The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

ทำไมการสอบ IELTS Speaking ถึงยาก - ทำอย่างไรเพื่อบรรลุเป้าหมาย

1-Article11-7823

เคยรู้สึกพูดติดขัดในการสอบ IELTS Speaking หรือไม่? อย่ากังวลไป! หากคุณไม่ได้พูดภาษาอังกฤษอย่างเป็นธรรมชาติ คุณก็สามารถทำตามขั้นตอนที่ช่วยเพิ่มโอกาสให้คุณได้คะแนนที่ใฝ่ฝันได้

การสอบ IELTS Speaking เป็นการสนทนาแบบตัวต่อตัวซึ่งออกแบบมาเพื่อประเมินการออกเสียงความคล่องแคล่วในการใช้ภาษาอังกฤษ ไวยากรณ์และคำศัพท์ แม้ว่าความยากของผู้สอบส่วนใหญ่จะเป็นการฝึกสนทนา แต่ยังมีปัญหาที่ลึกกว่านั้น เช่น ความต้องการโดยรวมที่ไม่สามารถละเลยได้

โชคดีที่เรามีกลยุทธ์ที่คุณสามารถใช้เพื่อเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จในการสอบ IELTS Speaking!

ทำไมการสอบ IELTS Speaking ถึงยาก และนี่คือวิธีที่จะทำให้ง่ายขึ้น!

1. คุณไม่ได้ฝึกพูดอย่างเพียงพอ

หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่สุดที่นักเรียนหลายคนพบคือขาดการฝึกพูด ซึ่งทำให้พวกเขารู้สึกกังวลเมื่อพูดกับผู้ประเมินและส่งผลกระทบด้านลบต่อการแสดงออก อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้เป็นความท้าทายที่สามารถแก้ไขได้ง่าย! พยายามใช้เวลาเพียงเล็กน้อยต่อวันเพื่อฝึกสนทนากับคนในครอบครัวและเพื่อน ไอเดียลึกๆคือการสนทนาแบบตัวต่อตัวซึ่งคู่สนทนาถามกันไปมา แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและท้าทายมุมมอง ซึ่งช่วยให้คุณได้รับการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ และได้รู้จักกับหัวข้อบทสนทนาใหม่ๆ และรู้สึกสบายใจกับการพูดภาษาอังกฤษ

2. คุณต้องเพิ่มคลังคำศัพท์

หากคุณรู้สึกว่าตัวเองกังวลและไม่สามารถแสดงออกได้ นั่นเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าคุณต้องเพิ่มคลังคำศัพท์ เพราะคำศัพท์เป็นสิ่งสำคัญที่ถูกประเมินในการสอบ IELTS Speaking ซึ่งรวมถึงความหลากหลายและความถูกต้องในการใช้งาน

ความหลากหลายของคำศัพท์ช่วยให้คุณสามารถพูดได้ในหลายหัวข้อและขอบเขต ซึ่งมีความสำคัญที่ทำให้ได้คะแนนดี หมายความว่าการใช้คำได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การใช้คำที่มีความหมายเหมือนกันและคำที่มีความหมายตรงข้ามกัน

ตัวอย่างคำที่มีความหมายเหมือนกัน: Huge, massive, big, gigantic.

ตัวอย่างคำที่มีความหมายตรงข้ามกัน: Rich vs poor. Generous vs selfish.

วิธีที่ดีที่สุดในการเริ่มคือการเริ่มอ่านให้หลากหลายมากที่สุด ซึ่งช่วยให้คุณฝึกการใช้คำในประโยคและยังได้ฝึกการพูดอย่างเพียงพอ เมื่อคุณฝึกเสร็จแล้ว อย่าลืมเพิ่มลงในรายการคำศัพท์ใหม่และใช้คำศัพท์เหล่านั้นในการสนทนากับครอบครัวและเพื่อนด้วย จะช่วยให้คุณคุ้นเคยกับการใช้คำศัพท์ที่หลากหลายได้มากขึ้น

3. คุณไม่ได้เตรียมความพร้อมในหัวข้อที่จะพูด

พาร์ท 1 ของการสอบ IELTS Speaking มุ่งไปที่หัวข้อที่คุ้นเคย เช่น ครอบครัว บ้าน งาน การศึกษา และงานอดิเรก ซึ่งเป็นหนึ่งในหัวข้อของการสอบพูดที่คุณสามารถเตรียมความพร้อมล่วงหน้า! คุณสามารถเริ่มต้นเตรียมความพร้อมด้วยหัวข้อต่างๆ พร้อมกับคำถามที่ผู้ประเมินอาจจะถาม หัวข้อทั่วไปอาจเกี่ยวกับเมืองหรือเมืองที่คุณอาศัยอยู่ คุณสามารถเริ่มคิดคำถามที่อาจเกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้ เช่น

What kind of house do you live in? คุณอาศัยอยู่ในบ้านลักษณะแบบไหน?

What do you love about your neighbourhood? คุณชอบอะไรในละแวกบ้านของคุณ?

How many people are there in your family and who are they? มีสมาชิกคนกี่คนในครอบครัวและมีใครบ้าง?

แทนที่จะพยายามจำคำตอบ การเริ่มด้วยเนื้อหาที่มีอยู่ในใจแล้วฝึกสนทนากับเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัว จะทำให้คุณเกิดความมั่นใจและรู้สึกสบายใจเวลาพูดเกี่ยวกับข้อมูลเบื้องต้นและสามารถดึงความคิดจากประสบการณ์ของคุณได้เอง

4. คุณหมดแนวคิดในการสนทนา

มันเป็นไปไม่ได้ที่จะเตรียมความพร้อมสำหรับทุกๆหัวข้อ แทนที่จะพยายามเลือกหัวข้อที่ชอบหรือน่าสนใจ คุณควรมีทักษะการอ่านหนังสือที่ดีมาก

คุณอาจต้องอ่านข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับปัจจุบัน เช่น

  • World events เหตุการณ์โลก

  • The Internet อินเทอร์เน็ต

  • Tourism and countries การท่องเที่ยวและประเทศ

  • Education การศึกษา

  • Crime อาชญากรรม

  • World leaders ผู้นำโลก

สิ่งนี้ช่วยให้คุณพัฒนาความรู้และความสามารถในการพูดเกี่ยวกับหัวข้อทั่วๆไปได้อย่างกว้างขวาง ความสำคัญอยู่ที่คุณต้องเชื่อมโยงหัวข้อกับตัวคุณและความคิดเห็นของคุณ รวมทั้งการทำข้อสอบในพาร์ท 2 ให้สำเร็จ การสร้างฐานความรู้ในเรื่องที่กำลังเป็นกระแสยังช่วยให้คุณสามารถพูดถึงปัญหานั้นได้ดีขี้น ในพาร์ทที่ 3 ของ IELTS Speaking คุณจะสามารถวิเคราะห์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และเดาเรื่องราวของปัญหาได้เป็นอย่างดีโดยใช้ความรู้เกี่ยวกับเหตุการณ์ในโลกปัจจุบัน

5. คุณรู้สึกกังวลและพูดติดขัด

คุณจะรู้สึกกังวลหรือกระวนกระวายเป็นเรื่องปกติ แต่ไม่ต้องกังวลไป คุณสามารถควบคุมสิ่งนี้ได้! โดยการเตรียมความพร้อมอย่างครบถ้วนโดยคุณต้องทำการทดสอบ IELTS Mock Speaking กับเพื่อนและครอบครัว

อย่าให้ความกังวลทำให้คุณติดกับดักเหล่านี้ เช่น

  • เห็นด้วยกับผู้คุมสอบตลอดเวลาโดยไม่แสดงความคิดเห็นของคุณเอง

  • เปลี่ยนสำเนียงเพื่อให้ตรงกับผู้คุมสอบ

  • พยายามใช้คำศัพท์สูงหรือวลีที่ซับซ้อนเพื่อให้ผู้คุมสอบประทับใจ

ในทางที่ดีคือควรอยู่ในความสงบและไม่รีบพูดคุยในระหว่างการสอบ IELTS Speaking เพราะคุณต้องการเน้นไปที่การสนทนาที่มีสวนร่วมกับคนอื่น ๆ และแสดงความคิดเห็นและมุมมองของคุณอย่างเป็นธรรมชาติ

2-Article11-7823

เตรียมตัวสอบ IELTS ด้วยเนื้อหาฟรีจาก IDP

การสอบ IELTS อาจเป็นเรื่องที่ยากและท้าทาย แต่ด้วยแหล่งข้อมูลที่ใช่ คุณสามารถบรรลุคะแนนที่คุณต้องการสำหรับคอร์สในฝันได้อย่างง่ายดาย!

นี่คือเนื้อหาที่จัดเตรียมไว้ให้โดย IDP เจ้าของร่วม IELTS:

อย่าลืมฝึกฝนให้เพียงพอในการเตรียมตัวสอบ IELTS ก่อนที่จะสอบ!

3-Article11-7823

พัฒนาทักษะการฟัง การอ่าน และการเขียน IELTS ของคุณได้ที่นี่

พบเจอความยากลำบากในส่วนอื่น ๆ ของการสอบ IELTS หรือไม่? อย่ากังวลไป เรามีแหล่งข้อมูลที่ช่วยคุณได้

บรรลุคะแนน IELTS ในฝันของคุณวันนี้

การฝึกฝนทำให้คุณเก่งขึ้นและนั่นควรเป็นวลีที่ควรนึกถึงเมื่อพูดถึงการทำคะแนนให้ดีในการสอบ IELTS Speaking

หากคุณเรียนรู้คำศัพท์อย่างต่อเนื่อง ร่วมสนทนาในชีวิตประจำวัน และคิดหัวข้อที่จะสนทนา คุณไม่ต้องกังวลอะไรเลย! คุณจะแสดงความสามารถของคุณในวันสอบได้ดีที่สุด

พร้อมสอบ IELTS หรือยัง? มาเริ่มต้นกับ IDP ได้เลย

IDP ซึ่งเป็นเจ้าของร่วมอย่างเป็นทางการของ IELTS มีสถานที่สอบที่สะดวกและอุปกรณ์เตรียมสอบฟรีเพื่อสนับสนุนคุณ เรียนรู้ว่าทำไมคุณควรสอบ IELTS กับเรา

จองสอบ IELTS วันนี้เพื่อเริ่มต้นการเดินทางของคุณ

Chat with us