn bè có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn và giảm căng thẳng trong ngày thi thực tế. Càng nói nhiều, bạn càng cảm thấy thoải mái và hạn chế được những lo lắng, bất an. Ngoài ra thư giãn như hít thở sâu, suy nghĩ tích cực về bản thân hoặc hình ảnh hóa cũng có thể giúp bạn bình tĩnh để thực hiện phần thi hơn.

8. Trả lời không chi tiết hoặc thiếu dẫn chứng

Trong phần thi IELTS Speaking, bạn cần trả lời chi tiết và đầy đủ câu hỏi của giám khảo để có thể đạt được kết quả cao. Thay vì đưa ra những câu trả lời ngắn gọn, chỉ có một câu, hãy mở rộng câu trả lời bằng cách đưa ra giải thích, lý do và ví dụ. Một phương pháp hữu ích là sử dụng 5W và 1H (Who, What, When, Where, Why Và How) để xây dựng nội dung cho câu trả lời của bạn. Phương pháp này khuyến khích bạn suy nghĩ sâu hơn về chủ đề và đưa ra được câu trả lời toàn diện và chi tiết hơn.

Hãy nhớ rằng, giám khảo đang đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong việc diễn đạt ý tưởng và quan điểm một cách hiệu quả. Câu trả lời của bạn càng chi tiết và đầy đủ dẫn chứng, bạn sẽ càng được đánh giá cao.

Tự tin tham gia bài thi IELTS Speaking cùng IDP

2 - Steer clear of these IELTS Speaking test blunders - SEA

Bằng cách xác định đúng và tránh được những sai lầm phổ biến này, bạn có thể dễ dàng đạt điểm cao trong phần thi IELTS Speaking.

Nếu bạn đang muốn bắt đầu hành trình luyện thi IELTS, IDP cung cấp miễn phí một loạt tài liệu ôn thi IELTS trực tuyến, bài kiểm tra thử miễn phí, bạn cũng có thể dễ dàng truy cập bằng cách tải xuống ứng dụng IELTS by IDP. Từ đây bạn có thể làm quen với cấu trúc bài thi và có chiến lược ôn luyện, phấn đấu đạt được điểm số mong muốn.

Đối với bài thi IELTS tại IDP, bạn có thể lựa chọn hình thức thi IELTS trên máy tính hoặc thi IELTS trên giấy, tùy thuộc vào mục đích của bản thân. Khi đã lựa chọn được bài thi phù hợp, tham khảo ngay các địa điểm thi IELTS của IDP và lịch thi IELTS với rất nhiều buổi thi linh hoạt được tổ chức hàng tuần. 

Nếu bạn đã sẵn sàng, đăng ký thi IELTS tại IDP ngay hôm nay!