The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

จากรูปแบบและข้อสอบที่หลากหลาย ใครก็ตามที่กำลังสอบ IELTS ควรคุ้นเคยกับทุกสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับข้อสอบที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล ในบทความนี้ เราจะจัดการกับหนึ่งในสี่พาร์ทหลักที่จะประเมินความสามารถของคุณนั่นคือ การทดสอบการพูด

การทดสอบการพูดของ IELTS ดำเนินการในรูปแบบการสัมภาษณ์แบบตัวต่อตัวระหว่างผู้ตรวจและผู้สอบ ภายในเวลาสิบห้านาที คำถามหลังจะถูกถามเป็นชุดเพื่อประเมินความสามารถในการจัดการสนทนาที่เหมาะสม

คุณอาจถามตัวเองว่าแบบทดสอบการพูดนั้นยากแค่ไหน มันอาจเป็นหนึ่งในส่วนที่ง่ายกว่า แต่อย่าหลงกล มันง่ายที่จะหลงทางโดยไม่ต้องเตรียมตัวอย่างเหมาะสม

ต้องการเรียนรู้วิธีจดจ่อกับงานที่ทำอยู่และไม่หักโหมจนเกินไปหรือเปล่า? ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์ 6 ข้อที่ควรจำไว้ซึ่งจะช่วยให้คุณทำข้อสอบการพูดได้!

เคล็ดลับ 6 ข้อที่ควรจำไว้ซึ่งจะช่วยให้คุณทำข้อสอบการพูดได้!

1. มุ่งเน้นไปที่ประสบการณ์ของคุณ

คุณอาจต้องการแบ่งปันประสบการณ์ส่วนตัวของคุณให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ผู้เข้าสอบบางคนอาจโกหกโดยเจตนาดีเล็กน้อยหรือเล่าเรื่องราวเบื้องหลังอย่างละเอียดเพื่อแสดงให้ผู้ตรวจสอบรู้สึกว่าน่าสนใจมากขึ้น แม้ว่าจะไม่มีกฎอย่างเป็นทางการในการต่อต้านสิ่งเหล่านี้ แต่การสร้างเรื่องราวปลอมไม่ได้เพิ่มคะแนนของคุณ เป็นการทดสอบการพูดและไม่ใช่การทดสอบบุคลิกภาพแต่อย่างใด

ให้ใช้ความสนใจส่วนตัวและประสบการณ์ชีวิตที่ไม่เหมือนใครเพื่อทำให้บทสนทนาของคุณเป็นธรรมชาติมากที่สุด

การทำเช่นนี้จะช่วยให้คุณมีสมาธิกับการออกเสียงและน้ำเสียงมากขึ้น แทนที่จะอยู่กับสร้างเรื่องขึ้นมาเอง

2. อย่ากังวลกับความคิดเห็นของผู้ตรวจสอบของคุณ

เมื่อพูดคุยกับผู้ตรวจสอบ มันเป็นเรื่องง่ายที่จะวิเคราะห์ภาษากายและการตอบสนองของพวกเขามากเกินกว่าที่ควร ซึ่งจะนำไปสู่การกังวลมากเกินไปว่าพวกเขาคิดอย่างไรกับคุณ

ผู้สอบต้องจำไว้เสมอว่านี่ไม่ใช่การโจมตีความคิดเห็นและความเชื่อของคุณ สิ่งเดียวที่ผู้ตรวจสอบต้องการคือการประเมินการใช้ภาษาของคุณและความสามารถในการพูดของคุณ

เป็นเรื่องปกติเช่นกันที่ผู้ตรวจสอบจะขัดจังหวะผู้ทำการทดสอบกลางประโยคเพื่อถามคำถามเพิ่มเติมและสนทนาต่อไป

ดังนั้นอย่ากังวลมากเกินไปเกี่ยวกับความคิดเห็นของผู้ตรวจสอบที่มีต่อตัวคุณ สิ่งที่คุณต้องให้ความสำคัญคือตัวคุณเองและการส่งสารของคุณ

3. อย่าซ้อมฝึกมากเกินไป - ทำให้มันเป็นการสนทนา

การพยายามจำคำตอบที่สร้างขึ้นมาอย่างสมบูรณ์แบบไม่ใช่กลยุทธ์ที่ดีที่สุดในการทำข้อสอบ IELTS Speaking การทำเช่นนั้นอาจทำให้คุณดูเหมือนหุ่นยนต์จำเจที่กำลังอ่านสคริปต์อยู่

ผู้ตรวจสอบได้รับการฝึกฝนมาอย่างดีเพื่อตรวจหาคำตอบที่ท่องจำได้ ซึ่งไม่เคยเป็นลางสังหรณ์ที่ดีสำหรับผู้สอบเลย คำตอบตามสคริปต์ไม่ได้วัดความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษของคุณได้อย่างแม่นยำ ซึ่งอาจทำให้คะแนนลดลงในที่สุด

ให้ใช้สิ่งที่คุณรู้อยู่แล้วและอย่ากลัวที่จะพูดคุย

ข้อสอบ IELTS Speaking น่าจะเป็นข้อสอบเดียวที่คุณสามารถทำแบบสบาย ๆ และเบิกบานได้ ดังนั้นจงใช้มันให้เป็นประโยชน์!

4. ใช้ความวิตกกังวลของคุณในการทำคะแนนให้ดีขึ้น

เคล็ดลับการทดสอบการพูดนี้ไม่ค่อยมีใครพูดถึง แต่บางครั้ง ความกังวลใจของคุณอาจเป็นกุญแจสำคัญในการทำคะแนนให้ดีขึ้น

การปิดกั้นทางจิตเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้เข้าสอบ แทนที่จะรู้สึกกลัวจนขยับไม่ได้เพราะมัน ทำไมไม่ใช้ประโยชน์จากสิ่งนั้นล่ะ

แทนที่จะนิ่งเฉยหรือใช้คำเติมมากเกินไป ให้หยุดชั่วคราวและพิจารณาใช้วลีของเจ้าของภาษาเช่น: “I’m so sorry, my mind just went blank” หรือ “I’m not really sure, but if I had to say..”.

ประโยคง่ายๆ เหล่านี้สามารถแสดงให้เห็นถึงความยืดหยุ่นและการใช้ทรัพยากรทางภาษาอื่นๆ ของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5. อย่าเห็นด้วยกับผู้ตรวจสอบมากเกินไปหากคุณมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน

นักเรียนส่วนใหญ่เชื่อว่าวิธีที่จะทำให้ได้คะแนนดีขึ้นคือการเห็นด้วยกับทุกสิ่งที่ผู้ตรวจสอบพูดอยู่ตลอดเวลา ตรงกันข้าม มันไม่ใช่อย่างนั้นเลย

เพียงเพราะคุณมีมุมมองที่แตกต่างจากผู้ตรวจสอบของคุณไม่ได้หมายความว่าบทสนทนาจะมีส่วนร่วมน้อยลง

ในท้ายที่สุด การพยายามสร้างความประทับใจให้กับผู้ตรวจด้วยการ “แบ่งปันความรู้สึกเดียวกัน” กับพวกเขาไม่ใช่สิ่งที่ทำให้คุณได้คะแนนสูง มันเกี่ยวกับวิธีที่คุณดำเนินบทสนทนาในขณะที่แสดงให้เห็นถึงความสอดคล้องกัน ไวยากรณ์ที่ดี และการออกเสียง

หากคุณไม่เห็นด้วยกับข้อความใด ๆ ของพวกเขา ให้นึกถึงวิธีที่จะรับทราบด้วยท่าทีที่ให้เกียรติ

6. อย่าปลอมสำเนียงหรือเลียนแบบสแลงเจ้าของภาษา

สำหรับนักเรียนที่มีสำเนียงเจ้าของภาษาที่แข็งแรงในประเทศของตน ไม่ต้องกังวลว่าจะถูกลงโทษ การมีสำเนียงหรือคำสแลงที่เป็นธรรมชาติจะไม่ส่งผลใดๆ ต่อคะแนนสอบของคุณ

แต่ถ้าคุณไม่มีสำเนียงใดๆ เลย โปรดอย่าพยายามเลียนแบบ ผู้ตรวจสอบจะไม่ถูกประเมินว่าพวกเขามีสำเนียงที่ฟังดู “น่าสนใจ” เพียงใด หรือประเมินความสามารถในการใช้สำเนียงที่ไม่เหมือนใครได้สำเร็จ

สิ่งที่คุณต้องทำคือมุ่งเน้นไปที่องค์ประกอบที่จะได้รับการประเมินจริง ๆ ซึ่งรวมถึงความคล่องแคล่ว ไวยากรณ์ และการออกเสียงในบทสนทนาของคุณ

พิชิตข้อสอบ IELTS Speaking กับ IDP!

กุญแจสำคัญในการสอบ IELTS Speaking คือการสร้างสมดุลที่สมบูรณ์แบบระหว่างการเตรียมตัวอย่างเพียงพอกับการเป็นตัวของตัวเอง เป้าหมายของคุณคือพูดให้ฟังดูเป็นธรรมชาติมากที่สุดและไม่หักโหมจนเกินไป

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถใช้เครื่องมือและคำแนะนำเพิ่มเติมในระหว่างขั้นตอนการเตรียมตัว IDP มีทรัพยากรมากมาย ที่นักเรียนสามารถใช้ประโยชน์ได้

สิ่งที่คุณต้องทำคือดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น IDP เพื่อเข้าถึงเอกสารการเตรียมตัวสุดพิเศษ

จองการทดสอบ IELTS ของคุณ วันนี้ แล้วเราจะดำเนินต่อเอง!

Chat with us