The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close
A female IELTS test taker preparing for the test

หากคุณเคยผิดหวังจากผลคะแนนสอบ IELTS หลังจากทุ่มเทเวลาและความพยายามในการเตรียมสอบมา นั่นอาจจะทำให้คุณหมดกำลังใจ และความผิดหวังในครั้งนั้นอาจเพิ่มความเครียดและความกดดันให้คุณในการสอบครั้งถัดไป

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่คุณควรรู้ นั่นคือ คุณไม่ได้โดดเดี่ยว! ในสถานการณ์เช่นนี้ถือเป็นโอกาสดีที่จะเรียกกำลังใจกลับมาใหม่ เรียนรู้จากความผิดพลาด และเตรียมตัวให้หนักขึ้นเพื่อก้าวไปสู่คะแนนที่คุณตั้งใจไว้ อย่างที่มีคนกล่าวไว้ ว่า สิ่งที่มีคุณค่าไม่มีอะไรได้มาง่าย ๆ

จำไว้ว่า คุณนั้นไม่ได้ ‘ล้มเหลว’ แต่สิ่งสำคัญคือ คุณอาจจะต้องปรับเปลี่ยนขั้นตอนในการเตรียมตัวสอบ หรือลองกลยุทธ์ใหม่ ๆ และนำสิ่งเหล่านี้ไปปฏิบัติจนเกิดความเคยชิน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะพาคุณไปสู่ความสำเร็จ!

และบทความนี้ได้รวบรวมขั้นตอนในการเตรียมตัวสอบที่สามารถนำมาใช้ได้จริง ซึ่งจะช่วยรวบรวมกำลังใจของคุณกลับคืนมาอีกครั้ง! นั่นคือ กลยุทธ์ที่จะช่วยให้คุณเตรียมตัวสอบได้ดียิ่งขึ้น และที่สำคัญคือจะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับคุณในการกลับสู่สนามสอบเพื่อไปคว้าคะแนนสอบที่คุณต้องการ

6 สิ่งที่ควรทำเพื่อเรียกความมั่นใจในการสอบกลับคืนมา!

1. ทำความเข้าใจว่าคุณไม่ได้โดดเดี่ยว

ความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในการสอบต่าง ๆ นั่นคือ คุณไม่ใช่คนแรกที่ผิดหวังจากการสอบ และจะไม่ใช่คนสุดท้าย สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้

นอกจากนั้นยังไม่ใช่เรื่องที่ผิด หากคุณพบเจอกับอุปสรรคในการได้มาซึ่งคะแนนที่คุณต้องการ สิ่งที่คุณต้องทำคือ คุณต้องฝึกเตรียมใจที่จะพบเจอกับความผิดพลาด เพราะในการสอบแต่ละครั้งคุณรู้ดีว่ามันเครียดและกดดันขนาดไหน ซึ่งนี่แหละคือสิ่งที่ยากที่สุดที่คุณจะพบในการสอบ!

คุณสามารถเรียนรู้และใช้ประโยชน์จากเรื่องราวของผู้สอบคนอื่น ๆ เรียนรู้จากอุปสรรคและหนทางในการเตรียมสอบของพวกเขาว่าเป็นมาอย่างไรก่อนจะพบกับความสำเร็จ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ คุณต้องพาตัวเองลุกกลับขึ้นมาอีกครั้ง และอย่ากล่าวโทษตัวเอง หากคุณทำได้ จิตใจของคุณจะแข็งแกร่งยิ่งขึ้น และกลับมาเริ่มต้นใหม่ได้อีกครั้ง

2. หาเวลาในการผ่อนคลายเพื่อเรียกพลังและกำลังใจกลับมา

เมื่อคุณกลับมาเริ่มต้นใหม่ได้อีกครั้ง ถึงเวลาที่คุณจะต้องหาเวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่ เพราะสิ่งที่คุณไม่ควรทำมากที่สุด นั่นคือ การกลับสู่สนามสอบในทันที!

สิ่งที่คุณควรทำคือ การทำให้สภาพจิตใจของคุณกลับสู่ภาวะปกติ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะปล่อยให้เวลาผ่านไปอย่างเปล่าประโยชน์

คุณสามารถใช้เวลาเหล่านี้พัฒนาทักษะทางภาษาของคุณได้โดยการใช้ภาษาอังกฤษในการสนทนากับครอบครัวหรือเพื่อนให้มากขึ้น รับชมรายการต่าง ๆ ที่ดำเนินรายการด้วยภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การรับฟังข่าวสารเป็นภาษาอังกฤษ นอกจากนั้น คุณสามารถใช้เวลาไปกับการอ่านหนังสือและหนังสือพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษอีกด้วย!

คุณสามารถใช้เวลาไปกับสิ่งเหล่านี้สักหนึ่งถึงสองสัปดาห์ ซึ่งช่วงเวลานี้จะช่วยให้คุณกลับสู่การเตรียมตัวสอบได้อย่างง่ายดายอีกครั้ง และยังช่วยให้คุณมีเวลาได้ผ่อนคลายอีกด้วย

focused IELTS test taker

3. ทำความเข้าใจจุดอ่อนของตัวเอง

ไม่ว่านี่จะเป็นความผิดพลาดครั้งแรก หรือครั้งที่สามของคุณ สิ่งหนึ่งที่คุณต้องหาให้พบคือ ทักษะใด หรือส่วนไหนที่คุณยังไม่มีความชำนาญ ถึงเวลาที่คุณจะต้องทบทวนตัวเองอย่างจริงใจ

ถามคำถามเหล่านี้กับตัวเอง:

การสอบส่วนใดที่ทำคะแนนได้น้อยที่สุด (ทักษะการพูด การฟัง การเขียน หรือการอ่าน)

การสอบส่วนใดที่ต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมาก (เช่น การเขียนเรียงความ)

การสอบส่วนใดที่ใช้เวลาในการเตรียมตัวนานที่สุด

นี่คือคำถามสำคัญที่จะช่วยให้คุณเรียนรู้ทักษะที่คุณควรเตรียมตัวเพิ่มและใช้เวลาในการพัฒนาให้มากขึ้น เนื่องจากเวลาในการเตรียมตัวของคุณมีจำกัด ดังนั้น คุณควรใช้เวลาที่มีในการกำจัดจุดอ่อนของคุณ

หากคุณยังเขียนบทความได้ไม่ดี ถึงเวลาที่คุณจะต้องฝึกฝนให้มากขึ้นด้วยการเพิ่มคลังคำศัพท์ หลักไวยากรณ์ และที่สำคัญที่สุดคือ ฝึกฝนจากการทำข้อสอบ

4. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและกำหนดเวลาในการเรียนรู้และฝึกฝน

บางครั้งปัญหาไม่ได้อยู่ที่เนื้อหาที่คุณใช้ในการเตรียมตัวสอบ แต่คือ คุณเตรียมตัวสอบอย่างไร! ซึ่งสิ่งที่คุณต้องการคือ กลยุทธ์ในการจัดการเวลาเพื่อให้คุณใช้สมาธิได้ดีขึ้น

ถามตัวเองว่า “ช่วงเวลาไหนของวันที่ฉันรู้สึกมีพลังและตื่นตัวมากที่สุด?” สำหรับบางคนอาจจะเป็นช่วงเย็นไปจนถึงค่ำ ๆ แต่กับบางคนช่วงเวลาที่ตื่นตัวมากที่สุดอาจจะเป็นช่วงเช้า ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาใดก็ตาม คุณควรใช้เวลาในการเรียนและฝึกฝนอย่างน้อยสองครั้งต่อวัน

อย่างเช่น หากทักษะการอ่านและการเขียนเป็นจุดอ่อนของคุณ คุณควรใช้เวลาอย่างน้อย หนึ่งหรือสองชั่วโมงต่อวันในการพัฒนาทักษะเหล่านี้

แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ คุณต้องลดสิ่งกวนใจรอบข้างเพื่อให้คุณสามารถจดจ่อได้ดียิ่งขึ้น หากคุณอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เสียงดังเกินไป และห้องสมุดก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีของคุณ

A distracted female test taker preparing for the test

5. ฝึกการทำข้อสอบพร้อมจับเวลา

การฝึกฝนด้วยการทำข้อสอบนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่คุณได้ทำภายใต้ข้อจำกัดเดียวกับการสอบด้วยหรือไม่? ไม่ว่าจะเป็นการจับเวลาในการทำข้อสอบ และการไม่ได้รับความช่วยเหลือเพิ่มเติมใด ๆ

การฝึกภายใต้ข้อจำกัดเช่นนี้จะทำให้คุณเห็นปัญหาในการทำข้อสอบของตัวเองได้อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น ในการสอบทักษะการเขียนที่มีเวลาในการทำข้อสอบ 60 นาที คุณอาจจะพบว่า คุณใช้เวลามากเกินไปในการทำข้อสอบในส่วนที่ 1 ซี่งเป็นการเขียนอธิบายข้อมูล กราฟ หรือแผนภาพต่าง ๆ

สิ่งนี้จะช่วยให้คุณฝึกฝนและเตรียมตัวในการจัดสรรเวลาในการทำข้อสอบได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังช่วยให้คุณลดความผิดพลาดและใช้เวลาในการทำข้อสอบอย่างมีประสิทธิภาพ

ในความเป็นจริง คุณอาจจำกัดเวลาให้สั้นลงกว่าปกติเพื่อให้แน่ใจว่า คุณจะใช้เวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดในการทำข้อสอบ หากข้อสอบในส่วนนั้นมีเวลาให้ 60 นาที ลองดูว่าคุณจะสามารถทำข้อสอบให้เสร็จสมบูรณ์ได้ภายใน 55 หรือ 50 นาทีได้หรือไม่ เพราะหากคุณสามารถทำได้ คุณจะรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นในการสอบจริง

6.  เรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญ

ท้ายที่สุด คุณอาจต้องการความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การฝึกฝนของคุณเป็นไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ผู้สอบหลายคนเลือกรับความช่วยเหลือจากผู้เชียวชาญ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมใด ๆ

ที่ IDP เรามีแหล่งข้อมูลหลากหลายที่จะช่วยให้การเตรียมสอบของคุณเป็นไปอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น สัมมนาออนไลน์ และข้อมูลการเตรียมสอบต่าง ๆ ที่จะช่วยให้คุณทำคะแนนได้ดียิ่งขึ้น

  1. สัมมนาเตรียมสอบออนไลน์

  2. ฟรีแบบฝึกหัดเตรียมสอบที่หลากหลาย

คุณสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลทั้งหมดนี้จาก IDP ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และหากคุณพร้อมที่จะเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม IDP ยังมีบริการ IELTS Progress Check แบบฝึกหัดทดลองสอบเสมือนจริง ที่จะช่วยเสริมความมั่นใจในการเตรียมสอบให้คุณไปอีกขั้น

บริการนี้เป็นการทดลองสอบเสมือนจริงภายใต้เงื่อนไขเวลาที่จำกัดเช่นเดียวกับการสอบ และคุณจะได้รับรายงานผลการสอบอย่างเป็นทางการพร้อมคำแนะนำเพิ่มเติม ตั้งแต่ band score ในทักษะต่าง ๆ รวมถึงคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญสำหรับคุณโดยเฉพาะ ซึ่งจะระบุถึงส่วนที่คุณต้องปรับปรุงหรือพัฒนาในการสอบ

นี่เป็นอีกวิธีหนึ่งในการประเมินความก้าวหน้าและช่วยให้คุณได้เห็นในจุดที่ต้องได้รับการปรับปรุงในการเตรียมสอบ

Two happy female test takers

เตรียมตัวสอบ IELTS กับ IDP วันนี้

การเตรียมตัวสอบอย่างเต็มที่นั้นเป็นปัจจัยสำคัญมากที่จะช่วยเพิ่มโอกาสให้คุณได้คะแนนสอบอย่างที่คุณตั้งใจไว้ ซึ่งคะแนนสอบนี้จะทำให้คุณได้ศึกษา ณ มหาวิทยาลัยที่คุณใฝ่ฝัน

ยิ่งกว่านั้น อย่าปล่อยให้อุปสรรคใด ๆ มาขัดขวางความฝันในการศึกษาต่อต่างประเทศของคุณเมื่อคุณต้องเตรียมตัวสอบ คุณสามารถ เข้าถึงแหล่งข้อมูลการเตรียมสอบต่าง ๆ ได้ที่นี่

และเมื่อคุณพร้อม คุณสามารถทำการ สมัครสอบ IELTS กับ IDP ได้ทันที!!

Chat with us