The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close
1-Article10-7823

Đối với một số bạn, bài kiểm tra Nghe - IELTS Listening có thể là một thử thách khá lớn và mang lại nhiều khó khăn trong suốt quá trình làm bài. Nếu đây là lần đầu tiên bạn làm bài thi, bạn sẽ cảm thấy khá lúng đặc, đặc biệt khi bạn vẫn chưa quen với việc hoàn thành nhiều yêu cầu trong cùng một lúc.

Nhiều thí sinh nhận thấy phần thi IELTS Listening khá khó vì bạn phải nghe nhiều bản ghi âm cùng một lúc, phân tích và đưa ra câu trả lời. Đặc biệt, bạn chỉ có cơ hội nghe một lần! Tuy nhiên, với nguồn tài liệu chính thống, những ai có sự luyện tập thường xuyên và tích lũy được chiến lược làm bài phù hợp, sẽ dễ dàng khắc phục điểm yếu của chính mình và đạt điểm cao hơn trong bài thi.

Dưới đây là lý do tại sao IELTS Listening không khó như bạn tưởng và những phương pháp, chiến lược hiệu quả giúp bạn đạt số điểm mơ ước.

Điều gì khiến IELTS Listening là một thử thách đối với bạn

1. Bạn chưa quen với các giọng (accents) khác nhau

Trong bài kiểm tra IELTS Listening, bạn sẽ được nghe lần lượt bốn bản ghi âm khác nhau, từ hội thoại đến độc thoại được thể hiện bởi rất nhiều giọng khác nhau bao gồm giọng Mỹ, giọng Anh và thậm chí cả giọng Úc. Ngoài ra, mỗi người nói sẽ có phong cách giao tiếp và phát âm khác nhau, điều mà bạn hiếm khi gặp trong quá trình giao tiếp hàng ngày. 

Trong quá trình làm bài, các bản ghi âm sẽ chỉ được phát một lần. Bạn sẽ phải linh hoạt nắm bắt được các tông giọng, cách phát âm cũng như thông tin được cung cấp bởi các nhân vật. 

Một cách tuyệt vời để rèn luyện kỹ năng này là dành thời gian nghe nhiều đoạn hội thoại bằng tiếng Anh hơn. Bạn có thể luyện nghe từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm các kênh tin tức, podcast hoặc thậm chí là đài phát thanh.

Dưới đây là một số kênh tin tức bạn có thể xem để làm quen với các giọng điệu và phong cách khác nhau:

 • CNN (Mỹ)

 • BBC (Anh)

 • ABC (Úc)

 • TVNZ1 (New Zealand)

2. Thiếu kiến thức về cụm từ và thuật ngữ tiếng Anh thông dụng

Sở hữu vốn từ vựng phong phú là yếu tố quan trọng để đạt điểm cao trong bài kiểm tra IELTS Listening. Các nhân vật trong bài nghe thường có xu hướng sử dụng nhiều cụm từ, thuật ngữ và từ tiếng Anh thông dụng ở quốc gia của họ. Nếu vốn từ vựng của bạn còn chưa vững, bạn có thể sẽ không hiểu được thông tin truyền tải trong bài nghe.

Những cụm từ như 'through thick and thin' và 'come rain or shine' mang những ý nghĩa sâu xa, và có thể thay đổi hoàn toàn ngữ cảnh của một câu hoặc thậm chí toàn bộ câu chuyện.

Bạn có thể học thêm các từ vựng mới và các cụm từ, thành ngữ tiếng Anh thông dụng bằng cách theo dõi nhiều chương trình khác nhau ngoài các kênh tin tức thông thường như: 

 • BBC Earth

 • Animal Planet

 • ABC Four Corners

 • National Geographic

Hãy luyện nghe hàng ngày và ghi lại các cụm từ, thành ngữ hữu ích để áp dụng vào bài làm, và cả trong những lúc giao tiếp cùng bạn bè, đồng nghiệp. 

3. Không nắm bắt được từ khóa chính

Bài kiểm tra IELTS Listening yêu cầu bạn phải hiểu các ý chính cũng như các thông tin chi tiết được trình bày trong bài. Điều này vô cùng quan trọng vì bạn sẽ phải trả lời 40 câu hỏi trong bài dưới nhiều dạng câu hỏi như: 

 • Multiple choice questions (Câu hỏi trắc nghiệm)

 • Matching numbered lists (Nối danh sách câu hỏi và câu trả lời phù hợp)

 • Map and diagram labeling (Hoàn thành bản đồ hay sơ đồ)

 • Sentence completion (Hoàn thành câu)

Để đạt điểm cao, bạn cần tập trung lắng nghe và chú trọng đến các chi tiết quan trọng trong cuộc trò chuyện hoặc độc thoại. Tập trung vào các sự kiện và ý kiến chính cũng như xem xét các câu hỏi kiểm tra để tìm manh mối.

Nếu có ký hiệu “$” trước câu trả lời, hãy chú ý những thông tin có đề cập đến tiền và số tiền theo sau. Hãy luyện nghe thường xuyên cũng như trò chuyện cùng bạn bè, người thân để nâng cao kỹ năng của mình.

4. Không thể làm nhiều việc cùng lúc

Khả năng hoàn thành nhiều việc trong cùng một khoảng thời gian là chiếc chìa khóa vàng giúp bạn ghi điểm cao trong bài kiểm tra IELTS Listening. Bạn không chỉ được yêu cầu nghe đoạn ghi âm mà còn phải viết ra hoặc đánh máy câu trả lời của mình.

Bạn sẽ phải nghe, đọc và viết trong cùng một thời điểm, kèm theo trả lời các câu hỏi trong ngữ cảnh phù hợp. Vì sẽ có nhiều yêu cầu khác nhau, từ câu hỏi trả lời ngắn đến câu hỏi trắc nghiệm và hoàn thành câu, hãy đảm bảo bạn nắm rõ cách làm của từng dạng câu hỏi. 

Để xây dựng khả năng hoàn thành nhiều yêu cầu cùng một lúc, hãy tích cực rèn luyện nghe có bấm giờ. Nghe có giới hạn thời gian giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe và đọc lướt (skimming & scanning), đồng thời giúp làm quen với việc trả lời các câu hỏi cùng lúc.

5. Không tập trung khi làm bài thi

Căng thẳng sẽ khiến bạn không thể tập trung khi làm bài, đặc biệt là vào ngày thi! Nếu bạn không chú ý tốt trong khi làm bài thi, có thể bạn đang mệt mỏi hoặc cảm thấy quá áp lực. Hãy giữ cho mình ở trạng thái thoải mái để có tâm trạng thật tốt khi gần đến ngày thi.

Nghỉ ngơi nhiều trước ngày thi và thư giãn để giảm bớt căng thẳng. Các nghiên cứu cho thấy âm nhạc có tác động tích cực mạnh mẽ đến tâm trí bạn. Bên cạnh đó, thiền cũng được chứng minh là hoạt động giúp bạn bình tĩnh và giải tỏa áp lực.

Hãy nhớ rằng kỹ năng nghe chỉ là một phần của bài bài kiểm tra và bạn sẽ vượt qua một cách tốt nhất. Không cần quá căng thẳng và gấp rút. Tất cả những gì bạn cần làm là chuẩn bị tinh thần tốt và nỗ lực hết mình vào ngày thi.

2-Article10-7823

Chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi IELTS với tài liệu luyện thi của IDP

Việc chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của bạn có thể khó khăn và mất nhiều gian, nhưng với các tài liệu chính thống từ IDP, bạn có thể dễ dàng vượt qua mọi khó khăn và đạt được mức điểm mong muốn cho khóa học mơ ước của mình!

Bạn có thể tham khảo nguồn tài liệu sẵn có của IDP tại:

Phát triển toàn diện các kỹ năng Reading, Speaking và Writing cùng IDP

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn với các kỹ năng khác bên cạnh kỹ năng Listening, bạn có thể tham khảo nguồn tài liệu sẵn có của IDP tại: 

3-Article10-7823

Tự tin ghi điểm bài thi IELTS Listening cùng IDP

Mặc dù phần thi IELTS Listening có vẻ đáng sợ nhưng tất cả những gì bạn cần là luyện tập thường xuyên và chắc chắn bạn sẽ vượt qua được bài thi này với điểm số hoàn hảo. Hãy kết hợp ôn tập thường xuyên với các bài tập mẫu và trò chuyện cùng bạn bè, luôn giữ tinh thần thoải mái trước khi bước vào ngày thi. 

Ngoài việc là nhà đồng sở hữu chính thức của IELTS, IDP còn cung cấp các địa điểm thi thuận tiện và tài liệu luyện thi miễn phí để hỗ trợ bạn trong quá trình ôn tập. Với kho tài liệu miễn phí bao gồm các bài viết chia sẻ phương pháp làm bài, video chia sẻ bí quyết từ chuyên gia cùng ứng dụng luyện thi IELTS by IDP, bạn có thể luyện tập tại nhà vào bất kỳ thời gian nào. 

Bên cạnh đó, bạn có thể đăng ký trải nghiệm thi thử tại các trung tâm khảo thí IELTS của IDP, tham gia Hội thảo sự kiện IELTS do các chuyên gia IDP trực tiếp hướng dẫn để hiểu hơn về những lỗi phổ biến cần tránh, nghiên cứu một số câu hỏi và câu trả lời mẫu cùng video hướng dẫn luyện thi từ chuyên gia. 

Nếu bạn đã sẵn sàng, đăng ký thi IELTS cùng IDP tại đây!