The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Với học sinh cấp 2, ôn luyện IELTS từ sớm là bước đệm quan trọng trong việc xây dựng nền tảng và chuẩn bị sẵn sàng thực hiện ước mơ của mình. Hiểu được điều đó, IDP đã nghiên cứu và xây dựng lộ trình luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2 với 4 bước đơn giản và hiệu quả.

1. Lộ trình luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2

Tại Việt Nam hiện nay, các bạn học sinh cấp 2 vốn đã được tiếp xúc với ngôn ngữ mới - tiếng Anh từ rất sớm. Đặc biệt là các bạn ở những thành phố lớn chắc hẳn cũng có nhiều cơ hội để va chạm với tiếng anh nhiều hơn. Việc tiếp xúc với tiếng Anh sớm giúp các bạn có thêm nhiều thời gian để rèn luyện, cải thiện các kỹ năng, quá trình ôn tập sau này cũng trở nên dễ dàng và thoải mái hơn.

Lộ trình luyện thi IELTS dành cho học sinh cấp 2 mà IDP gợi ý dưới đây sẽ giúp các bạn xây dựng được kiến thức cơ bản toàn diện bao gồm 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết ngay từ những ngày đầu tiên.

1.1 Xây dựng kiến thức nền tảng

Bước đầu tiên trong lộ trình luyện thi là bạn cần dành khoảng từ 3 đến 4 tháng đầu tiên (tùy vào khả năng của học sinh) để ôn và học những kiến thức cơ bản như: ngữ pháp và từ vựng. Sau khi vững chắc kiến thức, bạn có thể bắt đầu thực hành nghe, đọc tài liệu dễ dàng hơn. 

Xây dựng kiến thức nền tảng cơ bản là bước đầu tiên khi luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2

Về ngữ pháp

 • 4 kiến thức nền tảng nhất mà học sinh cấp 2 khi luyện thi IELTS cần phải nắm đó là:

  • Các thì trong câu

  • Chia động từ (Tenses)

  • Các dạng của từ (Word forms)

  • Mệnh đề quan hệ  (Relative clauses)

 • Sau khi nắm chắc kiến thức cơ bản và áp dụng thành thạo vào các bài tập thật nhuần nhuyễn, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu những kiến thức ngữ pháp khó hơn, nâng cao hơn:

  • Mạo từ

  • Câu gián tiếp

  • Câu bị động

  • Câu điều kiện

  • Câu hỏi đuôi

  • Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ

  • Liên từ

  • Mệnh đề chỉ thời gian/nguyên nhân/mục đích/kết quả

  • Danh động từ

Ngoài việc ôn tập và trau dồi thêm ngữ pháp tiếng anh thì việc bổ sung kiến thức về từ vựng cũng rất quan trọng.

Về từ vựng

Để học từ vựng một cách hiệu quả, bạn nên học theo chủ đề rồi áp dụng ngay vào thực tế. Ngay sau khi bạn học được một từ mới, bạn hãy cố gắng áp dụng nó vào cuộc sống, hội thoại của bạn. Một bí quyết để ôn luyện IELTS cực hiệu quả đó là kết hợp học từ vựng theo chủ đề và nói về chủ đề đó. Như vậy, bạn không chỉ vừa học được từ mới, vừa ghi nhớ lâu hơn mà còn luyện được kỹ năng nói đơn giản.

Về phát âm

Sau khi đã có cho mình một lượng từ vựng vững chắc, bạn nên ôn luyện về phát âm. Bởi phát âm không chỉ ảnh hưởng đến kỹ năng nghe mà còn quyết định việc bạn có nói tiếng Anh tốt hay không.

Bạn nên tham khảo và áp dụng thật đúng theo quy tắc trong bảng phiên âm quốc tế IPA. Bạn cũng có thể tập từ nguyên âm trước. Sau đó bạn thực hành đến phụ âm và cuối cùng là chú ý phát âm đúng trọng âm của các từ.

Bạn có thể lên mạng tham khảo các video học online hoặc xem phim, nghe nhạc của người bản xứ. Bạn nên điều chỉnh tốc độ nói chậm lại, sau đó quen dần thì tăng tốc độ lên. Đặc biệt, bạn có thể chọn nghe những bài luyện có transcript (bản ghi) để sau khi phát âm, bạn so với bản ghi xem mình có phát âm sai ở đoạn nào không.

1.2 Rèn luyện các kỹ năng

Trong lộ trình ôn luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2, bạn nên dành khoảng 5 - 6 tháng (tùy vào khả năng của học sinh) tập trung cải thiện 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Cụ thể như sau:

a. Kỹ năng nghe

Trong giai đoạn đầu, khi mới làm quen với bài thi kỹ năng Listening - nghe, bạn nên sử dụng phương pháp nghe – chép chính tả và nghe thụ động. Hãy chọn một đoạn hội thoại ngắn, đơn giản để bắt đầu luyện tập ghi chép lại những ý bạn nắm bắt được qua quá trình nghe. Sau khi kết thúc, bạn đối chiếu với phần bản ghi (Transcript) để biết bản thân có nghe sai hay thiếu ở đoạn nào không.

Không chỉ tập nghe với các tài liệu bên ngoài, bạn cũng có thể thử nghe các bài theo dạng thức thi IELTS. Các dạng đề thường gặp trong bài thi Nghe IELTS:

 • Multiple Choice Question (Trắc nghiệm)

 • Sentence Completion – Summary Completion (Hoàn thành câu - Hoàn thành đoạn tóm tắt)

 • Form Completion (Hoàn thành biểu mẫu)

 • Matching Information (Nối thông tin)

 • Short Answer Question (Câu trả lời ngắn)

 • Table Completion (Hoàn thành bảng)

 • Labeling a Map/Diagram (Dán nhãn sơ đồ/biểu đồ)

 • Pick from a List (Chọn từ từ danh sách cho trước)

Để tập luyện kỹ năng Nghe hiệu quả hơn bạn nên luyện tập theo từng dạng đề. Sau khi thành thạo hơn bạn có thể thử sức với một bộ đề thi nói IELTS hoàn chỉnh.

Luyện thi Nghe cho học sinh cấp 2 hiệu quả không hề khó

>>> Tham khảo ngay 1 số tài liệu học IELTS cho học sinh cấp 2:

b. Kỹ năng Đọc

Từ vựng là yếu tố quan trọng để bạn đạt điểm cao ở phần thi kỹ năng đọc. Bạn càng sở hữu lượng từ vựng đa dạng, phong phú thì việc này càng giúp bạn có thể dễ dàng đọc hiểu văn bản hơn. 

Bên cạnh học từ vựng, bạn hãy tìm bài đọc sách, báo hay luận văn về các chủ đề mang tính học thuật như: Kỹ thuật, Khoa học, Sức khỏe, Giáo dục vừa giúp bổ sung kiến thức lại có thể học được các từ vựng mang tính học thuật từ những bài báo này.

Động thời để kỹ năng Đọc được phát huy một cách tốt nhất bạn có thể tìm hiểu thêm hai kỹ năng “Scanning” (Đọc quét) và “Skimming” (Đọc lướt) rất hữu ích. Luyện tập và áp dụng được 2 kỹ năng trên sẽ giúp bạn đọc hiểu văn bản và xác định được ý chính của đoạn nhanh hơn.

Các dạng đề thường gặp trong IELTS Reading:

 • Matching Headings (Nối tiêu đề)

 • True/False/Not Given (Đúng/Sai/Không có thông tin)

 • Matching Paragraph Information (Nối thông tin của từng đoạn)

 • Summary Completion (Hoàn thành đoạn tóm tắt)

 • Sentence Completion (Hoàn thành câu)

 • Multiple Choice (Chọn đáp án đúng)

 • Choosing a Title (Chọn tiêu đề)

 • Categorization (Phân loại)

 • Matching Sentence Endings (Nối các câu chưa hoàn chỉnh với phần còn lại của nó)

 • Table Completion (Hoàn thành bảng)

 • Flow Chart Completion (Hoàn thành biểu đồ tiến trình)

 • Diagram Completion (Hoàn thành biểu đồ)

 • Short Answer (Câu trả lời ngắn)

Phần thi kỹ năng Đọc cũng được phân thành nhiều dạng đề thi khác nhau. Mỗi dạng đề thường sẽ có các mẹo làm bài nhanh. Bạn nên ôn tập từng dạng thành thạo trước khi bắt đầu làm một đề thi Đọc hoàn chỉnh.

Thường xuyên đọc báo hoặc các tài liệu bằng tiếng Anh để bổ sung nguồn từ vựng cho bản thân

c. Kỹ năng Viết

Rèn luyện kỹ năng Viết IELTS cho học sinh cấp 2 là đòi hỏi khá nhiều kỹ năng. Khi đã có nền tảng vững chắc về ngữ pháp và từ vựng, kỹ năng viết sẽ không thể làm khó được bạn. Thực hành viết ở cả hai Task sẽ giúp bạn hiểu được các yêu cầu và phương thức đánh giá của IELTS. Từ đó bạn sẽ có chiến lược học, ôn và bổ sung kiến thức phù hợp.

Kỹ năng Viết trong IELTS mang tính chuyên môn khá cao và bạn khó có thể tự ôn luyện một mình mà hãy nhờ đến sự trợ giúp của các thầy cô hoặc người có kinh nghiệm để nâng cao kiến thức cho mình nhé.

d. Kỹ năng Nói

Để có thể luyện thi kỹ năng Nói trong bài thi IELTS được tốt hơn, việc đầu tiên bạn cần làm là luyện phát âm thật chắc. Cũng như kỹ năng Viết, bạn không thể ôn luyện Nói một mình mà cần có sự trợ giúp và tương tác của một người đồng hành là giáo viên hoặc người có kinh nghiệm luyện thi nói vững chắc, hoặc có thể luyện cùng người nước ngoài để có nền tảng phát âm chuẩn.

Khi luyện thi Nói IELTS học sinh nên luyện cùng người có kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng Nói

Học theo từng chủ đề riêng biệt là một phương pháp ôn luyện rất hiệu quả khi luyện kỹ năng Nói. Bạn nên sử dụng vốn từ vựng “khổng lồ” mà bản thân đã tích lũy được trong thời gian dài ôn luyện và biến nó thành vũ khí bí mật ở kỹ năng nói. Vốn từ đa dạng, ngữ pháp chính xác sẽ giúp bạn ghi điểm với giám khảo trong phần thi này.

Hãy tận dụng máy ghi âm hoặc điện thoại để tự đánh giá khả năng phát âm và ngữ điệu của mình đã tự nhiên chưa. Hãy nhờ một người thầy hoặc bạn bè có kinh nghiệm để luyện tập và sửa lại cho bạn.. Việc này sẽ giúp cho khả năng nói của bạn tiến bộ nhanh chóng qua luyện tập và chỉnh sửa với người có nhiều kinh nghiệm từ trước.

1.3 Cải thiện band điểm theo mục tiêu mong muốn

Sau khi ôn luyện từng kỹ năng thi IELTS cụ thể cho học sinh cấp 2, bạn cần bắt đầu làm những đề thi thử có cấu trúc như một bài thi thật. Việc này giúp bạn làm quen và không bị lạ lẫm khi đi thi IELTS chính thức. Việc này đảm bảo bạn biết rõ mức điểm và sự chênh lệch giữa các nhóm kỹ năng để tập trung xử lý những mảng yếu. Nhiều bạn chỉ nghĩ đơn giản điểm IELTS sẽ là trung bình của 4 kỹ năng mà không có điều kiện nào khác.

Tuy nhiên thực tế, nếu bạn muốn đạt band điểm là 7.0 thì cần đảm bảo là không có kỹ năng nào dưới 5.0.

Trong quá trình luyện đề, bạn cần nắm được các điểm yếu và điểm mạnh của mình để tìm ra những phần mình cần chăm chỉ hơn. Việc luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2 từ sớm nên sẽ không gặp phải áp lực về mặt thời gian, vì thế hãy luôn giữ tinh thần thoải mái để việc ôn luyện được hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn nên đăng ký tham gia các kỳ thi thử nếu đã vững chắc các kỹ năng để biết được mình còn thiếu sót ở đâu để củng cố.

1.4 Hình thức ôn luyện IELTS trực tuyến cùng IDP

Để rèn luyện và hiểu rõ hơn về việc thi IELTS thế nào cho hiệu quả, ôn luyện trực tuyến thì nên đến đâu? Câu trả lời là bạn có thể tìm đến IDP. IDP là đơn vị liên kết với Đại học Macquarie (Úc) để hỗ trợ các thí sinh luyện thi IELTS trực tuyến. Bạn sẽ được:

 • Lựa chọn học kỹ năng mà bạn muốn cải thiện (1 hoặc cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc hoặc Viết).

 • Bạn sẽ có đến 25 giờ học ở chương trình này..

 • Mỗi một kỹ năng bạn đăng ký sẽ có những bài kiểm tra miễn phí.

 • Các bài thi của bạn sẽ nhận được những nhận xét, chỉnh sửa, góp ý chi tiết và các câu trả lời mẫu cho các kỹ năng.

2. Tầm quan trọng khi cho học sinh cấp 2 thi IELTS sớm

Chuẩn bị một nền tảng tiếng Anh tốt ngay từ cấp học phổ thông là ưu tiên lớn của nhiều cha mẹ và bạn trẻ. Hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu và được xem là chìa khóa vàng giúp bạn đạt được những cơ hội mới như du học, định cư hay thậm chí là làm việc ở các công ty đa quốc gia trong nước. Cùng IDP điểm qua một số lợi ích của việc luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2 để hiểu được tầm quan trọng thật sự của ngôn ngữ này nhé.

2.1 Lứa tuổi phù hợp để trau dồi ngôn ngữ thứ 2

Vào lứa tuổi giao thoa cấp 1 và cấp 2, vào khoảng 10 đến 15 tuổi là giai đoạn não bộ của trẻ phát triển mạnh mẽ. Các em ở giai đoạn này sẽ có khả năng sáng tạo, tò mò, ham học hỏi và dễ dàng tiếp nhận ngôn ngữ hơn và không gặp nhiều trở ngại khi học như người lớn. Vì thế đây là độ tuổi rất phù hợp để bắt đầu học ngôn ngữ thứ 2, cụ thể là tiếng Anh từ sớm.

2.2 Giúp phát triển tư duy ngôn ngữ

Những bạn nhỏ có năng khiếu tiếng anh hay sử dụng ngôn ngữ tiếng anh thành thạo thường có sự tự tin hơn khi giao tiếp. Dù là ở ngôn ngữ mẹ đẻ hay tiếng anh, các bạn vẫn có khả năng ăn nói và tư duy lập luận rất tốt. Thêm vào đó, tạo điều kiện cho các bạn trẻ cấp 2 học tiếng Anh từ nhỏ sẽ giúp các em có nhiều kiến thức và hành trang tốt hơn khi lớn lên. Đồng thời, đầu tư học tiếng anh từ nhỏ mở ra nhiều cơ hội đi du học nước ngoài và có thể làm việc trong các môi trường nước ngoài dễ dàng hơn cho các bé.

Học tiếng anh từ sớm giúp trẻ phát triển được tư duy ngôn ngữ tốt hơn

2.3 Làm đẹp hồ sơ du học

Nếu phụ huynh có ý định cho con đi du học thì việc luyện thi IELTS cho bé từ cấp 2 là rất cần thiết. Nếu thiếu chứng chỉ tiếng Anh được quốc tế công nhận như IELTS, hồ sơ du học của con sẽ khó ứng tuyển thành công. Các em học sinh còn có nhiều cơ hội nhận được học bổng du học nếu có trong tay tấm bằng IELTS 7.0 trở lên.

Chuẩn bị cho kì thi IELTS là việc quan trọng mà cha mẹ muốn con đi du học cần chú ý

2.4 Miễn thi tiếng Anh cấp THPT

Một lợi ích khác của IELTS cho học sinh cấp 2 đó là miễn thi tiếng Anh cấp THPT. Từ năm 2015, Bộ Giáo dục đã đưa ra quy định các em học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ IELTS đạt tối thiểu 4.0 sẽ được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh ở bậc đại học.. Đây là lợi thế giúp các sinh viên tập trung hoàn thành chương trình học đại học mà không cần phải lo lắng về tiếng Anh, giảm tải chương trình học và số lượng tín chỉ.

2.5 Khả năng trúng tuyển vào các trường đại học cao

Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, đặc biệt là một chứng chỉ uy tín như IELTS, có thể là một lợi thế giúp các em học sinh bước chân vào giải đường đại học. Các trường đại học Việt Nam như Học viện Ngoại Giao, Đại Học Ngoại Thương, Đại Học Phenikaa đều có phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với điểm thi THPT quốc gia, kết quả học tập, vv. 

Học sinh cấp 2 có bằng IELTS sẽ thuận lợi tuyển thẳng vào các trường đại học

>>> Tham khảo ngay Cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học mới nhất

3. IDP - Đơn vị tổ chức thi IELTS chuẩn quốc tế tại Việt Nam

IDP tự hào là đơn vị đồng sáng lập và tổ chức kỳ thi IELTS trên toàn thế giới. Với hơn 25 năm tổ chức thi IELTS tại Việt Nam, IDP đã tổ chức các kỳ thi IELTS cho hàng triệu thí sinh tại Việt Nam có dự định du học, định cư, phát triển công việc/nghề nghiệp, hoặc đạt điểm IELTS theo quy định để được miễn môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tổ chức thi chuyên nghiệp, hỗ trợ ôn tập trước khi thi, thời gian và địa điểm thi thuận tiện, IDP là đơn vị tổ chức thi IELTS đáng tin cậy của nhiều thí sinh tại Việt Nam suốt nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, để đảm bảo cho sinh viên đạt được điểm số tốt nhất, IDP Việt Nam đã tổ chức hàng loạt những hoạt động hỗ trợ thí sinh như: hội thảo về các kỹ năng Nói - Viết tiếng Anh và các chương trình ôn luyện trực tuyến.

Phòng thi IELTS được bố trí chuẩn quốc tế giúp thí sinh có tinh thần thoải mái

Với bài viết trên IDP đã gợi ý cho phụ huynh và các bạn học sinh lộ trình luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2 với 4 bước chi tiết và hiệu quả. Hy vọng những kiến thức và kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn định hướng được những bước đi tiếp theo trong tương lai của mình. IDP chúc bạn ôn luyện thật thành công và đạt được điểm số như ý. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về các kỳ thi IELTS, hãy liên hệ trực tiếp với IDP thông qua website: https://ielts.idp.com/vietnam

Trung tâm khảo thí IELTS

 • TPHCM: GIC Tower, 36 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1

 • Hà Nội: Tòa nhà TD, 28 Phan Bội Châu, Quận Hoàn Kiếm

 • Đà Nẵng: 10 Ngô Gia Tự, Q. Hải Châu