The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Trong các kỹ năng thi IELTS, thông thường các phần thi sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó. Hầu hết mọi người đều cho rằng Part 4 sẽ là phần khó nhất, thế nhưng trong kỹ năng Nghe, đa số các bạn thí sinh đều khá đau đầu khi bắt gặp Part 3. 

Vậy IELTS Listening Part 3 có cấu trúc và các dạng đề phổ biến gì? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý đến bạn các dạng bài phổ biến và chiến lược làm bài giúp ghi điểm cao trong phần thi IELTS Listening - Part 3.

Tổng quan về IELTS Listening Part 3

IELTS Listening Section 3 là một cuộc hội thoại giữa 2 - 4 người về một lĩnh vực nghiên cứu, chuyên môn nào đó. Thông thường, bối cảnh của cuộc hội thoại sẽ diễn ra trong môi trường giáo dục, vì thế những cuộc nói chuyện này thường mang tính học thuật, khoa học. 

Ví dụ: 

  • Cuộc thảo luận giữa giáo sư và các sinh viên, học sinh về một đề tài nghiên cứu. 

  • Buổi thảo luận nhóm về bài giảng trên lớp. 

Nếu như trong hai phần đầu tiên, các bạn sẽ dễ dàng bắt kịp bài nghe và phân tích câu trả lời liên quan đến những chủ đề gần gũi, quen thuộc hàng ngày, thì Section 3 Listening IELTS sẽ xoay quanh lĩnh vực học thuật, khoa học.

Trong suốt bài nghe, bạn phải luôn tập trung để nắm bắt những thông tin thảo luận, ý kiến của từng cá nhân hoặc những thông tin phủ định có thể khiến bạn mất điểm. Bên cạnh đó, IELTS Section Part 3 cũng yêu cầu bạn phải trang bị một khối lượng lớn từ vựng, và kiến thức chuyên sâu của chủ đề được cho ra trong đề bài.

Các dạng câu hỏi thường gặp trong IELTS Listening Section 3

1. Completion - Điền vào chỗ trống trong Part 3 Listening IELTS

Đối với dạng bài Completion, thí sinh cần điền vào chỗ trống cho sẵn ở các đoạn văn, bảng thông tin. Thí sinh sẽ được nghe một đoạn ghi âm, từ đó phân tích và lựa chọn thông tin chính xác để hoàn thành những chỗ còn thiếu. So với Part 1 thì Part 3 Listening IELTS sẽ có tốc độ nhanh hơn và nhiều thông tin bẫy xuyên suốt bài nghe. 

Những loại bài phổ biến trong dạng bài Completion: 

Form Completion - Điền từ vào mẫu đơn cho sẵn 

Đây là dạng bài yêu cầu bạn phải hoàn thành một mẫu đơn được cho sẵn. Các thông tin còn thiếu thường là những thông tin quan trọng như họ tên, ngày tháng, và nhiều thông tin khác. 

section 3 listening ielts

Dạng bài Form Completion – IELTS Listening

Xem thêm: Chiến thuật ghi điểm với dạng bài Form Completion IELTS Listening

Note Completion - Điền từ vào ghi chú cho sẵn 

Note Completion là dạng bài yêu cầu bạn điền thông tin vào một đoạn văn được cho sẵn. Những đoạn văn thường được cho ra ở tình huống các bài diễn văn hoặc bài giảng mang tính học thuật trình bày bởi những giáo sư hoặc chuyên gia. 

IELTS Listening Part 3 - 1

Dạng bài Note Completion – IELTS Listening

Xem thêm: Cách ghi trọn điểm dạng bài Note Completion IELTS Listening

Table Completion - Điền từ vào bảng cho sẵn 

Đây là dạng bài yêu cầu thí sinh phải điền vào chỗ trống để hoàn thành một bảng thông tin cho sẵn. Thông thường, những bảng thông tin sẽ có những tiêu đề tóm gọn thông tin của cột ngang, cột dọc giúp thí sinh dễ xác định vị trí của đáp án và phân tích thông tin.

ielts part 3 listening

Dạng bài Table Completion – IELTS Listening

Xem thêm: Các bước ghi điểm dạng bài Table Completion IELTS Listening

Flow-chart Completion - Điền từ vào quy trình cho sẵn 

Flow-chart Completion là dạng bài IELTS Listening Part 3 yêu cầu thí sinh phải điền từ vào những chỗ trống để hoàn thành một quy trình được trình bày rõ ràng theo từng bước

IELTS Listening Part 3 - 2

Dạng bài Flow-chart Completion – IELTS Listening

2. Multiple Choice - Câu hỏi trắc nghiệm trong Section 3 Listening IELTS

Đây là dạng bài phổ biến nhất trong đề thi IELTS Part 3 Listening. Đối với dạng bài này, giám khảo sẽ đánh giá những kỹ năng nghe và nắm bắt ý của thí sinh (bao gồm cả ý chính và chi tiết của toàn bộ bài nghe). Dạng bài Multiple Choice được chia làm hai loại cơ bản, bạn sẽ được yêu cầu 1 đáp án đúng trong các đáp án có sẵn, hoặc lựa chọn nhiều hơn 1 đáp án đúng. 

IELTS Listening Part 3 - 3

Dạng bài Multiple Choice trong IELTS Listening Part 3

Xem thêm: Bật mí cách làm Multiple Choice IELTS Listening ăn trọn điểm

3. Matching Information  - Nối thông tin trong Listening IELTS Part 3

Dạng bài nối thông tin sẽ yêu cầu thí sinh nối những thông tin trong câu hỏi với các phương án cho trước. Tùy vào từng đề bài cho trước mà các đáp án có thể nhiều hơn hoặc ít hơn số lượng câu hỏi. Trong IELTS Part 3 Listening, dạng bài Nối thông tin chính xác thường được dùng để đánh giá kỹ năng bắt nhịp với bài nghe cũng như khả năng phân tích dữ liệu xuyên suốt bài nghe. 

part 3 listening ielts

Dạng bài Matching Information trong IELTS Listening Section 3

Xem thêm: Cách làm dạng bài Matching Information trong IELTS Reading

Các bước làm bài IELTS Part 3 Listening

Bước 1: Đọc kỹ đề bài, xác định các loại câu hỏi thường gặp trong IELTS Listening Section 3

Ở bước đầu tiên, bạn cần xác định những yêu cầu được đặt ra trong đề bài. Những quy định này có thể là giới hạn từ được phép điền hay số lượng đáp án đúng bạn được phép chọn. Việc xác định các dạng câu hỏi trong bài sẽ giúp bạn dễ dàng định hướng được nội dung của bài IELTS Listening Part 3

Đừng quên ghi nhớ số lượng từ hoặc số được phép điền vào chỗ trống đã được quy định ở đề bài. Ví dụ như: 

  • ONE WORD ONLY: Chỉ cần viết một từ. Nếu bạn viết “a car” thì câu trả lời của bạn là sai. Câu trả lời đúng sẽ là “car”.

  • ONE WORD AND/OR A NUMBER: Câu trả lời của bạn có thể là một số, một từ hoặc một số và một từ. Ví dụ: “November“, hoặc “23th“, hoặc “23th November“.

  • NO MORE THAN THREE WORDS: Điền không quá ba từ.

Bước 2: Gạch chân dưới các từ khóa quan trọng trong IELTS Part 3 Listening 

Section 3 Listening IELTS sẽ kiểm tra khả năng nghe và hiểu toàn bộ thông tin của bài hơn là chỉ nắm bắt những từ khóa (keywords) quan trọng. Vì thế, việc gạch chân những từ khóa không những giúp bạn khoanh vùng thông tin chứa đáp án trong bài mà còn bắt nhịp với tiến độ bài nghe. Từ khóa thường được cung cấp trong bài dưới hai dạng chính: 

Từ khóa không thể thay thế: 

  • Tên riêng (VD: Jonathan, Texas, New York)

  • Con số (VD: 1870, 5.35)

  • Thuật ngữ (VD: herbivores, amphibian, NASA)

Từ khóa có thể thay thế: danh từ, động từ, tính từ trong câu

Bước 3: Gạch chân dưới các từ khóa quan trọng trong Part 3 Listening IELTS 

Trong suốt quá trình nghe, hãy tập trung theo dõi toàn bộ bài nghe và điền vào những chỗ trống cần thiết. Đối với dạng bài Form/ Note/ Table Completion, hãy nhớ điền chính xác giới hạn từ cho từng chỗ trống và đảm bảo câu trả lời luôn đúng ngữ pháp, chính xác về số ít, số nhiều và loại từ. 

Ngoài việc gạch chân dưới những keywords, bạn cần lưu ý đến từ đồng nghĩa vì đôi khi câu hỏi và thông tin trong bài lại áp dụng hai dạng từ vựng khác nhau. 

Bước 4: Kiểm tra lại toàn bộ Part 3 Listening IELTS 

Mặc dù đây là bước không mất quá nhiều thời gian nhưng lại được coi là quan trọng nhất trong suốt quá trình làm bài. Cố gắng đừng bỏ trống bất kỳ câu trả lời nào. Dù bạn không có đáp án, hãy cố gắng dự đoán bất cứ đáp án nào có thể mang lại cho bạn cơ hội nhận điểm.

Bài luyện tập đối với Listening IELTS Part 3 

Phần nghe của bài tập mẫu tại đây.

ielts listening section 3

Bài tập mẫu IELTS Listening - Câu hỏi 21 đến 23

IELTS Listening Part 3 - 4

Bài tập mẫu IELTS Listening - Câu hỏi 24 đến 25

listening ielts part 3

Bài tập mẫu IELTS Listening - Câu hỏi 26 đến 30

Tự tin ghi điểm cao trong phần thi IELTS Listening Part 3

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tự tin hơn khi làm bài IELTS Listening Part 3. Về cơ bản, phương pháp làm bài và các bí quyết xử lý thông tin sẽ khác nhau ở từng bạn. Cố gắng ôn luyện thường xuyên sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý dạng bài này một cách nhanh chóng.

Nếu bạn vẫn chưa tự tin khi giải quyết phần Section 3 Listening IELTS, bạn có thể truy cập vào các nguồn tài liệu luyện thi hữu ích bao gồm các bài viết, video chia sẻ bí quyết làm bài từ chuyên gia quốc tế để nâng cao khả năng làm bài.

Nếu bạn muốn làm quen với cấu trúc bài thi, bạn có thể đăng ký thi thử IELTS tại IDP để rút kinh nghiệm từ các đề thi và học cách phân bổ thời gian trong quá trình làm bài. Bạn có thể tham gia Hội thảo sự kiện IELTS do các chuyên gia IDP trực tiếp hướng dẫn để bỏ túi nhiều bí quyết hữu ích. 

Đăng ký thi IELTS cùng IDP tại đây!

Về bài viết

Published on October 26, 2023

Về tác giả

One Skill Retake - IELTS Australia
Quỳnh Khanh

Tôi là Quỳnh Khanh - Content Writer có hơn 5 năm về lĩnh vực giáo dục