The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Bài thi TOEIC 4 kỹ năng và IELTS là hai chứng chỉ ngày càng được nhiều doanh nghiệp và các trường đại học áp dụng như một thước đo năng lực ngôn ngữ. Trong bài viết này, IDP sẽ cung cấp các thông tin tổng quan, cấu trúc bài thi để bạn đọc so sánh và có lựa chọn phù hợp với mục tiêu cá nhân.

1. Tổng quan về 2 chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng và IELTS

TOEIC (Test of English for International Communication) là bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế. Bài thi được thiết kế để đánh giá trình độ sử dụng Tiếng Anh, đặc biệt trong môi trường giao tiếp và làm việc nước ngoài. 

Bài thi TOEIC gồm 2 dạng: TOEIC có 2 dạng là 2 kỹ năng và 4 kỹ năng. Trong đó, bài thi TOEIC 4 kỹ năng sẽ bao gồm các kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Hình thức thi này chính thức có mặt tại Việt Nam từ 2009, được tổ chức bởi IIG - đơn vị được ETS ủy quyền tổ chức thi và cấp chứng chỉ.

TOEIC sẽ đánh giá trình độ Tiếng Anh giao tiếp trong môi trường quốc tế

IELTS (International English Language Testing System) là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. Bài thi được thực hiện dựa trên 4 kỹ năng Nghe - nói - đọc - viết. Đây là bài thi nhằm kiểm tra khả năng người học ngôn ngữ, với mục đích học tập, làm việc và định cư nước ngoài. Hiện nay, IDP đang là đơn vị đồng sáng lập và tổ chức kỳ thi IELTS tại Việt Nam.

>>> Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về IELTS qua bài viết IELTS là gì? Những điều cần biết về IELTSexternal icon

IELTS là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế dựa trên 4 kỹ năng Nghe - nói - đọc - viết

TOEIC 4 kỹ năngIELTS
Hình thức thiListening và Reading: Thi trên giấy hoặc trên máy tính. 
Speaking và Writing: Thi hoàn toàn trên máy tính.
Thi trên giấy hoặc trên máy tính
Thời gian tổ chức thi Bài thi TOEIC 4 kỹ năng được tổ chức 4 lần/tháng, tùy thuộc vào cơ sở tổ chức thi. Kỳ thi IELTS tổ chức tùy thuộc vào từng địa phương. Các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội thường tổ chức 3 - 4/lần tháng. Hãy tham khảo Lịch thi IELTS tại IDP.
Thời hạn chứng chỉ 2 năm kể từ ngày dự thi. 2 năm kể từ ngày dự thi. 
Thang điểmThang điểm 990 cho 2 kỹ năng Listening và Reading (Mỗi kỹ năng tối đa 495 điểm) 
Thang điểm 400 cho 2 kỹ năng Speaking và Writing (Mỗi kỹ năng tối đa 200 điểm) 
Thang điểm của bài thi IELTS từ 1 đến 9. 
Lệ phí thi Tổng chi phí thi TOEIC 4 kỹ năng dao động từ 3.100.000 VND đến 3.390.000 VND.Lệ phí thi IELTS là 4.664.000 VND. 

2. So sánh cấu trúc bài thi TOEIC 4 kỹ năng và IELTS

Bạn chưa biết rõ bài thi TOEIC 4 kỹ năng và bài thi IELTS sẽ diễn ra như thế nào. Hãy tham khảo thông tin được IDP tổng hợp bên dưới để có sự chuẩn bị, ôn tập đầy đủ. 

Writing: 

TOEIC 4 kỹ năngIELTS
Thời gian thi60 phút60 phút
Cấu trúc bài thiGồm 8 câu hỏi. 
Câu 1-5: Write a sentence based on a picture. Dựa trên hình ảnh và từ khoá để viết các câu mô tả, minh họa.
Câu 6-7: Respond to a written request. Viết email phản hồi theo các yêu cầu được đưa ra. 
Câu 8: Write an opinion essay. Viết bài luận khoảng 300 từ theo chủ đề được đưa ra. 
Gồm 2 task, và có sự khác nhau giữa 2 hình thức thi Academic và General 
IELTS Academic:
  • Task 1: bạn sẽ viết 1 bài báo cáo 150 từ để mô tả và giải thích các số liệu, dữ liệu trên biểu đồ.
  • Task 2: thí sinh viết bài tiểu luận 250 từ để đưa ra ý kiến, nhận định về vấn đề trong đề bài.

IELTS General training:
  • Task 1: thí sinh được yêu cầu viết 1 bức thư 150 từ để hỏi thông tin hay giải thích về 1 tình huống trong cuộc sống.
  • Task 2: thí sinh phải viết bài tiểu luận dài 250 từ để đưa ra ý kiến, nhận định về một sự việc hay vấn đề.

Listening: 

TOEIC 4 kỹ năngIELTS
Thời gian thi45 phút30 phút
Cấu trúc bài thiCó 100 câu hỏi, được chia 4 phần. 
Part 1: Picture description. Gồm 6 câu hỏi.  
Part 2: Question and response. Phần này gồm 25 câu. 
Part 3: Conversations. Thí sinh phải hoàn thành 39 câu trắc nghiệm.
Part 4: Short talk. Phần này bao gồm 30 câu hỏi. 
Gồm 40 câu hỏi, được chia thành 4 Parrt,  mỗi part gồm 10 câu hỏi:
Part 1: Hỏi đáp ngắn với nội dung đơn giản (dễ)
Part 2: Hội thoại dài hơn, với chủ đề thông dụng (độ khó trung bình)
Part 3: Hội thoại dài hơn với chủ đề học thuật (tương đối khó)
Part 4: Lắng nghe nói về chủ đề học thuật trong bài nói tương đối dài (khó)

Bài thi IELTS Listening gồm 40 câu hỏi được chia thành 4 phầnexternal icon

Reading: 

TOEIC 4 kỹ năngIELTS
Thời gian thi75 phút60 phút
Cấu trúc bài thiGồm 100 câu hỏi, được chia làm 3 part:
Part 5: Incomplete Sentences. Part 5 gồm 30 câu trắc nghiệm, yêu cầu thí sinh chọn từ / cụm từ đúng để điền vào chỗ trống, tạo thành câu hoàn chỉnh.
Part 6: Text completion. Part 6 gồm 16 câu. Có 4 đoạn văn ngắn, mỗi đoạn có 4 chỗ trống cần điền. Nhiệm vụ của thí sinh là tìm đáp án là một từ, một cụm từ hoặc một câu để điền vào chỗ trống, tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh. 
Part 7: Đoạn đơn và đoạn kép.
Có 10 đoạn đơn được trích ra bởi các tài liệu đọc như báo, thư từ, thông báo, biểu mẫu với tổng 29 câu hỏi. Mỗi đoạn đơn bao gồm 2-5 câu hỏi với 4 đáp án lựa chọn.
Đoạn kép gồm 25 câu. Trong đó, có 2 đoạn văn kép và 3 đoạn văn 3. Có 5 câu hỏi trong mỗi đoạn kép, mỗi câu hỏi có 4 phương án trả lời. Đáp án từng câu hỏi sẽ trải dài từ đoạn đầu đến đoạn sau. Thí sinh cần xác định đáp án đúng cho từng câu hỏi.
Gồm 40 câu hỏi chia vào 3 part. Một số dạng câu hỏi thường gặp là Chọn tiêu đề (Head Matching), Hoàn thành câu (Sentence completion), Hoàn thành đoạn tóm tắt (Summary completion), Câu hỏi xác định thông tin (Information identification questions ),....
Part 1: Gồm 13 câu hỏi, độ khó tương đối dễ.
Part 2: Gồm 13 câu hỏi, độ khó trung bình.
Part 3: Gồm 14 câu hỏi với độ khó cao nhất.
Ở 2 hình thức thi có một vài điểm khác biệt:
IELTS Academic: mỗi phần là 1 bài đọc dài khoảng 1500 từ, trích dẫn từ báo, sách, tạp chí,... Nội dung các bài đọc mang tính chất học thuật cao.
IELTS General Training: Phần 1, 2 bao gồm các đoạn văn ngắn về cuộc sống hàng ngày hoặc văn bản liên quan đến công việc. Phần 3 thường là văn bản dài và khó hơn, được lấy quảng cáo, sổ tay công ty,... nhằm đánh giá khả năng hiểu và xử lý thông tin.

Speaking: 

TOEIC 4 kỹ năngIELTS
Thời gian thi20 phút15 phút
Cấu trúc bài thiCó 11 câu hỏi.
Câu 1-2: Read a text out loud. Bạn sẽ phải đọc to đoạn văn xuất hiện trên màn hình máy tính. Ở phần này, bạn cần chú ý phát âm chuẩn, đúng ngữ điệu. 
Câu 3: Describe a picture. màn hình máy tính sẽ xuất hiện 1 bức tranh, tả người hoặc tả vật. Thí sinh phải miêu tả bức tranh đó và đọc để máy tính thu âm lại.
Câu 4-6: Respond to questions. Bạn nhận được vấn đề và 3 câu hỏi về vấn đề đó. Trình bày logic, chặt chẽ là yếu tố hàng đầu giúp bạn đạt điểm cao.
Câu 7-9: Respond to questions using information provided. Bạn sẽ nhận được mẫu thông tin trên màn hình máy tính (VD: 1 mẫu quảng cáo), sau khi nhìn xong, bạn nhận được 3 câu hỏi về thông tin phía trên. 
Câu 10: Propose a solution. Bạn sẽ nhận được 1 vấn đề, và được yêu cầu đưa ra giải pháp cho vấn đề đó. Thời gian đưa ra giải pháp là 45 giây.
Câu 11: Express an opinion. Màn hình sẽ hiển thị một chủ đề, bạn phải nêu quan điểm của mình về chủ đề đó, đồng tình hay phản đối. Để được điểm cao phần này, bạn nên trình bày logic và chặt chẽ.
Gồm 3 part:
Part 1: Hỏi đáp các chủ đề phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ: Giới thiệu bản thân, gia đình, bạn bè, công việc,... Thông thường, bạn sẽ được hỏi 2 đến 4 chủ đề. Tùy vào từng câu hỏi, câu trả lời tối ưu thông thường kéo dài 2-3 câu nhỏ. Những câu hỏi Part 1 được nhận xét là khá dễ, bạn hãy thể hiện phản xạ tốt, phát âm rõ ràng, nói trôi chảy. 
Part 2: Bạn sẽ nhận được đề bài là 1 cue card, gồm 1 câu hỏi chính và 4 gợi ý. Bạn có 1 phút để chuẩn bị và 2 phút để trình bày. 
Part 3: Bạn sẽ trả lời các phần câu hỏi mở rộng từ part 2, có thể là: nhìn nhận vấn đề chung trong xã hội, so sánh với quá khứ, dự đoán về xu hướng tương lai,...

Mô tả tranh là dạng bài đầu tiên trong phần thi TOEIC Speaking

3. Quy đổi điểm TOEIC 4 kỹ năng với IELTS

TOEIC 4 kỹ năng và IELTS được đánh giá theo tiêu chí khác nhau và không thể thay thế cho nhau. Tuy nhiên, nếu bạn có 1 trong 2 chứng chỉ và muốn thi thêm chứng chỉ còn lại, bạn có thể so sánh bảng quy đổi tương đương để biết mình đang ở trình độ nào và có lộ trình ôn tập phù hợp. 

TOEIC 4 kỹ năng TOEIC 4 kỹ năng IELTSKhả năng
Reading - ListeningWriting - Speaking
135 - 1700 - 801.5Trình độ Tiếng Anh hạn chế
285 - 30581 - 1602.0 - 3.5Trình độ Tiếng Anh trung bình
310 - 440162 - 2404.0 - 5.0Trình độ Tiếng Anh khá
450 - 830242 - 3005.5 - 7.0Trình độ Tiếng Anh khá tốt
835 - 990300 - 4007.5 - 9.0Trình độ Tiếng Anh tốt

Việc quy đổi TOEIC 4 kỹ năng sang điểm IELTS chỉ mang tính chất tham khảo 

>>> Tham khảo chi tiết Bảng quy đổi điểm TOEIC sang IELTS

4. Nên lựa chọn học TOEIC 4 kỹ năng hay IELTS?

Trước khi ra quyết định nên học chứng chỉ nào, bạn cần tìm hiểu kỹ về phạm vi sử dụng chứng chỉ, mức độ đánh giá khả năng tiếng Anh được trình bày bên dưới.

TOEIC 4 kỹ năngIELTS
Phạm vi sử dụng chứng chỉ
Được miễn học, thi Tiếng Anh ở trường đại học: Hiện tại, một số trường sẽ xem xét chuyển điểm hoặc đánh giá đạt khi bạn nộp bằng TOEIC như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc Dân, Học Viện Ngoại Giao, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Kinh tế - Luật,... 
Yêu cầu để tốt nghiệp ra trường: Thông thường, điểm số cần đạt từ 450 - 750/990 đối với TOEIC Listening và Reading, 200/400 đối với TOEIC Speaking và Writing để có thể tốt nghiệp đại học. 
Ứng tuyển vào một số công ty yêu cầu giao tiếp tiếng Anh cơ bản: Một số công ty hiện nay yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng. Ví dụ Ngân hàng  Agribank, Vietnam Airlines, Công ty Nhật VNext Software,...

Có cơ hội xin học bổng du học: IELTS được xem là điều kiện cần khi bạn có nhu cầu xin học bổng du học. Điều kiện để xin học bổng như: Úc (6.5 IELTS), Anh (6.0 - 6.5 IELTS), Mỹ (IELTS 6.5), Hà Lan (6.0 IELTS),...
Định cư:
Chứng chỉ IELTS là 1 trong những yêu cầu cần thiết để nộp hồ sơ xin định cư ở các nước như Mỹ, Canada... 
Ứng tuyển vào các công ty quốc tế: Chứng chỉ IELTS là một trong các điều kiện vô cùng quan trọng nếu bạn muốn ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia, các tập đoàn lớn cả trong và ngoài nước. 
Mức độ đánh giá khả năng tiếng Anh 
Kiến thức mang tính đời thường: Các câu hỏi, tình huống trong bài thi TOEIC chủ yếu xoay quanh cuộc sống thường ngày, các chủ đề trong văn phòng, công việc,...
Chưa đánh giá chính xác khả năng ngôn ngữ: Do bài thi tương đối dễ, không có sự phân loại trình độ rõ ràng nên chứng chỉ TOEIC chưa đánh giá được chính xác năng lực ngoại ngữ của người học. Do đó, bài thi này không gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

Kiến thức học thuật, hàn lâm hơn TOEIC: Bài thi IELTS đòi hỏi thí sinh phải hội tụ một số kỹ năng và lượng từ vựng nhất định. Nếu so sánh với TOEIC, bạn phải cần nhiều thời gian giải, thuần thục các dạng đề xuất hiện trong bài thi IELTS. 
Đánh giá được chính xác khả năng tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao: Bài thi IELTS có thể đánh giá toàn diện khả năng sử dụng Tiếng Anh của bạn bởi bài thi được lấy từ nhiều tài liệu hàn lâm, mang tính học thuật cao. 

Những điều bạn cần lưu ý trước khi lựa chọn học TOEIC hay IELTS

Bài viết cùng chủ đề:

Có thể thấy rằng, để quyết định nên học TOEIC 4 kỹ năng hay IELTS thì bạn cần xác định nhu cầu học tập. Qua bài viết trên về TOEIC 4 kỹ năng và IELTS, IDP hi vọng có thể giúp bạn nhận thấy được cấu trúc cũng như ưu, nhược điểm từng bài thi để có được lựa chọn phù hợp nhất.