The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

IELTS 4.0 là trình độ trung cấp của người học tiếng Anh, tương đương với bằng B1 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc. Đây không phải là mức điểm cao nhưng thí sinh cũng cần phải đạt được các yêu cầu như nghe hiểu các từ vựng cơ bản, một số thành ngữ, một số chi tiết trong recording. Dưới đây là những hướng dẫn và lời khuyên luyện nghe IELTS 4.0 giúp bạn dễ dàng chinh phục band điểm này!

1. Tiêu chí để đạt 4.0 IELTS Listening

Cấu trúc bài thi Listening: Bài thi IELTS Listening có 4 part:

 • Part 1: Đoạn hội thoại giữa 2 người về một chủ đề hằng ngày.

 • Part 2: Đoạn độc thoại về một chủ đề xã hội hàng ngày.

 • Part 3: Đoạn hội thoại giữa nhiều người về một chủ đề học thuật.

 • Part 4: Đoạn độc thoại về một chủ đề học thuật nào đó.

Thời gian làm bài: 30 phút làm bài + 10 phút để điền đáp án vào answer sheet.

Số câu hỏi: Tổng số câu hỏi của bài thi Listening IELTS là 40 câu, trong đó mỗi part có 10 câu hỏi.

Điều kiện để đạt 4.0 Listening: Để chinh phục được bài nghe IELTS 4.0, bạn cần trả lời đúng 10-12 / 40 câu.

Listening Part 1 được coi là phần thi đơn giản, giúp bạn có cơ hội ăn điểm nhất trong bốn phần của bài thi Listening. Ngoài ra, để đạt được mục tiêu làm đúng 10-12 câu, bạn không nên bỏ qua part 2. Để làm tốt hai part này, bạn cần chú trọng ôn luyện từ vựng theo các chủ đề như Days of the week, Subjects, Health, Marketing, Nature, Environment, Homes, Workplaces, Hobbies, Sports, Shapes, Vehicles, Weather,...

Article - IELTS Listening 4.0 - Paragraph 1 - IMG 1 - Vietnam

Để đạt 4.0 Listening bạn cần ôn luyện từ vựng các chủ đề quen thuộc

>>> Xem ngay: Phương pháp xây dựng vốn từ vựng cho bài thi Nghe IELTS

2. Phương luyện nghe IELTS 4.0 hiệu quả

Đối với bài thi IELTS Listening, thí sinh chỉ có một cơ hội nghe duy nhất. Do đó, phương pháp học phù hợp là nghe chép chính tả. Để làm được điều này, thí sinh cũng cần trau dồi vốn từ vựng của bản thân.

2.1 Luyện nghe take note, chép chính tả

Luyện nghe chép chính tả là phương pháp học nghe phổ biến của hầu hết các bạn chuyên ngữ hoặc ôn thi ngoại ngữ. Ưu điểm của phương pháp này là giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ, ghi chép, vốn từ vựng đồng thời hình thành phản xạ khi nghe.

Các bước luyện nghe chép chính tả:

Bước 1: Chọn bài nghe

 • Bài nghe phù hợp cho phương pháp này là bài mà thí sinh chỉ nghe hiểu khoảng 50% nội dung của bài. Bên cạnh đó, nguồn của bài nghe phải có accent Anh - Mỹ hoặc Anh - Anh. Các bạn có thể tìm các bài nghe trên BBC, CNN, CNBC, VOA, Breaking New English, British Council, Podcasts in English, Rachel’s English, Ello,...

 • Bài nghe cần phải có transcript đi kèm, có độ dài trong khoảng từ 2-5 phút và thường nói về các chủ đề mà thí sinh yêu thích hoặc quan tâm.

Bước 2: Luyện nghe

Thí sinh sẽ nghe từng câu trong 1-2 lần nghe và chép lại toàn bộ những gì mình nghe được. Thí sinh thực hiện theo cách này cho toàn bộ bài nghe. Mỗi bài nghe thí sinh có thể nghe từ 1-3 lần, sau đó đối chiếu những gì mình ghi lại với transcript để sửa lỗi.

Bước 3: Shadowing

Với phương pháp shadowing, sau khi nghe chép, thí sinh sẽ nghe thêm một lần nữa và bắt chước theo Speaker từ cách phát âm, tông giọng đến ngữ điệu.

Article - IELTS Listening 4.0 - Paragraph 2 - IMG 2 - Vietnam

Điều căn bản nhất của phương pháp luyện nghe IELTS 4.0 đó là thí sinh nên chọn bài luyện nghe phù hợp với trình độ

Các lưu ý khi áp dụng cách luyện nghe take note vào bài Listening IELTS:

 • Nếu bỏ lỡ một câu hỏi, cần bình tĩnh chuyển tiếp sang câu sau để tiết kiệm thời gian sau đó quay lại vào cuối giờ để phân tích và dự đoán câu trả lời.

 • Cẩn thận các thông gây nhiễu trong bài nghe, tập trung nghe và nắm bắt ý chính, tránh chỉ nghe từ khóa và lơ là những nội dung xung quanh.

 • Nắm vững quy tắc phát âm những từ có đuôi s, es, ed

 • Bạn có thể luyện nghe dựa trên các ứng dụng trên điện thoại hoặc các website tùy theo khả năng của bản thân. Các ứng dụng hoặc trang web phổ biến cho trình độ này là VoiceTube, Cake, BBC Learning English, Hello English, IELTS Listening Practice Tests, TED,...

2.2 Học từ vựng theo các chủ đề thường gặp

Thí sinh cần chú trọng học từ vựng theo chủ đề part 1 và 2. Những từ vựng ở hai phần thi này khá đơn giản, thường gặp trong hầu hết các sách giáo khoa của cấp THPT cũng như giáo trình cao đẳng, đại học môn tiếng Anh. Để luyện nghe IELTS 4.0 hiệu quả, đúng trọng tâm, bạn cần chú ý đến một số chủ đề thường gặp:

 • Color: Orange, Black, Yellow, Pink, Purple,...

 • Work and Workplaces: Designer, Hairdresser, Teacher, Doctor, Pilot, Cashier, Mentor, Assistant, Accountant, Guard, Chef, Clinic, Staff, Colleague, Showroom, Employer, Employment, Employee, Internship, Junior, Senior, Candidate, Interview, Resume, Cover Letter,...

 • Transportation: Public Transportation, Subway, Taxi, Vehicles, Car, Bus, Motorbike, Airplane, Passenger, Airport, Train,...

 • Homes: Apartment, Bedroom, Living Room, Bathroom, Kitchen, Sofa, Washing Machine, Refrigerator, Hallway, Yard, Garden, Chimney, Garage, Neighborhood, Bungalow,...

 • Tourism: Holiday, Picnic, Souvenir, Hotel, Booking, View, Trip, King Size Bed, Hostel, Brochure, Discount, Bedsheet,...

 • Shapes: Round, Square, Triangle, Rectangle, Polygon, Length, Height, Depth, Oval,...

 • Languages: Bilingual, English, Spanish, German, Japanese, Thai, Persian, Hindi, Greek, Italian,...

 • Day, Month, Season: Monday - Sunday, January - December, Spring, Summer, Autumn, Winter, …

Article - IELTS Listening 4.0 - Paragraph 2 - IMG 3 - Vietnam

Học từ vựng là phương pháp hỗ trợ khả năng nghe

>>> Xem thêm:

3. Lời khuyên hữu ích để luyện nghe IELTS 4.0

Lập thời gian biểu luyện nghe: Bạn nên luyện tập tối thiểu 3 lần/tuần và tuân thủ nghiêm ngặt lịch trình đã đề ra. Luyện nghe kiên trì và liên tục mới có thể giúp bạn thành thạo kỹ năng nghe chép tiếng Anh để ứng dụng vào bài thi thật.

Xem thêm: 5 bước lên thời gian biểu tự học IELTS trong 3 tháng hiệu quả

Tránh sự làm phiền từ các thiết bị điện tử: Vì việc luyện nghe chép chính tả cần sự hỗ trợ của các thiết bị như điện thoại, laptop, bạn cần tắt hết các thông báo hoặc tab có thể ảnh hưởng đến quá trình nghe, đặc biệt là các thông báo từ mạng xã hội.

Thời gian rảnh có thể nghe nhạc, xem phim hoạt hình trẻ em bằng tiếng Anh: Hãy tập giải trí và tư duy bằng tiếng Anh thông qua các hoạt động thường nhật như nghe nhạc, xem phim, xem show truyền hình, nghe podcasts. Một lưu ý là bạn cần chọn nghe những nguồn uy tín và không tập trung vào subtitle, lyrics.

Bài viết cùng chủ đề:

Đối với các bạn đang có ý định luyện nghe IELTS 4.0, phương pháp nghe chép chính tả là phù hợp nhất nhằm giúp bạn nhanh chóng tiến bộ trong bài thi Listening. Ngoài ra, bạn cũng cần chú trọng đầu tư thời gian ôn luyện và ứng dụng từ vựng thuộc các chủ đề thường gặp để đảm bảo khả năng nghe hiểu ở mức tốt nhất.