The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

IELTS หรือ PTE - แบบทดสอบภาษาอังกฤษแบบไหนดีกว่าสำหรับการย้ายถิ่นฐานไปยังแคนาดา?

1-Article3-7823

การสอบ IELTS เป็นทางเลือกที่ดีกว่า PTE สำหรับการอพยพไปยังแคนาดาหรือไม่? หากคุณมีแผนที่จะย้ายไปยังแคนาดาและต้องการขอสถานะผู้มีสิทธิ์พำนักถาวร (PR) ที่นั่น สิ่งแรกที่ต้องทำคือการพิสูจน์ความคล่องแคล่วในการใช้ภาษาอังกฤษ คุณสามารถทำการทดสอบความคล่องแคล่วในการใช้ภาษาอังกฤษได้โดย Pearson Test of English (PTE) หรือ International English Language Testing System (IELTS) ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปดูความแตกต่างระหว่าง IELTS และ PTE สำหรับการอพยพไปยังแคนาดา

PTE คืออะไร?

PTE เป็นการสอบภาษาอังกฤษที่ถูกเปิดตัวโดยบริษัท Pearson Inc ในปี 2009 มีการสอบ 2 รูปแบบ คือ PTE Academic และ PTE General ทั้งคู่เป็นรูปแบบ computer-based and automated

การสอบเหล่านี้เริ่มได้รับการยอมรับเมื่อไม่นานมานี้จากรัฐบาล เช่น ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เพื่อวัตถุประสงค์ในการขอวีซ่า

สำหรับการทำงานและการอพยพไปยังแคนาดา ในขณะนี้ยังไม่มีการสอบ PTE จนถึงเดือนกรกฎาคม 2023 แม้ว่าจะมีแผนสำหรับใช้เพื่อวัตถุประสงค์นี้

IELTS คืออะไร?

IELTS ถูกกำหนดเป็นมาตรฐานสูงสุดของการทดสอบความคล่องแคล่วในการใช้ภาษาอังกฤษ เปิดตัวในปี 1980 เพื่อประเมินความถนัดในการใช้ภาษาอังกฤษทั้งในรูปแบบการเขียนและการพูด ซึ่งได้รับการยอมรับจากมากกว่า 11,000 สถาบันในมากกว่า 140 ประเทศ IELTS เป็นการสอบที่เป็นรู้จักมากที่สุดและเป็นที่นิยมที่สุด มีการสอบทั้งในรูปแบบกระดาษและรูปแบบคอมพิวเตอร์ การสอบแบ่งออกเป็น 4 พาร์ท คือ การพูด การเขียน การฟัง และการอ่าน

หากคุณต้องการความน่าเชื่อถือและตัดสินใจที่จะเลือกสอบ IELTS เพื่อขอ PR ที่แคนาดา General Training คือตัวเลือกที่ใช่

2-Article3-7823

การเลือกระหว่าง PTE และ IELTS สำหรับขอสถานะผู้มีสิทธิ์พำนักถาวรในแคนาดา - สิ่งที่คุณต้องรู้

ตอนนี้คุณได้เข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับตัวเลือกการสอบ คุณอาจสงสัยว่าควรเลือกอันไหน

หากคุณยังไม่ได้ตัดสินใจ เราจะพาคุณไปดูความแตกต่างระหว่างการทดสอบภาษา PTE และ IELTS

1. การสอบ PTE ยังไม่ได้รับการยอมรับสำหรับการอพยพไปยังแคนาดา (กรกฎาคม 2023)

แม้ว่าเวอร์ชัน Academic ของทั้งสองการทดสอบได้รับการยอมรับจากสถาบันการศึกษาในแคนาดา แต่ในขณะนี้สำหรับผู้เชี่ยวชาญหรือผู้ที่ต้องการอพยพยังไม่สามารถทำได้ - เนื่องจากการสอบ PTE Core จะได้รับการยอมรับภายหลังในปีนี้เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ข่าวดีคือ IELTS ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายในแคนาดาและสามารถใช้เพื่อพิสูจน์ความถนัดในการใช้ภาษาอังกฤษ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเรียนหรือผู้เชี่ยวชาญ

2. IELTS เป็นที่รู้จักและมีความน่าเชื่อถือทั่วโลก

การสอบ PTE เป็นการสอบที่เริ่มใช้เมื่อไม่นานมานี้เมื่อเทียบ IELTS จึงยังไม่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากทั่วโลก

มีองค์กรกว่า 11,000 องค์กรทั่วโลกที่ยอมรับในการประเมินทักษะการใช้ภาษาอังกฤษของ IELTS ในขณะที่มีองค์กรประมาณ 3,000 องค์กรที่ยอมรับการสอบ PTE

หากคุณต้องการให้การสอบของคุณเป็นที่ยอมรับมากที่สุด คุณควรเลือก IELTS เพราะสิ่งที่คุณไม่ต้องการคือการที่ใบประกาศของคุณไม่เป็นที่ยอมรับ และต้องทำการสอบ IELTS อีกครั้ง

3-Article3-7823

3. ข้อกำหนดคะแนน IELTS

คุณจะต้องได้คะแนนขั้นต่ำ 6.0 ในทักษะทั้ง 4 ด้านของ IELTS คือ การอ่าน การเขียน การพูด และการฟัง เพื่อย้ายไปยังแคนาดาได้อย่างสำเร็จ

คะแนนของคุณจะถูกแปลงเป็นคะแนนตามระบบ Canadian Language Benchmark (CLB) ซึ่งเป็นระบบคะแนนอย่างเป็นทางการสำหรับการอพยพไปที่แคนาดา

4. การใช้ IELTS ในแคนาดา

ในฐานะผู้อพยพที่มีความสามารถ ระบบ Express Entry เป็นวิธีที่รวดเร็วในการขอสถานะผู้มีสิทธิ์พำนักถาวรในแคนาดา ภายใต้ระบบนี้มีวิธีการ 3 แบบที่คุณสามารถเลือกตามทักษะของคุณ ได้แก่ โครงการ Federal Skilled Worker โครงการ Federal Skilled Trades และ โครงการ Canadian Experience Class

ไม่ว่าคุณจะเลือกโครงการใด คุณสามารถใช้คะแนน IELTS เพื่อพิสูจน์ความถนัดในการใช้ภาษาได้

4-Article3-7823

เริ่มก้าวต่อไปสู่สถานะผู้มีสิทธิ์พำนักถาวรในแคนาดาได้แล้ววันนี้

การอยู่อาศัยและทำงานในแคนาดาต้องการคุณให้พิสูจน์ความคล่องแคล่วในการใช้ภาษาอังกฤษ หากคุณกำลังมองหาการสอบที่ดีที่สุด IELTS เป็นตัวเลือกที่จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง

หากคุณพร้อมที่จะย้ายถิ่นฐานไปยังแคนาดาแล้ว พวกเราพร้อมสนับสนุนคุณ!

นอกจากการเป็นเจ้าของ IELTS อย่างเป็นทางการ IDP ยังมีสถานที่สอบที่สะดวกและอุปกรณ์การเตรียมสอบฟรีเพื่อสนับสนุนคุณ เรียนรู้ว่าทำไมคุณควรสอบ IELTS กับเรา

จองสอบ IELTS วันนี้เพื่อเริ่มต้นการเดินทาง

Chat with us