The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Một năm mới đến luôn là thời điểm tuyệt vời giúp bạn nhìn lại những kiến thức mình đã học được, cũng như những điều cần phải cố gắng hơn. Nếu bài thi IELTS là mục tiêu tiếp theo bạn muốn hướng đến thì đây chính là lúc bạn nên đặt ra những mục tiêu, kế hoạch để đạt được điểm số như mong muốn.  

Cho dù bạn đang lên kế hoạch du học tại một quốc gia nói tiếng Anh, tìm kiếm cơ hội việc làm hay chỉ đơn giản là cải thiện kỹ năng giao tiếp, IDP luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ bạn trong việc ôn luyện cho kỳ thi IELTS. 

Cùng IDP khám phá phương pháp lập kế hoạch học tập giúp bạn ghi điểm cao trong kỳ thi IELTS trong bài viết dưới đây.

Tại sao bạn nên đặt mục tiêu ôn luyện IELTS?

Thiết lập những mục tiêu giúp thời gian học IELTS của bạn trở nên thú vị hơn vì bạn có định hướng rõ ràng. Mục tiêu cũng giúp bạn chinh phục điểm số bạn tự đặt ra thông qua việc: 

 • Phân tích và chia nhỏ các nhiệm vụ thật cụ thể nhằm đảm bảo bạn có thể thực hiện dễ dàng hơn. Mỗi công việc nhỏ cần có một đầu ra cụ thể, có thể đo lường được.

 • Sử dụng thời gian học tập hiệu quả và tập trung vào những công việc quan trọng nhất

 • Cân bằng việc học với những khía cạnh khác trong cuộc sống

 • Đo lường sự tiến bộ của bạn để xác định liệu mục tiêu đưa ra có phù hợp không, cần những yếu tố điều chỉnh gì để giúp mục tiêu được thực hiện hiệu quả hơn. 

Tuy nhiên, hãy nhớ đảm bảo rằng các mục tiêu của bạn hợp lý và tuân thủ nguyên tắc SMART. 

Xác định mục tiêu theo nguyên tắc SMART

Hiện nay, có rất nhiều nguyên tắc xây dựng mục tiêu khác nhau, điển hình phải kể đến nguyên tắc SMART. Vậy mục tiêu SMART là gì và chúng khác những mục tiêu thông thường như thế nào? 

Mục tiêu phải cụ thể (Specific): Bài kiểm tra IELTS bao gồm các kỹ năng và dạng bài khác nhau, một khi lập kế hoạch ôn luyện, bạn phải xác định được những kỹ năng nào cần phải cải thiện. Ví dụ: nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng Writing của mình, hãy nghĩ về thang điểm bạn muốn đạt được, xác định yếu tố nào của bài thi IELTS Writing là khó nhất đối với bạn.

Ví dụ, thay vì đặt mục tiêu “Tôi muốn viết tốt hơn” hay “Tôi muốn đạt Band 6 trong bài thi IELTS Writing”

→ Hãy đưa ra một mục tiêu chi tiết hơn là: “Tôi muốn sử dụng thành thạo và chính xác những cấu trúc câu để có thể đạt được Band 6 trong bài thi IELTS Writing”

Mục tiêu phải đo lường được (Measurable): Một mục tiêu có đạt được hay không cũng phụ thuộc vào yếu tố đo lường bằng các chỉ số cụ thể. Hãy theo dõi sự tiến bộ của bản thân bạn, chẳng hạn như số lượng bài tập bạn sẽ làm hoặc bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian cho các hoạt động học tập của mình.

Ví dụ: Tôi sẽ hoàn thành hai bài kiểm tra IELTS Reading mỗi tuần.

Mục tiêu phải khả thi (Achievable): Mục tiêu phải phù hợp với khả năng của bản thân. Bạn có thể đạt được mục tiêu của mình trong thời gian bạn có không? Đặt mục tiêu thực tế cho trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn. Hãy xem bạn có bao nhiêu thời gian mỗi tuần và thời gian biểu của bạn phân bổ cho khía cạnh công việc hoặc gia đình.

Đừng ngại bắt đầu từ những việc nhỏ. Ví dụ, thay vì nói tiếng Anh ba giờ mỗi ngày, hãy tìm cơ hội trò chuyện trong 10 phút với những người bạn gặp mỗi ngày, chẳng hạn như bạn bè, bạn cùng nhà, giáo viên hoặc nhân viên quán cà phê.

Mục tiêu phải phù hợp (Relevant): Hãy đảm bảo mục tiêu học ngôn ngữ của bạn phù hợp với những gì bạn muốn đạt được trong bài thi IELTS và phù hợp với các mục tiêu lớn hơn của bản thân. Việc đạt được mục tiêu này sẽ giúp bạn đạt được ước mơ lớn hơn sau bài kiểm tra như thế nào?

Ví dụ: Tôi muốn cải thiện Part 4 của bài kiểm tra IELTS Listening để có thể đạt được Band 8 trong IELTS. Điểm số IELTS cao sẽ giúp tôi tự tin giao tiếp và làm với chương trình học thuật tại trường đại học khi du học Úc. 

Mục tiêu phải có thời hạn (Time-bound): Chọn thời điểm bạn muốn đạt được mục tiêu của mình. Thời hạn tạo ra động lực và giúp việc lập kế hoạch học tập dễ dàng hơn.

Ví dụ: Mục tiêu của tôi là nói tiếng Anh trôi chảy hơn để có thể đạt được Band 7 trước ngày 20 tháng 3.

Hãy xem ví dụ về mục tiêu SMART cho từng kỹ năng IELTS:

IELTS Listening 

Mục tiêu của tôi là làm tốt Part 4 của bài thi IELTS Listening để có thể đạt Band 8 vào cuối tháng 2. 


Tôi sẽ tham gia những Hội thảo trực tuyến IELTS Masterclass để bó túi nhiều bí quyết cải thiện kỹ năng nghe, đồng thời hoàn thành bốn bài kiểm tra thực hành hàng tuần. Vì tôi đang lên kế hoạch du học Úc, mục tiêu này sẽ giúp tôi tự tin hơn trong giao tiếp và tiếp thu kiến thức học thuật trên lớp. 

IELTS Reading 

Tôi muốn học cách quản lý thời gian tốt hơn trong bài kiểm tra IELTS Reading, và hy vọng tôi có thể cải thiện band điểm của mình thêm 0,5 trước ngày 1/3. 


Tôi sẽ học và ghi nhớ những chiến lược làm bài để giúp tôi tăng tốc độ đọc và hoàn thành hai bài kiểm tra đọc thực hành mỗi tuần. Mục tiêu này rất quan trọng đối vì tôi muốn theo đuổi ngành Thạc sĩ Giáo dục và sẽ cần đọc rất nhiều bài báo nghiên cứu học thuật trong thời gian ngắn.

IELTS Writing

Tôi muốn sử dụng thành thạo và chính xác những cấu trúc câu để có thể đạt được Band 6 trong bài thi IELTS Writing vào cuối tháng 3.


Tôi sẽ hoàn thành ít nhất ba bài tập viết mỗi tuần và nhận phản hồi từ gia sư của tôi trong các lớp học hàng tuần. Mục tiêu này rất quan trọng vì tôi sẽ phải viết rất nhiều email, báo cáo và thư khi đảm nhận công việc trong tương lai. 

IELTS Speaking 

Tôi muốn nói tiếng Anh trôi chảy hơn để có thể đạt được Band 7 trước ngày 20 tháng 3.


Tôi sẽ dành ít nhất 15 phút mỗi ngày cho việc luyện nói và hoàn thành một Bài kiểm tra Nói thực hành với bạn bè mỗi tuần. Mục tiêu này rất quan trọng đối với tôi vì tôi đang sống ở Canada và muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình để có thể kiếm được một công việc tốt hơn.

Hãy thử đặt ra mục tiêu cho bản thân mình

Và bây giờ đến lượt bạn đặt ra mục tiêu cho bản thân. Bạn muốn cải thiện kỹ năng trước khi tham gia kỳ thi IELTS? Hãy tham khảo các ví dụ trên để viết mục tiêu SMART của riêng bạn. Bạn có thể áp dụng mẫu câu bên dưới: 

 • My goal is to ………………. (action verb + goal) by ………………. (date/time).   

 • I will do this by ……………….. (verb with -ing + study activities or habits).  

 • This goal is important to me because …….…………. (explain why you want to achieve this goal).  

Những bí quyết giúp bạn hoàn thành mục tiêu

Một khi đã viết ra các mục tiêu SMART của mình đồng với việc bạn đã lên kế hoạch ôn luyện vào lịch trình của bản thân. Nhưng làm thế nào để chắc chắn rằng bạn sẽ tuân thủ kế hoạch học tập của mình?

Dưới đây là những bí quyết giúp bạn tuân thủ các mục tiêu và đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới:

 • Chia sẻ mục tiêu của bạn với bạn bè, gia đình hoặc những người bạn đang có cùng mục tiêu ôn luyện IELTS như bạn trong nhóm IELTS by IDP

 • Tìm một người bạn có cùng mục tiêu ôn luyện IELTS giống bạn và luyện tập cùng nhau.

 • Hãy nhờ giáo viên cho bạn phản hồi và lời khuyên.

 • Tự thưởng cho bản thân khi bạn hoàn thành nhiệm vụ hoặc đạt được mục tiêu hàng tuần.

 • Dành thời gian để kiểm tra sự tiến bộ của bạn.

 • Nếu mọi thứ không như kế hoạch, hãy rút kinh nghiệm và sẵn sàng thay đổi kế hoạch học tập nếu cần.

Đặt mục tiêu chinh phục bài thi IELTS ngay hôm nay!

Hãy bắt đầu năm mới bằng cách tham gia Thử thách mục tiêu IELTS SMART của chúng tôi. Chia sẻ mục tiêu IELTS năm 2024 của bạn trên Instagram bằng cách gắn thẻ chúng tôi @ieltsbyidp và sử dụng hashtag #MyIELTSgoal hoặc bằng cách đăng lên nhóm Facebook của chúng tôi.

Tại IDP, bạn có thể lựa chọn hình thức thi IELTS trên máy tínhthi IELTS trên giấy được tổ chức định kỳ hàng tháng.  Bạn cũng có thể trải nghiệm thi thử IELTS trên máy tính để nắm rõ cấu trúc bài thi và tập thói quen quản lý thời gian hiệu quả hơn. 

Hãy chia sẻ mục tiêu ôn luyện IELTS của bạn trong năm mới và đăng ký thi IELTS cùng IDP ngay hôm nay!