The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

B2 là một trong 6 bậc đánh giá khả năng tiếng Anh theo khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ được soạn bởi Hội đồng Châu Âu hoặc theo Bộ Giáo dục Việt Nam. Giá trị bằng B2 tiếng Anh tương đương bao nhiêu IELTS trong từng band điểm cụ thể? Chi tiết về quy đổi điểm IELTS sang B2 và ngược lại cùng những giá trị ứng dụng của cá chứng chỉ này sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây!

1. Quy đổi bằng Tiếng Anh B2 tương đương IELTS

Khung năng lực Ngoại ngữ theo khung tham chiếu Châu Âu hay Bộ Giáo dục và IELTS đều là các chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên mỗi chứng chỉ có cách đánh giá và có phạm vi sử dụng khác nhau. Theo đó việc quy đổi B2 sang IELTS chỉ mang tính chất tham khảo. Các bằng không thể dùng thay thế cho nhau.

Chứng chỉ

Khung điểm tương ứng

Tiêu chí đánh giá

KNLNN 6 bậc Việt Nam

Bậc 4 - Trung cấp

Sử dụng từ vựng, ngữ pháp, nghe, đọc hiểu ở mức khá, giải quyết được các vấn đề trong công việc.

Tham chiếu Châu Âu (CEFR)

B2

Đọc hiểu và nắm bắt được ý chính của các văn bản tiếng Anh, đưa ra quan điểm hoặc trình bày ý kiến một cách lưu loát.

IELTS

5.5 - 6.5

4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết ở mức độ trung bình đến khá

Bảng so sánh bằng B2 tương đương IELTS bao nhiêu

Article - B2 and IELTS level - Paragraph 1 - IMG 1 - Vietnam

Chứng chỉ B2 được cấp cho người học ngoại ngữ năng lực khá

>>> Xem thêm: Quy đổi CEFR và IELTS - Nên thi chứng chỉ nào là phù hợp

2. Bằng B2 có dùng được như bằng IELTS không?

Việc so sánh bằng B2 tương đương bao nhiêu IELTS chỉ mang tính chất tham khảo. Trên thực tế, giá trị của bằng B2 và IELTS được đánh giá trên những tiêu chí, ý nghĩa sử dụng khác nhau. Theo đó, hai chứng chỉ này không thể thay thế cho nhau. Tuy nhiên, tùy từng yêu cầu của mỗi tổ chức mà bạn có thể sử dụng bằng B2 hoặc bằng IELTS với band điểm có mức đánh giá tương đương.

Đặc điểm

Bằng B2 của Bộ giáo dục

Bằng B1 tham chiếu Châu Âu

Bằng IELTS

Thời gian có hiệu lực

1,5 năm

1,5 năm

2 năm

Phạm vi áp dụng

 • Nghiên cứu
 • Học tập trong nước ở trình độ Cao Đẳng  đến Cử nhân

 • Nghiên cứu
 • Học tập trong nước ở trình độ Cử nhân đến Thạc Sĩ, Tiến sĩ
 • Công ty đa quốc gia, có vốn đầu tư nước ngoài

 • Nghiên cứu
 • Học tập ở trình độ Cử nhân đến Thạc Sĩ, Tiến sĩ trong và ngoài nước
 • Công ty đa quốc gia, có vốn đầu tư nước ngoài
 • Cơ quan ngoại giao nhà nước

Mục đích sử dụng

 • Dùng để xét tốt nghiệp.
 • Xin việc

 • Dùng để xét tốt nghiệp.
 • Nghiên cứu sinh
 • Học chương trình sau đại học
 • Xin việc

 • Dùng để đi du học, xin visa.
 • Tuyển thẳng, tốt nghiệp hoặc xin việc.
 • Định cư nước ngoài

Kết luận: Quyết định nên thi B2 hay IELTS sẽ phụ thuộc vào từng mục tiêu cá nhân. Nếu có mong muốn luyện thi chứng chỉ IELTS, bạn nên tìm đến những trung tâm đào tạo, tổ chức thi thử uy tín. Hiện nay, IDP là đơn vị đồng sáng lập và tổ chức kỳ thi IELTS tại Việt Nam. Đơn vị này cũng tổ chức các kỳ thi thử IELTS giúp thí sinh đánh giá khả năng của bản thân trước khi bước vào khi thi chính thức.

Article - B2 and IELTS level - Paragraph 2 - IMG 2 - Vietnam

Bằng B2 và IELTS có thể giúp bạn giành được lợi thế trong công việc

3. Có bằng B2 thi IELTS có dễ không?

Việc sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ B2 cho thấy người học đã có nền tảng ngoại ngữ ở mức khá. Khi đó quá trình chinh phục IELTS sẽ có nhiều lợi thế hơn. Trước khi bắt tay vào ôn luyện, người học cần xác định rõ mục tiêu của bản thân:

 • Có bằng B2 muốn thi IELTS với mục tiêu đạt band điểm tương đương: Thí sinh đã có nền tảng, việc cần làm là tiếp tục củng cố kiến thức, trau chuốt vốn từ và làm quen với các dạng bài có trong cấu trúc bài thi.

 • Có bằng B2 thi IELTS với mục tiêu đạt band điểm cao hơn: Chúng ta biết được rằng bằng B2 tương đương band điểm IELTS 5.5 - 6.5 . Nên nếu đã có bằng B2 và muốn đạt các band điểm cao hơn, thí sinh cần có thêm thời gian ôn luyện để mở rộng kiến thức hơn. Thí sinh cần dành thời gian nâng cao vốn từ vựng , ngữ pháp IELTS và đặc biệt là 4 kỹ năng nghe nói đọc viết…Bạn nên tham gia các kỳ thi thử để xác định trình độ của bản thân tại từng thời điểm.

Hướng dẫn học thi IELTS theo từng kỹ năng cho người có bằng B2

Kỹ năng

Đạt band điểm IELTS tương đương

Đạt band điểm IELTS cao hơn

Reading

Cần rèn luyện để quen với dạng đề và cách nắm bắt từ khóa khi tiếp cận với các văn bản dài

Tích cực tìm kiếm các dạng văn bản chuyên ngành qua các bài báo, ứng dụng luyện reading… đẩy nhanh tốc độ đọc hiểu và các mẹo để làm bài thi

Writing

Bổ sung vốn từ, ngữ pháp để đảm bảo hoàn thiện phần thi ở mức khá

Xây dựng bộ từ vựng writing chuyên ngành, củng cố lại khả năng vận dụng ngữ pháp, có thể tham khảo các bài báo, nghiên cứu khoa học để lấy thêm tư liệu cho bài viết

Listening

Nghe thật chậm sau đó tăng dần tốc độ, nắm bắt từ khóa quan trọng trong bài nghe

Đa dạng hình thức học như nghe radio, báo nói kết hợp với ghi chép từ mới. Tìm hiểu các tips để bắt kịp từ khóa

Speaking

Thực hành nói lưu loát, diễn tả được đúng và trúng luận điểm

Đa dạng vốn từ vựng chuyên ngành, trau chuốt cách diễn đạt, có thể tham khảo một số bài nghe, chương trình thời sự, sách báo để bổ sung luận điểm, cách sắp xếp các ý. Cùng với đó, người học nên chú trọng cách phát âm , giọng điệu và ngôn ngữ hình thể để có được sự tự tin khi trình bày

Article - B2 and IELTS level - Paragraph 3 - IMG 3 - Vietnam

Người học nên lập lộ trình riêng cho 4 kỹ năng

>>> Xem thêm:

So sánh bằng tiếng Anh B2 tương đương IELTS bao nhiêu chỉ mang tính tham khảo và giúp bạn đối chiếu và nắm bắt được cách xây dựng lộ trình ôn tập phù hợp. Chứng chỉ B2 sẽ không thể thay thế IELTS trong một số trường hợp cụ thể. Vì vậy, nếu muốn ôn luyện để hoàn thiện thêm một chứng chỉ ngoại ngữ khác, độc giả nên xác định kỹ lưỡng nhu cầu bản thân, mục đích sử dụng và band điểm lý tưởng để đạt được kết quả như ý.

Lên kế hoạch ôn luyện cho kỳ thi IELTS cùng IDP

Nếu bạn lựa chọn chứng chỉ IELTS để bổ sung vào hồ sơ học tập hoặc du học trong tương lai gần, vậy thì còn chần chờ gì mà không lên kế hoạch ôn luyện ngay hôm nay!

Với kho tài liệu miễn phí bao gồm các bài viết chia sẻ phương pháp làm bài, video chia sẻ bí quyết từ chuyên gia cùng ứng dụng luyện thi IELTS by IDP , bạn có thể luyện tập tại nhà vào bất kỳ thời gian nào. 

Bên cạnh đó, bạn có thể đăng ký trải nghiệm thi thử tại các trung tâm khảo thí IELTS của IDP, tham gia Hội thảo IELTS Master Class do các chuyên gia IDP trực tiếp hướng dẫn để hiểu hơn về những lỗi phổ biến cần tránh, nghiên cứu một số câu hỏi và câu trả lời mẫu cùng video hướng dẫn luyện thi từ chuyên gia. 

Nếu bạn đã sẵn sàng, đăng ký thi IELTS cùng IDP tại đây!