The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Tiếng Anh còn là ngôn ngữ đa âm tiết nên có nhiều cặp từ gần giống nhau nhưng khi tách âm chúng lại có ngữ nghĩa không giống nhau như “Sometime và Sometimes’’. Hãy cùng IDP IELTS phân biệt cách dùng và ý nghĩa của hai từ trên qua bài viết sau đây.

1. Ý nghĩa và cách dùng Sometime

“Sometime” là một từ rất hay gặp trong tiếng Anh, chúng được sử dụng cực kì phổ biến và có thể đồng thời đảm nhận nhiều vai trò khác nhau trong câu. Cụ thể:

Sometime đóng vai trò là tính từ: Sometime có thể đóng vai trò là tính từ, mang ý nghĩa là “in the past but not any longer” - Đã từng có trước trước đây nhưng bây giờ không còn nữa. Cách dùng này thường áp dụng để biểu đạt ý nghĩa về một công việc hay vị trí đảm nhận trong quá khứ.

Ví dụ:

  • The sometime editor of the "Daily News" - Ariana Sanva will head a new magazine. (Ariana Sanva - biên tập viên trước đây của tờ “Daily News” sẽ quản lý một tạp chí mới).

  • Tony Jones, a sometime cab driver, is now a train driver (Tony Jones, tài xế taxi trước đây, hiện giờ làm người lái tàu hỏa).

Sometime đóng vai trò là phó từ: Trường hợp này sometime là phó từ bất định mang ý nghĩa là "at a time in the future or the past that is not known or not stated" - biểu thị một khoảng thời gian chưa xác định, có thể trong quá khứ hoặc tương lai, một thời điểm nào đó.

Ví dụ:

  • We should get together for coffee sometime. (Mấy bữa nữa chúng mình phải đi cà phê cùng nhau một vài lần chứ).

  • I’ll come to finish writing that book sometime next month. (Mình sẽ tới để viết nốt cuốn sách vào một lúc nào đó khi sang tháng).

Article - Sometime vs Sometimes - Paragraph 1 - IMG 1 - Vietnam

Phân biệt cách dùng Sometimes vs Sometime đơn giản

2. Ý nghĩa và cách dùng Sometimes

“Sometimes” là cụm từ gần như ai cũng biết khi học tiếng Anh, và được biết đến nhiều với vai trò là một trạng từ chỉ tần suất - một trong các dấu hiệu nhận biết của thì hiện tại đơn. Vị trí của từ “sometimes’’ có thể thay đổi linh hoạt: khi đứng đầu, khi đứng giữa và cũng có lúc chúng đứng ở cuối câu.

Sometimes đóng vai trò là trạng từ chỉ tần suất, mang ý nghĩa “occasionally” (thỉnh thoảng), với mức độ nằm giữa “often” (thường xuyên) và “never” (không bao giờ).

Ví dụ:

  • Sometimes I just don’t understand what that man is singing. (Đôi khi tôi chả hiểu được người đàn ông đó đang hát gì nữa).

  • Italian grammar sometimes follows its own rules, and sometimes it doesn’t. (Ngữ pháp tiếng Ý thỉnh thoảng tuân theo quy tắc của nó và thỉnh thoảng lại không như thế).

Article - Sometime vs Sometimes - Paragraph 2 - IMG 2 - Vietnam

Sometimes là một trạng từ chỉ tần suất

3. Phân biệt sự khác nhau giữa Sometime và Sometimes

Để phân biệt Sometimes và Sometime, trước tiên bạn cần chú ý đến cách viết đúng chính tả của chúng. Tiếp đến tập trung nhận biết ý nghĩa cũng như học cách dùng của từng từ được chỉ rõ như trong bảng so sánh “Sometime vs Sometimes” dưới đây:

Sometime

Sometimes

Phát âm

/sʌmtaɪm/

/ˈsʌmtaɪmz/

Ý nghĩa

  • Tính từ: Trước đây đã từng nhưng bây giờ không còn nữa.
  • Phó từ: Một khoảng thời gian chưa được xác định trong quá khứ hoặc tương lai.

Trạng từ chỉ tần suất: Thỉnh thoảng

Bài tập về cách dùng Sometime và Sometimes:

1. ____it's ​best not to say anything.

2. He___ plays tennis instead of going to the pool.

3. Her son___ is well-behaved but sometimes he is not.

4. Let’s hang out ___!

5. They intend to marry ___ soon.

6. She is ___ strong, but ___ not

7. The accident occurred ___ before 2am.

Đáp án:

1. Sometimes → Thỉnh thoảng không nói gì cả là tốt nhất.

2. Sometimes → Thỉnh thoảng anh ta chơi quần vợt thay vì đi đến hồ bơi.

3. Sometimes → Con trai cô ấy có lúc ngoan lắm nhưng thỉnh thoảng lại không.

4. Sometime → Khi nào mình tụ tập đi.

5. Sometime → Họ định kết hôn vào một thời điểm nào đó sớm thôi.

6. Sometimes - Sometimes → Cô ấy đôi khi mạnh mẽ nhưng đôi lúc lại không.

7. Sometime → Vụ tai nạn xảy ra vào lúc nào đó độ khoảng trước 2 giờ.

Bài viết cùng chủ đề:

Như vậy IDP đã gửi đến bạn cách phân biệt rất dễ của sometime và sometimes, chỉ với 1 phút bạn đã nắm chắc được sự khác nhau giữa chúng. Hy vọng kiến thức trong bài đã giúp bạn nâng cao kiến thức ngữ pháp và chuẩn bị tổt hơn cho kỳ thi IELTS.